Canon đã chính thức ra mắt hai mẫu máy ảnh không gương lật full-frame hoàn toàn mới thuộc dòng EOS R: EOS R5 và EOS R6, cùng bộ tứ ống kính gọn nhẹ, hợp túi tiền cho người dùng mê nhiếp ảnh tại Việt Nam.

  Hướng đến đối tượng nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp, cả Canon EOS R5 và R6 đều được thiết kế nhằm mang lại trải nghiệm chụp ảnh, quay phim chất lượng cao, tốc độ cực nhanh. Được trang bị hệ thống AF hoàn toàn mới, tốc độ chụp liên tục 20 fps, bộ ổn định hình ảnh IS có sẵn trong máy, EOS R5 và EOS R6 đều có hai khe thẻ nhớ. Đặc biệt, EOS R5 nổi bật với cảm biến CMOS full-frame 45MP, chip DIGIC X và khả năng quay video 8K không crop lên đến 30 khung hình/giây (fps).

  “Chúng tôi tin rằng EOS R5 và EOS R6 là những chiếc máy ảnh vượt xa mong đợi của đối tượng người dùng nâng cao và chuyên nghiệp, nhờ các công nghệ và tính năng đột phá của máy. Đặc biệt, EOS R5 là chiếc máy ảnh full-frame dùng ống kính chuyển đổi đầu tiên của chúng tôi với khả năng quay phim 8K, đây là một thành tựu nổi bật,” ông Satoru Takeda, Tổng Giám Đốc Canon Marketing Việt Nam cho biết.

  Với cảm biến CMOS full-frame 45 MP đang tiến gần đến độ phân giải medium format, EOS R5 có khả năng đáp ứng yêu cầu cao về độ chính xác của giới chuyên nghiệp. Trong khi đó sức mạnh của chip DIGIC X mới lần đầu xuất hiện trong model tiêu biểu EOS-1DX Mark III, màn trập điện tử ở EOS R5 và EOS R6 đều có khả năng cho tốc độ chụp liên tục lên đến 20 fps với độ phân giải cao nhất, ngay cả khi tracking AF và AE. Màn trập cơ khí cũng có khả năng chụp liên tục với tốc độ 12 fps, biến hai model này trở thành những máy ảnh không gương lật full-frame nhanh nhất trên thị trường.

  EOS R6 được trang bị cảm biến full-frame 20 MP kế thừa từ EOS-1DX Mark III tiêu biểu. Với cảm biến hình ảnh và chip xử lý hình ảnh giống EOS-1DX Mark III, EOS R6 có khả năng đạt được mức ISO nguyên bản lên đến 102,400 (có thể nâng lên 204,800).

  Canon EOS R6 body + ống kính
  Canon EOS R6 body + ống kính

  So với EOS R, số điểm AF của EOS R5 và EOS R6 trong khi chọn tự động đã tăng lên gấp bảy lần, lên mức 1.053. Các điểm AF tự chọn thủ công trên EOS R5 là 5.940, trong khi EOS R6 có 6.072 điểm, hơn EOS-1DX Mark III gấp 1,5 lần. Với sự gia tăng số điểm AF này, độ chính xác khi theo dõi nét bằng AF đã cải thiện đáng kể.

  Với Dual Pixel CMOS AF II, EOS R5 và EOS R6 có thể dùng chế độ AF Priority mode cho người hoặc động vật. Ngoài ra, máy ảnh có khả năng nhận diện không chỉ phần thân chủ thể, mà còn nhận diện được đầu và mắt chủ thể. Với những điểm nâng cao này ở AF, nhiếp ảnh gia hoạt động trong các lĩnh vực đầy thách thức như thể thao và nhiếp ảnh chim chóc sẽ có được rất nhiều lợi thế.

  Không bỏ lỡ dù một khoảnh khắc trong điều kiện ánh sáng yếu với độ nhạy sáng của AF ở EOS R5 lên đến EV -6 và EOS R6 là EV -6.5 – đó là những môi trường rất tối đến ngay cả mắt người cũng khó nhìn thấy.

  Một “cái nhất” nữa thuộc dòng máy ảnh EOS của Canon là: cả hai model máy ảnh EOS R5 và EOS R6 có bộ ổn định hình ảnh 5 trục khắc phục được hiện tượng nhòe do rung tay. Khi kết hợp với bộ ổn định hình ảnh quang học có ở ống kính RF, hoặc ngay cả ống kính RF không có bộ ổn định hình ảnh, khả năng hiệu chỉnh nhòe do rung tay cũng hiệu quả ở mức giảm tối đa 8 stop tốc độ chụp. Người dùng có thể đạt độ ổn định hình ảnh khi dùng ống kính EF không có bộ ổn định hình ảnh quang học (Optical IS).

