"Ngọn cờ đầu"
của ngành in 3D Việt Nam

Thị trường công nghệ in 3D tại Việt Nam

In 3D là công nghệ đang dần trở nên phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tốc độ phổ biến vẫn chưa được cao. Các lĩnh vực ứng dụng phổ biến hiện nay của công nghệ in 3D trên thế giới bao gồm: Tạo mẫu nhanh, giáo dục, y tế, nha khoa, xây dựng và trang sức.

In 3D là một phần quan trọng của ngành công nghiệp 4.0, vốn là điều đang được đảng và nhà nước đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển. Dù là vậy, thị trường in 3D tại Việt Nam hiện nay còn manh mún và rời rạc, chưa có sự hệ thống và tính liên kết để tạo ra sự phát triển bền vững.

Thách thức lớn nhất là cần có chính sách để làm sao toàn bộ nền kinh tế cùng tham gia vào chuỗi giá trị của công nghệ in 3D để các ứng dụng in 3D có thể được phổ biến và phát triển rộng rãi.

Chính vì lý do trên, nhiều doanh nghiệp in 3D tại Việt Nam đã bắt đầu tìm kiếm giải pháp giúp cho ngành công nghiệp in 3D phát triển. Một trong những cái tên đáng chú ý nhất chính là 3D Smart Solutions.

Animated ots logo medium techtimes. Vn 3d smart solutions: ngọn cờ đầu của ngành in 3d tại việt nam
Theo thống kê của các tổ chức uy tín thế giới như Statista, Context thì thị trường in 3D năm 2020 cho máy móc thiết bị và dịch vụ có giá trị đạt 12.6 tỷ USD. Dự báo mức tăng trưởng của thị trường sẽ vào khoảng trung bình 17%/năm trong những năm tới và sẽ đạt khoảng 25 tỷ USD vào năm 2024, thậm chí đạt mức hơn 37 tỷ USD vào năm 2026.
Theo thống kê của các tổ chức uy tín thế giới như statista, context thì thị trường in 3d năm 2020 cho máy móc thiết bị và dịch vụ có giá trị đạt 12. 6 tỷ usd. Dự báo mức tăng trưởng của thị trường sẽ vào khoảng trung bình 17%/năm trong những năm tới và sẽ đạt khoảng 25 tỷ usd vào năm 2024.
Statista
Context
3ds có những suy nghĩ gì khi xây dựng giá trị cho công ty?

"Cơn gió mới" xuất hiện

Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2009 dưới dạng trung tâm dịch vụ công nghệ 3D, ông Trương Tấn Tòng – sáng lập viên công ty đã biến 3D Smart Solutions (3DS) từ một văn phòng nhỏ với diện tích 12 mét vuông trở thành một công ty cung cấp giải pháp công nghệ 3D đứng đầu Việt Nam.

Vị CEO kiêm sáng lập viên này cho biết: “Ở giai đoạn khởi điểm, tôi đã đảm nhiệm tất cả các vị trí trong công ty, từ nhân viên bán hàng, nhà thiết kế, giao hàng, thu hồi công nợ, hành chính và cả lau dọn vệ sinh văn phòng. Thời gian trôi dần qua và công ty bắt đầu đón nhận những nhân viên đầu tiên, giúp cho sự phát triển của công ty ngày một nhanh chóng.”

Vào năm 2014, sau khoảng thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và làm việc với các đối tác nước ngoài về một phương pháp tạo mẫu nhanh hiện đại, 3D Smart Solutions quyết định bổ sung thêm một sản phẩm chiến lược – đó là máy in 3D. Công ty nhanh chóng phát hiện ra đây là một giải pháp hữu ích trong Thiết kế và Chế tạo Sản xuất.

3ds so khai techtimes. Vn 3d smart solutions: ngọn cờ đầu của ngành in 3d tại việt nam
Văn phòng công ty 3DS từ thuở "sơ khai".

Đặc biệt, bộ công cụ tích hợp máy quét 3D và máy in 3D đã giúp công ty rút ngắn thời gian và tránh các rủi ro trong quá trình phát triển sản phẩm mới thuộc nhiều lĩnh vực như Điện tử gia dụng, Ô tô xe máy, chế biến gỗ, gốm sứ, may mặc, giày da…

Tuy nhiên, một điều cần phải khẳng định đó là cái lõi quyết định chất lượng của in 3D là quá trình thiết kế chứ không chỉ là máy in hay công nghệ in. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, 3D Smart Solutions đã cho thấy rằng họ có thể tư vấn và chuyển giao công nghệ in 3D tại thị trường Việt Nam. In 3D là một trong các mũi nhọn của công nghiệp 4.0 và chính vì điều này, 3DS đã chọn in 3D là hướng đi chính của công ty.

Vào cuối năm 2020, 3DS đã nhận được giải thưởng SME100 châu Á. Đây được coi là giải thưởng hàng đầu khu vực dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thành tích này cho thấy rằng 3DS chính là một trong những cái tên đi đầu về giải pháp công nghệ 3D tại Việt Nam

3DS đã đối mặt với thách thức như thế nào?

Như đã nói ở phần trên của bài viết, thị trường in 3D tại Việt Nam hiện nay còn manh mún và rời rạc, chưa có sự hệ thống và tính liên kết để tạo ra sự phát triển bền vững. 

