Sáng ngày 25/11, ông Lê Hoàng Gia – Giám đốc của nền tảng PayME đã có buổi tọa đàm về ví điện tử mở hoàn toàn mới của mình.

  PayME là công cụ ví điện tử “tân binh” của một sân chơi vốn đã rất đông và chật chội các đối thủ. Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Gia vẫn rất tự tin vào sự thành công của sản phẩm mới của công ty. Đối với vị “thuyền trưởng” đã có nhiều năm trong làng công nghệ, quá trình khởi nghiệp với một dự án hoàn toàn mới như PayME không hẳn là một canh bạc. “Khởi nghiệp là có thể đúng, có thể sai,” ông chia sẻ trong buổi tọa đàm vừa diễn ra sáng ngày 25/11/2020. Điều quan trọng nhất trong xuyên suốt hơn 1 tiếng tọa đàm trước cánh báo giới, vị giám đốc này chưa một lần tắt nụ cười. Với ông, PayME sẽ giúp chuyện giao dịch tiền bạc trở nên dễ dàng hơn.

  PayME ra mắt, hướng đến trải nghiệm giao dịch điện tử dễ dàng hơn

  Cụ thể hơn, PayME là một nền tảng ví điện tử khác biệt khá nhiều so với những gì mà các ví điện tử đối thủ từng làm. Công cụ này tạo ra hai khác biệt đáng kể so với những đối thủ khác: Open e-wallet (ví điện tử mở) và PayME Link là những thứ khác biệt mà công cụ ví điện tử mới này mang đến cho người tiêu dùng.

  Với PayME Link, người dùng có thể thực hiện một lệnh yêu cầu chuyển tiền hay một lệnh chuyển tiền bất kì trên điện thoại. Sau khi hoàn thành lệnh, người nhận chỉ cần thực hành thao tác quét mã QR và sau đó có thể nhận được tiền hoặc là chuyển tiền đi. Công cụ này là một điểm giúp PayME nổi bật giữa một dòng thị trường quá đông đối thủ.

  Khi bị thắc mắc tại sao lại khiến việc chuyển tiền dễ đến vậy, ông Gia đáp: “Tôi muốn người dùng có trải nghiệm giao dịch dễ dàng hơn”. Một câu trả lời đầy quyết đoán phần nào cho thấy PayME tại sao đáng trải nghiệm đến vậy.

  PayME ra mắt, hướng đến trải nghiệm giao dịch điện tử dễ dàng hơn
  “Thật ra tôi chọn cái tên PayME dễ nghe này là có chủ ý”, Giám đốc PayME hài hước chia sẻ.

  Khi đặt vấn đề là làm sao để phát triển trong 6 tháng tới khi mà những đối thủ vốn đã có sẵn hệ sinh thái, ông Gia cho biết, đội ngũ PayME sẵn sàng phát triển sản phẩm của mình, đó là nhiệm vụ của chúng tôi, và chắc chắn đội ngũ PayME sẽ cố gắng đạt điều đó (cạnh tranh với các đối thủ – PV)”.

  Ông Lê Hoàng Gia đã có hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ và các giải pháp công nghệ, nhưng với ông, đầu tư cho dự án khởi nghiệp PayME là một điều thật sự đột phá. Nói về niềm cảm hứng cho sự phát triển của PayME, ông có nhắc đến PayPal và Venmo, những nền tảng về ví điện tử rất thịnh hành ở các thị trường Bắc Mỹ, nhất là Hoa Kỳ.

  “Thật ra thì PayME có một chút gì đó sự giao thoa với Venmo, một nhánh công ty con của PayPal. Và nói gì nói, đó những hình mẫu, những sự cảm hứng để PayME ra đời. Tuy nhiên, theo tôi biết thì họ chưa có Open e-wallet”, ông Gia nói.

  Sự phát triển của Open e-wallet giúp cho những giao dịch vốn từng phức tạp và tốn nhiều thao tác nay trở thành chuyện đơn giản. Vài dòng chat cũng có thể được chuyển hóa thành các giao dịch, và chính vì điểm tích cực này, PayME hoàn toàn có cơ hội để thành công trong một thị trường vốn rất chật chội.

  Với PayME các doanh nghiệp cũng được có cơ hội thăng tiến và phát triển mạnh mẽ hơn nhờ việc PayME cho phép các doanh nghiệp tự tạo ví điện tử riêng cho chính mình.

  Buổi tọa đàm của PayME mở ra một kỷ nguyên mới cho vị giám đốc họ Lê. Lần đầu tiên trong đời, ông Gia dấn thân vào thị trường ví điện tử.

