Quan niệm mua vàng ngày Thần Tài để cầu an và cầu may đã dần trở thành một “thói quen” của kha khá các gia đình trong ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm.

  Theo VnExpress, rất nhiều khách hàng tại Hà Nội đã đại náo các cửa tiệm vàng từ tận 3 giờ sáng nay để mua vàng cầu may ngày Thần Tài. Quan điểm chuyện trữ vàng cầu may ngày đầu năm đã không còn là một việc xa lạ với nhiều gia đình. Việc mang về cho gia đình những tấm vàng cầu may xuất phát phần nào đó từ một suy nghĩ: đầu năm mà có vàng là cả năm sẽ có được vàng.

  Theo TechTimes, chuyện mang vàng về nhà ngày mùng 10 tháng Giêng là việc nên làm với những gia đình có điều kiện. Đứng trên khía cạnh kinh tế mà nói, vàng là tài sản có mức giá trị gia tăng khá bền vững với dòng thời gian. Không như giá trị của những đồng ngoại tệ – đã phần nào bị ảnh hưởng bởi đại dịch, vàng lại có xu hướng gia tăng dần đều. Và mặc dù là từng có lúc xuống giá, tuy nhiên, thời điểm hiện tại thì vàng lại đang là một trong những khối tài sản có giá trị tích trữ tốt.

  Tuy vàng là một tài sản tích trữ cần thiết cho vài gia đình, câu hỏi đặt ra ở đây là: liệu mua vàng cầu may có là một quan niệm tâm linh đúng đắn hay là một quan niệm mang tính dị đoan và mê tín? Hãy cùng tìm cho nhau câu trả lời.

  Nguồn gốc của ngày Thần Tài

  Quan niệm Thần Tài xuất phát từ văn hóa thờ cúng cổ xưa của người Trung Hoa. Họ quan niệm rằng, việc thờ phụng và cúng viếng vị Thần Tài sẽ mang đến phước lành cho cả năm. Nhất là các gia đình buôn bán gốc hoa, việc thờ cúng Thần Tài luôn là một tín ngưỡng không tách rời được khỏi cuộc sống của họ.

  Mua vàng ngày Vía Thần Tài: Liệu quan niệm này là đúng hay sai?
  Mâm cúng cho Thần Tài ngày xưa.

  Tín ngưỡng người Hoa cổ xưa quan niệm rằng để Thần Tài, gia chủ chỉ cần hoa quả tươi, thịt tươi hoặc tôm tươi, và ít vàng mã để tiến hành nghi thức thờ cúng vị Thần này. Việt Nam sau thời gian Bắc Thuộc thì cũng đã chịu ảnh hưởng về tín ngưỡng của người Hoa. Phần nào thì ông bà ta cũng Thần Tài bằng hoa quả tươi, tôm thị tươi và ít vàng mã. Vàng lá cầu may có chăng là “phần phụ”, được chúng ta thêm vào với một niềm tin có phần “mê tín.”

  Mua vàng ngày Thần Tài: Đức tin an lành hay quan niệm mê tín?

  Như đã nói ở trên, TechTimes không nhận xét rằng quan niệm mua vàng ngày Thần Tài là sai. Tuy nhiên, việc mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm đã dần bị biến thành cơ hội làm giàu cho nhiều cơ sở buôn bán vàng. Ngoài ra, hành động mua vàng ngày này dần bị biến thành một tín ngưỡng dị đoan và mê tín, xa rời khỏi cái khởi thủy căn bản và mộc mạc của tục lệ này.

  Ngày Thần Tài của ngày xưa chỉ cần có một ít thịt tươi, hoa quả, và vàng mã thôi là đã đủ đầy. Ngày nay thì chúng ta còn thêm cả vàng lá, vàng thỏi, và rồi là đủ thứ khác làm từ vàng để cúng viếng thần linh. Liệu điều đó có cho thấy sự thành tâm hay không? Với thần linh, cái lòng và cái tâm hướng thiện của mỗi người, có chăng, mới là quan trọng hơn cả.

  Mua vàng ngày Vía Thần Tài: Liệu quan niệm này là đúng hay sai?
  Giờ thì nhiều nhà còn thêm cả các miếng vàng hình Thân Tài vào mâm cúng của mình.

  Sau tất cả, mua vàng là một hành động nên làm nếu chúng ta có điều kiện. Thờ cúng Thần Tài không nhất thiết là phải có vàng mới làm được. Vàng hay không có vàng, thì cũng sẽ không bằng có cái tâm.

  Điều quan trọng hơn nữa là hãy hết sức tỉnh táo với các cơ sở buôn vàng quá quảng cáo cho hình thức trữ vàng ngày Thần Tài. Hãy tỉnh táo trước các hoạt động PR và quảng cáo mê tín. Chúng ta đều là công dân của một đất nước đang văn minh hơn, và hãy cư xử với các hoạt động có phần mê tín bằng một cái đầu thông thái và bình tĩnh.

  Subscribe to
  TIMESCAST

  Or subscribe with your favorite app by using the address below

  Chia sẻ.