Ngày 11/6, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã ra mắt hệ sinh thái Tín nhiệm mạng.

  Hệ thống Tín nhiệm mạng (https://tinnhiemmang.vn) là hệ thống cung cấp các chứng nhận tín nhiệm giúp người dùng nhận biết nhanh, chính xác các tổ chức, website, hệ thống và thiết bị tin cậy ngăn ngừa các cuộc tấn công lừa đảo, tạo dựng niềm tin số cho người dùng khi sử dụng dịch vụ trên không gian mạng. 

  Hệ sinh thái tín nhiệm mạng được NCSC và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cùng cộng đồng các doanh nghiệp ATTT và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam chung tay phát triển.

   Hệ sinh thái này sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp “làm sạch” không gian mạng.

  Theo thống kê, trong tháng 5/2021, hệ thống kỹ thuật của NCSC đã ghi nhận 79,215 trang giả mạo lừa đảo người dùng. Khoảng 3.150 người dùng đã liên hệ với NCSC khi gặp phải các vấn đề như cung cấp thông tin cá nhân trên các website, không biết website là thật hay giả mạo… trong quá trình làm việc, mua sắm, tìm kiếm thông tin trên Internet.

  Vì vậy, mục tiêu lớn nhất mà hệ sinh thái Tín nhiệm mạng hướng đến là bảo vệ người dân trên môi trường mạng, thúc đẩy không gian mạng Việt Nam phát triển an toàn, lành mạnh. Hệ sinh thái này sẽ cung cấp các chứng nhận tín nhiệm giúp người dùng nhận biết nhanh, chính xác các tổ chức, website, hệ thống và thiết bị tin cậy ngăn ngừa các cuộc tấn công lừa đảo, tạo dựng niềm tin số cho người dùng khi sử dụng dịch vụ trên không gian mạng. Do đó, hệ sinh thái Tín nhiệm mạng sẽ là nơi để triển khai các hoạt động như:

  Tổ chức tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm đối với các thông tin đã được xác thực bởi Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) của một tổ chức bao gồm: địa chỉ website, địa chỉ tổ chức, tên chủ quản, số điện thoại, địa chỉ fanpage,…

  Website tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm trên các website uy tín và tuân thủ một số tiêu chuẩn về an toàn thông tin nhằm giúp người sử dụng internet Việt Nam nhận biết nhanh, chính xác các trang web tin cậy, tạo niềm tin số cho người dùng trên không gian mạng.

  Thiết bị tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm trên các thiết bị nhằm giúp người dùng nhận diện mức độ an toàn thông tin của thiết bị, so sánh và đưa ra quyết định sáng suốt khi tiêu dùng.

  Hệ thống tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm cho hệ thống của tổ chức, thể hiện sự cam kết của tổ chức đối với vấn đề an ninh mạng, giúp người dùng thấy được năng lực của tổ chức trong việc bảo đảm các dịch vụ cung cấp trên môi trường mạng của tổ chức đó đảm bảo an toàn thông tin.

   Làm chủ an ninh, an toàn mạng là một trong những bước tiến đột phá của Việt Nam.
   Làm chủ an ninh, an toàn mạng là một trong những bước tiến đột phá của Việt Nam.

  Việt Nam đang bước vào tiến trình chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Vì vậy, an toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn, không thể tách rời, trong nhiều tình huống, cần phải đi trước một bước. Do đó, an toàn, an ninh mạng là một trong số ít ngành thuộc lĩnh vực CNTT mà Việt Nam đã làm chủ công nghệ từ nhiều năm về trước. Trong đó, điển hình là Bkav là thương hiệu phần mềm an ninh mạng hiếm hoi được thương mại hóa có xuất xứ thuộc một quốc gia Đông Nam Á. Bởi hầu hết các phần mềm diệt virus, an ninh mạng đang chiếm lĩnh thị trường khu vực hiện nay hầu như đều thuộc về các tập đoàn, công ty Âu – Mỹ, hoặc Châu Á.

  Theo số liệu từ Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), vào năm 2015 tỉ lệ sản phẩm an toàn an ninh mạng nội địa mới chỉ đạt 5%. Đến năm 2019, tỉ lệ này tăng lên 55%. Tuy nhiên sang năm 2020, chỉ trong vòng một năm tỉ lệ này đã được thúc đẩy tăng lên 91%. Theo khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam đã làm chủ 90% hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước. Và theo dự kiến đến đầu năm 2021, Việt Nam sẽ làm chủ 100%.

  Nguồn bài gốc

  Chia sẻ.