  Chính việc tự có ví riêng giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong chuyện giao dịch giữa chính họ và khách hàng. Các khách hàng của PayME là các chủ doanh nghiệp có thể tích hợp ví PayME do họ tự tạo vào chính nền tảng trang web mà họ đang phát triển. Từ đó, khách hàng chỉ cần vào trang của các doanh nghiệp để thực hiện giao dịch mà không phải mở một lúc quá nhiều tab khác nhau.

  Khác với MoMo hay các ví khác, doanh nghiệp không phải dùng PayME như một cổng thanh toán trung gian. Nền tảng này cho phép các doanh nghiệp được thanh toán trực tiếp với khách hàng dưới sự trợ giúp từ PayME.

  Điểm khác biệt này, theo ông Gia là thứ giúp cho PayME cạnh tranh với các khách hàng. Khi được hỏi khó về tên thương hiệu quá dễ nghe và dễ bị “chìm” trong hàng loạt ứng dụng cùng tên trên Apple Store và Google Play Store, ông Gia trấn an rằng, công ty đã đăng ký độc quyền tại Việt Nam nên sẽ không lo chuyện bị “đụng hàng”.

  PayME sẽ giúp cho giao dịch điện tử trở nên dễ dàng hơn

  Sau tất cả, thêm một đối thủ nữa đã gia nhập một cuộc chơi vốn rất chật chội về cạnh tranh. Nhưng lắm khi đó lại là điều hay. Biết đâu, sau vài năm nữa, PayME sẽ trở thành một gã khổng lồ của thị trường Social Commerce.


  Thông tin thêm

  Năm 2020 tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc về người dùng Internet. Số lượng người dùng trên nền tảng số đã đạt 310 triệu người tại Đông Nam Á – con số mà chỉ vừa mới đây năm 2019 đã được dự đoán cho năm 2025. Trong đó mạng xã hội vẫn giữ vị trí đứng đầu trong hành vi sử dụng Internet.

  Tăng trưởng người dùng Internet nói chung & mạng xã hội nói riêng đã mang lại kênh bán hàng mới cho doanh nghiệp, hay còn gọi là Social Commerce. Sử dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram… làm phương tiện bán hàng, Social Commerce hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa Social media (Mạng xã hội) và Ecommerce (Thương mại điện tử).

  Năm 2018, quy mô thị trường Social Commerce tại Việt Nam đã đạt đến con số 5.9 tỷ USD. Cũng theo báo cáo của Google &Temasek, toàn bộ thị trường Ecommerce Việt Nam dù vẫn giữ đà tăng trưởng 30% mỗi năm nhưng mới chỉ đạt quy mô gần 3 tỷ USD. Có thể nói thị trường Social Commerce lớn hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều so với Thương mại điện tử truyền thống. Đặc biệt, từ khi chính phủ tìm ra cách thu thuế từ việc bán hàng trên mạng xã hội, các doanh nghiệp dựa trên mạng xã hội để bán hàng có thêm cơ hội tăng thị phần khi việc thu thuế làm giảm số lượng những người bán hàng nhỏ lẻ.

  Những lợi ích của Social Payment.
  Những lợi ích của Social Payment.

  Năm 2019, theo báo cáo “Conversational Commerce – the next gen of E-com” (BCG & Facebook) tại Đông Nam Á, 45% người dùng cho biết họ mua sắm online lần đầu tiên qua cuộc trò chuyện với người bán. Năm nay, tác động của Covid-19 cũng đã mang đến nhiều người dùng mới cho mua sắm trực tuyến, trong đó mua qua chat là trải nghiệm đầu tiên của họ trên kênh mua hàng này. Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng của thế giới về thương mại đối thoại.

  Sự phát triển của thương mại trên mạng xã hội, thương mại đối thoại cho thấy mỗi tương tác, mỗi cuộc hội thoại đều có thể trở thành giao dịch giữa người mua & nhà bán hàng

  Để chuẩn bị cho xu hướng bán hàng trên mạng xã hội, hay các công nghệ bán hàng tự động hoá như chatbot, livestream… một trong những công cụ thiết yếu mà doanh nghiệp cần chính là trải nghiệm thanh toán. Hiện nay các đơn hàng qua kênh này vẫn đang chủ yếu là tiền mặt; trong khi đó đối với thương mai điện tử, tỉ lệ thanh toán trực tuyến đã chiếm 40%. Nhu cầu về các công cụ thanh toán “native” trên nền tảng mạng xã hội, đem lại trải nghiệm tiện lợi cho người tiêu dùng & khả năng theo dõi, hoàn tất đơn hàng cho doanh nghiệp dẫn đến sự ra đời của Social Payment – công cụ thanh toán trên nền tảng mạng xã hội.

  Chia sẻ.