Trong phán quyết mới nhất của toà án về vụ kiện giữa Apple và Epic Games, “Táo Khuyết” bị buộc phải nhượng bộ.

  Hồi tháng 8/2020, Epic Games, cha đẻ của Fortnite, đã khởi kiện Apple khi cho rằng công ty này vi phạm luật chống độc quyền thông qua việc cấm các nhà phát triển triển ứng dụng sử dụng phương thức thanh toán riêng.

  “Apple” đã chính thức thua kiện

  Mới đây, thẩm phán Yvonne Gonzalez-Rogers đã đưa ra phán quyết của mình trong vụ kiện này. Theo đó, chẳng ai dành chiến thắng tuyệt đối, thậm chí còn bị ảnh hưởng khá nặng nề trong các quyết định kinh doanh về sau.

  Phần thua dành cho “Táo Khuyết”…

  Theo đó, toà yêu cầu Apple dỡ bỏ các hạn chế đối với các phương thức thanh toán bên trong các ứng dụng được phân phối trên App Store. Ngoài ra, Apple cũng không được phép ngăn cấm các nhà phát triển hướng người dùng sử dụng các phương thức thanh toán thay thế.

  Trước vụ kiện, quy định của App Store bắt buộc các công ty phát triển ứng dụng phải sử dụng phương thức thanh toán của Apple bên trong ứng dụng. Sau đó “ăn chia” theo tỉ lệ 30-70. Hành động này đã khiến nhiều lập trình viên phản ứng dữ dội, dẫn đến vụ kiện giữa Apple và Epic Games vào tháng 8/2020.

  Với phán quyết vừa được đưa ra, lập trình viên sẽ có quyền sử dụng các phương thức thanh toán riêng. Lệnh này sẽ có hiệu lực sau 90 ngày.

  Tuy nhiên, toà án cũng đưa ra kết luận không thể quy kết Apple là một nhà độc quyền, do các bằng chứng của Epic Games đưa ra chưa đủ tính thuyết phục. Phán quyết viết: “Mặc dù Apple chiếm thị phần lên đến hơn 55% và tỷ suất lợi nhuận cao, nhưng những yếu tố này không cho thấy hành vi độc quyền. Thành công không phải là bất hợp pháp”.

  Vụ kiện Apple - Epic Games đi đến hồi kết
  Tuy nhiên Epic Games cũng phải thực hiện đóng phạt một khoản không hề nhỏ

  … nhưng phần thắng cũng không về tay Epic Games

  Về phía Epic Games, hãng này cũng phải bồi thường cho Apple thiệt hại bằng 30% trong số 12,167 triệu USD doanh thu mà Epic Games thu được từ người dùng trong ứng dụng Fortnite trên iOS thông qua tùy chọn thanh toán trực tiếp từ tháng 8/2020 đến tháng 10/2020.

  Thêm vào đó là 30% của bất kỳ khoản doanh thu nào mà Epic Games thu được từ ngày 1/11/2020 cho đến thời điểm toà đưa ra phán quyết, tất nhiên là kèm cả tiền lãi. Đây là hậu quả từ việc Epic Games tự ý thêm phương thức thanh toán riêng vào game Fortnite hồi tháng 8/2020, vi phạm điều khoản lập trình viên của Apple.

  Chia sẻ.