Di độngTin tức

Quý 3/2020: Bất ngờ MediaTek vượt mặt Qualcomm

TechTimes

Khi doanh số smartphone trong năm 2020 tăng trưởng cũng đồng nghĩa với việc lượng hàng chip xử lý xuất xưởng của Qualcomm và MediaTek cũng tăng theo.

Theo Gizmochina, dẫn báo cáo của Counterpoint cho biết hơn 100 triệu chiếc smartphone đã được bán ra trên toàn cầu trong quý 3/2020, trong đó phần lớn dùng chip của MediaTek.

Cụ thể, MediaTek chiếm 31% thị phần chip smartphone toàn cầu trong quý 3/2020. Mặc dù không đứng đầu danh mục 5G, nhưng MediaTek đã vượt mặt Qualcomm 2% thị phần và cũng đạt mức tăng trưởng 5% theo năm. Với điều này, lần đầu tiên MediaTek trở thành nhà cung cấp chip lớn nhất.

Quý 3/2020: Bất ngờ MediaTek vượt mặt Qualcomm
Quý 3/2020: MediaTek (31% thị phần) vượt mặt Qualcomm (29% thị phần)

MediaTek được hưởng lợi nhiều nhất khi phân khúc smartphone giá từ 100 USD – 250 USD hút khách, đặc biệt là ở thị trường Ấn Độ và Trung Quốc. Bên cạnh đó, MediaTek cũng được cho là đã thừa cơ hội Huawei đang thất thế do lệnh trừng phạt của Mỹ, để mở rộng thị trường.

Về phần Apple, HiSilicon, Samsung, mỗi hãng chiếm 12% thị phần, còn UNISOC chiếm 4% thị phần. Ngoài ra, nếu bạn để ý kỹ, HiSilicon của Huawei vẫn không thay đổi thị phần so với năm 2019 mặc dù bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Hoa Kỳ.

Thị phần các hãng chip smartphone trong quý 3/2020 so với quý 3/2019
Thị phần các hãng sản xuất chip smartphone trong quý 3/2020 so với quý 3/2019

Đối với danh mục 5G, Qualcomm là nhà cung cấp 5G lớn nhất trong quý 3/2020. Mặc dù chỉ có 17% ​​thiết bị 5G được bán ra trong quý này, nhưng Qualcomm đã đạt được tới 39% thị phần. Với việc thị trường smartphone phục hồi trong quý 3 và doanh số bán thiết bị khác tăng 30%, các công ty đã cố gắng bán chạy hơn so với các quý trước.

Dale Gai, Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint cho biết MediaTek đã nâng tầm chip tầm trung của mình và cung cấp chip cho Xiaomi nhiều hơn gấp 3 lần so với năm 2019.

Bình luận về chiến lược tăng trưởng của Qualcomm và MediaTek, nhà phân tích nghiên cứu Ankit Malhotra cho biết, “Qualcomm và MediaTek đều đã cải tổ danh mục đầu tư của họ và trọng tâm của người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng ở đây.”

Ankit Malhotra nói thêm, MediaTek đã ra mắt dòng chip G mới dành cho smartphone chơi game và chip Dimensity sẽ giúp giảm giá 5G. Realme V3 hiện là smartphone 5G có giá mềm nhất thế giới và Realme 7 5G giá tốt nhất châu Âu, cũng đều được trang bị bộ vi xử lý MediaTek.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!