Genetica, một startup Việt Nam về giải mã gen, vừa cho biết sẽ sử dụng Blockchain để kiểm soát dữ liệu nhờ hợp tác với một công ty công nghệ của Mỹ.

  Đây là mối quan hệ đối tác được thiết lập giữa Genetica và Oasis Labs. Thỏa thuận này vừa được ký kết dưới sự chứng kiến ​​của Đoàn công tác do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Hoa Kỳ.

  Genetica là công ty kỹ thuật gen có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) và được thành lập bởi đội ngũ các nhà khoa học và quản trị viên Việt Nam.

  Người sáng lập Genetica là Tiến sĩ Cao Anh Tuấn – Tiến sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Cornel (Hoa Kỳ). Ông Tuấn từng đảm nhiệm các vị trí kỹ thuật cấp cao tại Google, đồng thời là chuyên gia về dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

  Genetica đang làm việc với Trung tâm Sáng tạo Quốc gia (NIC) để phát triển trung tâm giải trình tự gen lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Việt Nam.

  Công ty Genetica của Tiến sĩ Cao Anh Tuấn sở hữu CLIA, CAP – những chứng nhận khắt khe nhất tại Mỹ dành cho các phòng thí nghiệm xét nghiệm gen. Kết quả của báo cáo được đánh giá bởi đội ngũ các nhà khoa học đến từ các trường đại học hàng đầu của Mỹ như Harvard, Stanford, California San Francisco, Cornell.

  Bắt đầu hoạt động và mở văn phòng tại Việt Nam vào năm 2018, Genetica hiện cung cấp bốn nhóm dịch vụ giải trình tự gen cho người Việt Nam.

  Các dịch vụ này bao gồm lập kế hoạch dinh dưỡng và giáo dục cho trẻ em, cá nhân hóa các chế độ luyện tập thể chất và dinh dưỡng, và đánh giá nguy cơ mắc các bệnh di truyền (đột quỵ, tiểu đường, dị ứng). , nguy cơ nhiễm virus) và tầm soát 20 bệnh ung thư di truyền.

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng và Tiến sĩ Cao Anh Tuấn - Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành Genetica, Giáo sư Dawn Song - Nhà sáng lập & Giám đốc Oasis Labs và Dave Strohm - Tỷ phú công nghệ và Nhà đầu tư mạo hiểm tại Greylock Partners.
  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng và Tiến sĩ Cao Anh Tuấn – Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành Genetica, Giáo sư Dawn Song – Nhà sáng lập & Giám đốc Oasis Labs và Dave Strohm – Tỷ phú công nghệ và Nhà đầu tư mạo hiểm tại Greylock Partners.

  Trong khi đó, Oasis Labs là một công ty Blockchain được thành lập bởi giáo sư Dawn Song của UC Berkeley. Công ty chuyên phát triển và cung cấp các sản phẩm để quản lý dữ liệu, truy cập dữ liệu được bảo vệ quyền riêng tư và máy tính an toàn.

  Thỏa thuận hợp tác với Oasis Labs sẽ cho phép Genetica bảo mật dữ liệu di truyền mà họ phân tích bằng công nghệ Blockchain. Công nghệ này đảm bảo rằng người cung cấp dữ liệu di truyền để phân tích di truyền có thể kiểm soát kết quả xét nghiệm di truyền của mình.

  Genetica đã có khoảng 100.000 dữ liệu di truyền của người dùng châu Á. Dữ liệu sẽ được kiểm soát, bảo vệ bằng công nghệ Blockchain và thậm chí được mã hóa để trở thành GeneNFT.

  Theo VietnamNet

  Chia sẻ.