Tết xa nhà là một trải nghiệm của không ít những người con xa xứ trong dịp Tết năm Tân Sửu 2021. Dưới đây là một vài trải lòng mà các độc giả TechTimes đã gửi đến cho tòa soạn.

  Với một vài độc giả, họ đang phải tìm cách xoay sở với những lệnh lockdown khi sinh sống tại nước ngoài. Độc giả Ngọc Nguyễn có chia sẻ rằng Melbourne, nơi anh sống, đang trải qua lệnh lockdown ở cấp độ 4. Tuy phải trải qua những lệnh lockdown nghiêm khắc, anh Ngọc Nguyễn vẫn cảm nhận được một chút về không khí Tết dù sống xa nhà.

  Ở Úc thì họ vẫn có những sự trang trí đường phố ở các phố người Việt, vẫn có không khí Tết.

  Nhưng mà mình vẫn cảm nhận là cái không khí nó không bằng bên Việt Nam. Tại Tết không phải một cái quốc lễ bên này.

  Ngọc Nguyễn, đang sinh sống và làm việc tại Úc Châu.

  Dù vậy, anh Ngọc vẫn lạc quan nói rằng anh có nhiều thú vui và thậm chí là có vài vướng bận cá nhân để khuây khỏa phần nào nỗi nhớ nhà.

  Đối với mình thì Tết là những ngày bình thường với mình.

  Ngọc Nguyễn, đang sinh sống và làm việc tại Úc Châu.

  Anh chia sẻ rằng việc anh xem ngày Tết là ngày bình thường chỉ là quan điểm cá nhân. Anh nói rằng, bản thân luôn có sự phấn khích cho những ngày lễ Tết, nhưng thay vì đặt nặng cảm xúc, anh sẽ bình thường hóa các hoạt động. Anh Ngọc vẫn làm việc, vẫn chăm chỉ hoạt động, và vẫn diễn ra các hoạt động thường nhật như không hề có Tết.

  Tết xa nhà: Lắng nghe những trải lòng xúc động của những người con xa xứ về Tết xa quê
  Anh Ngọc Nguyễn vẫn làm việc chăm chỉ ngày Tết.

  Em Quang Duy, một du học sinh Hoa Kỳ, lại có cảm nhận xúc cảm hơn anh Ngọc. Chàng trai trẻ 21 tuổi nghẹn ngào nói rằng “đáng ra năm nay em phải về ăn Tết.”

  Năm nay đã là năm thứ 3 em ăn Tết xa nhà. Đúng ra là năm nay em phải về, nhưng mà mắc dịch COVID nên là không có về được. Thế nên là em cũng nhớ nhà chứ. Ở Việt Nam mình nhìn Tết mình mê vậy chứ, tại nó lạ mà. Qua đây thì chỉ còn cảm nhận được cái trống rỗng trong cái trắng xóa (của tuyết). (Em) muốn cái ấm áp của mai vàng và cái nhộn nhịp của làng xóm.

  Quang Duy, du học sinh Hoa Kỳ.

  Anh bạn trẻ tâm sự rằng, âm nhạc đã giúp cho sự đau lòng về nỗi nhớ nhà vơi bớt. Khi cần, các âm vang từ phím đàn khiến tâm trạng của chàng trai sinh năm 1999 được chữa lành. Duy nói rằng, mỗi khi buồn, anh gửi tâm sự vào lời hát và giúp chữa lành các hoàn cảnh giống cậu.

  Bên này thì hầu như hoàn cảnh ai cũng giống như ai, thế nên là cũng có vài đứa bạn thân rủ nhau viết thơ, viết vần (rap) xong rồi gửi về Việt Nam cho anh em bạn bè và gia đình. Chứ cứ khóc hoài, có được gì đâu!

  Quang Duy, du học sinh Hoa Kỳ.
  Một video nhạc do anh bạn trẻ làm ra.

  Giống hoàn cảnh như Quang Duy là một chàng du học sinh trẻ sinh năm 2000 tên Tín Nguyễn. Từng là một cặp đôi vocal và rapper ngày còn đồng hành tại trường Seattle Central College, Tín giờ rẽ ngang thành một blogger chuyên viết thời trang.

  Tín trải lòng rằng anh luôn có những sự cô đơn nhất định, đặc biệt là việc anh nhớ hương vị các món ăn quê nhà.

  Mình đã du học 3-4 năm rồi. Khi mà ăn Tết xa nhà thì cảm giác đầu tiên là sự cô đơn.

  Mình không được ăn những món ăn truyền thống ngày Tết. Ở đây thì cũng có đi, nhưng mà cảm giác không thật sự đúng vị và tiếp cận chúng cũng không quá thoải mái. Và mình cũng không thật sự cảm nhận được không khí Tết ở đây (Hoa Kỳ).

  Tín Nguyễn, du học sinh Hoa Kỳ.

  Khi cô đơn và nhớ Tết truyền thống, Tín thường dành thời gian cho viết blog, nghe nhạc và xem các bộ phim. Anh tâm sự, mỗi người có những cách khác nhau để vơi nỗi nhớ Tết. Và lời khuyên chung của anh bạn đó là hãy ráng giữ tâm trí mình không nghĩ quá nhiều về Tết.

  Tập đầu tiên của một podcast series do Tín Nguyễn sản xuất.

  Cả ba nhân vật đều có những cách cảm nhận khác nhau về Tết, nhưng tựu chung lại, họ nhớ về Tết như một cách nhớ về quê hương Việt Nam. Với cả ba, phần Việt Nam trong bản ngã con người họ là thứ không thể tách bạch. Họ đã từng trải qua những cái Tết Nguyên Đán trước khi chọn cho bản thân các ngã đường riêng.

  Có người đến Úc, có người sang Mỹ, nhưng sau tất cả, tất cả họ hướng về Việt Nam.

  Anh Ngọc Nguyễn thì chọn cách bình thường hóa suy nghĩ về Tết.

  Quang Duy thì gửi Tết vào lời nhạc.

  Còn với Tín Nguyễn, anh ta viết về Tết trong các blog của mình.

  Ba cách bày tỏ khác nhau, âu cũng là đại diện cho những lứa tuổi khác nhau. Nhưng dù là bày tỏ theo cách nào, thì Tết xa nhà vẫn là những cái Tết có xúc cảm với mỗi người họ.

  Subscribe to
  TIMESCAST

  Or subscribe with your favorite app by using the address below

  Chia sẻ.