Với mục tiêu khắc phục điều này, 3D Smart Solutions đã đầu tư để xây dựng nền tảng kết nối khách hàng với nhà cung cấp dịch vụ 3D thông qua 3D Manufacturer. Nền tảng này được kỳ vọng sẽ tạo nên một hệ thống mạng lưới có sự liên kết chặt chẽ giúp cho thị trường công nghệ in 3D tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Ưu điểm của 3D Manufacturer so với cách làm việc kiểu truyền thống:

– Loại bỏ thời gian dành cho các công việc thủ công như thu thập dữ liệu, theo  dõi chi phí, lập kế hoạch in mẫu,…

– Trải nghiệm người dùng tốt hơn và tính minh bạch cao hơn, cho phép mở rộng quy mô hoạt động.

– Theo dõi trực quan thiết bị, vật liệu, lịch sản xuất.

– Loại bỏ rủi ro con người.

– Chi phí thực hiện mỗi sản phẩm sẽ được tính toán và thông báo sau 3 đến 10 phút.

– Tăng hiệu suất kinh doanh cũng như giá trị thương hiệu.

Trương tấn tòng - ceo công ty 3ds

“Còn nhớ vào khoảng 2014, sau một vài năm tìm hiểu nghiên cứu và làm việc với các đối tác nước ngoài về một phương pháp tạo mẫu nhanh hiện đại. 3D Smart Solutions chúng tôi quyết định bổ sung thêm một sản phẩm chiến lược – đó là máy in 3D. Tôi nhanh chóng phát hiện ra, đây là một giải pháp hữu ích trong Thiết kế và Chế tạo Sản xuất. Đặc biệt, bộ công cụ tích hợp máy quét 3D và máy in 3D, sẽ giúp rút ngắn thời gian và tránh các rủi ro trong quá trình phát triển sản phẩm mới trong đa dạng lĩnh vực: Từ Điện tử gia dụng, Ô tô xe máy, chế biến gỗ, gốm sứ,… và cả may mặc, giày da.

Hơn ai hết, tôi hiểu được thế mạnh của 3DS, bởi cái lõi quyết định chất lượng của in 3D là quá trình thiết kế chứ không chỉ là máy in hay công nghệ in. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, giúp chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể tư vấn và chuyển giao công nghệ in 3D tại thị trường Việt Nam. Thêm nữa, in 3D là một trong các mũi nhọn của công nghiệp 4.0, nên dựa trên thế mạnh của mình, 3DS chúng tôi chọn in 3D là hướng đi chính của công ty.”

Những đối tác và khách hàng của 3DS

Bên cạnh giải thưởng, sự thành công của một doanh nghiệp cũng thể hiện qua các đối tác cũng như khách hàng.

3D Smart Solutions đang là đại diện và nhà phân phối độc quyền của nhiều thương hiệu nổi tiếng và uy tín trên thế giới từ Mỹ (Formlabs), Đức (EOS), Hàn Quốc (Cubicon) và Trung Quốc (Eplus 3D).

Những doanh nghiệp đã đầu tư thiết bị in 3D do 3DS phân phối bao gồm: Bút bi Thiên Long, BOHO decor, AA-corporation, Đại học Văn Lang, RMIT, Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Labo, Scancom, Framas Vietnam cùng nhiều cái tên khác.

3ds techtimes techtimes. Vn 3d smart solutions: ngọn cờ đầu của ngành in 3d tại việt nam

Mục tiêu hướng đến tương lai của 3D Smart Solutions

 

3DS đặt mục tiêu 2021-2026 sẽ IPO thành công một trong những công ty con trong hệ sinh thái của công ty và đưa thương hiệu 3DS trở thành kỳ lân công nghệ tại Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu này, 3DS cho biết đã chuẩn bị rất kỹ càng. Trong đó, quan trọng nhất chính là yếu tố nhân tài, ngay sau đó là chuẩn mực đạo đức kinh doanh. Hai yếu tố trên là nền móng để công ty có thể đặt vấn đề trong các thương vụ M&A trong tương lai đối với các đối tác kinh doanh cùng lĩnh vực 3D.

Về yếu tố nhân tài, hay còn có thể nói là những nhân lực tài năng, đây là một vấn đề gây trắc trở vì đa số các trường học chưa có chương trình đào tạo để cung cấp nhân sự có chuyên môn cho lĩnh vực 3D. Vì thế, 3DS định hướng phát triển theo mô hình hệ sinh thái, một hệ sinh thái gồm có đơn vị cung cấp nhân lực, các doanh nghiệp cùng ngành bắt tay hợp tác cùng phát triển. 

3DS đã đầu tư nhiều thời gian để đồng hành với các giảng viên, các trường học. Công ty sử dụng nguồn lực của họ để xây dựng chương trình đào tạo cho một số trường với hy vọng chương trình của họ sẽ được đưa vào hệ đào tạo chính quy. Đây là “tia sáng” sự nghiệp tương lai của các doanh nghiệp lĩnh vực 3D. Nếu không có nhân tố con người, ngành công nghiệp sẽ không thể phát triển!

Chia sẻ.