   EOS R5 có hai khe thẻ cho một thẻ CFexpress và một thẻ SD
  EOS R5 có hai khe thẻ cho một thẻ CFexpress và một thẻ SD

  Dù có thiết kế thon gọn, EOS R5 vẫn có hai khe thẻ cho một thẻ CFexpress và một thẻ SD. Thẻ CFexpress hỗ trợ truyền dữ liệu tốc độ cao, giúp máy có khả năng chụp liên tục ảnh tĩnh 45 megapixel, với tốc độ đến 20fps, cũng như quay phim 8K RAW (mà không cần thêm thiết bị quay nào khác). EOS R6 có hai khe thẻ cho hai thẻ SD.

  Sức mạnh xử lý hình ảnh của DIGIC X kết hợp với thẻ nhớ CFexpress cực nhanh giúp EOS R5 quay phim 8K với tốc độ 30 fps êm mượt trên toàn bộ cảm biến. Hoạt động quay phim 8K tạo sự linh động khi crop phim lúc biên tập, ngay cả khi xuất ra định dạng 4K. Điều này giúp tăng tính sáng tạo với kỹ thuật zoom hoặc pan.

  Ngoài ra, có thể lựa chọn quay phim 8K RAW mà không cần bất cứ phụ kiện bên ngoài nào. EOS R5 cũng có khả năng quay phim lên đến 120 fps ở 4K, một tính năng mà giới chuyên môn đang tìm kiếm. Phim quay có thể ở nhiều định dạng khác nhau, gồm RAW, H.265 HEVC và H.264 MP4 khi nén bằng phương pháp ALL-I hoặc IPB.

  Cả EOS R5 và EOS R6 đều có thân máy bằng hợp kim magiê, cũng như cơ cấu chống bụi và giọt nước
  Cả EOS R5 và EOS R6 đều có thân máy bằng hợp kim magiê, cũng như cơ cấu chống bụi và giọt nước

  EOS R6 cũng có khả năng quay phim 4K với tốc độ tối đa 60 fps, và quay chuyển động chậm (slow motion) tốc độ 120 fps ở Full HD, tất cả đều không crop, tương tự như EOS R5. Điều đặc biệt là Dual Pixel CMOS AF phù hợp với mọi độ phân giải và định dạng, cho cả EOS R5 và EOS R6. Tất cả các tính năng quay phim này biến hai model máy ảnh trở thành những công cụ tuyệt vời cho các nhà làm phim và quay phim tổng hợp.

  Hai model này cũng có khả năng xuất tín hiệu HDMI out và quay phim bên ngoài nhờ cổng micro HDMI tối đa ở 4K 60 fps với 10 bit, 4:2:2. Khi quay phim HDR, cả hai máy ảnh có tính năng PQ và Canon Log giúp người dùng linh động quay phim và điều chỉnh nội dung HDR.

  Canon EOS R5 và R6 sẽ được bán chính thức tại thị trường Việt Nam lần lượt vào tháng 8 và tháng 9/2020, với giá 119.350.000 đồng (chỉ body) và 77.880.000 đồng (chỉ body).

  Ba ống kính Canon một tiêu cự ngàm RF mới cho nhiếp ảnh thể thao và động vật hoang dã cũng như những bức chân dung và ảnh macro ấn tượng
  Ba ống kính Canon một tiêu cự ngàm RF mới cho nhiếp ảnh thể thao và động vật hoang dã cũng như những bức chân dung và ảnh macro ấn tượng

  Bên cạnh bộ đôi máy ảnh Mirrorless full-frame EOS R5 và R6 mới, Canon Việt Nam còn công bố thêm bốn ống kính, bao gồm: RF85mm f/2 IS STM, RF600mm f/11 IS STM, RF800mm f/11 IS STM, và RF100-500mm f/4.5-7.1L IS USM.

  Trong đó ba ống kính một tiêu cự ngàm RF: RF85mm f/2 IS STM, RF600mm f/11 IS STM & RF800mm f/11 IS STM phù hợp với những người dùng nghiệp dư nâng cao, đặc biệt là những ai tập trung vào ảnh động vật hoang dã và chân dung. RF85mm f/2 IS STM mang lại sự linh động với khả năng chụp cả ảnh chân dung và ảnh macro, trong khi RF600mm f/11 IS STM và RF800mm f/11 IS STM cho các tiêu cự siêu tele 600mm và 800mm tương ứng với giá cả phải chăng.

  Khi RF85mm f/2 IS STM được dùng với EOS R5, nó có thể đạt độ ổn định hình ảnh lên đến 8 stop khi kết hợp cùng bộ ổn định hình ảnh trong ống kính. Tính năng này mở rộng đáng kể khả năng thể hiện hình ảnh, đặc biệt khi không có tripod, hoặc không thể dùng tripod.

  Ống kính RF100-500mm f/4.5-7.1L IS USM mang đến cho hệ thống EOS R thiết kế nhẹ nhàng, tiêu cự mở rộng 500 mm
  Ống kính RF100-500mm f/4.5-7.1L IS USM mang đến cho hệ thống EOS R thiết kế nhẹ nhàng, tiêu cự mở rộng 500 mm

  Về phần ống kính L zoom siêu tele RF100-500mm f/4.5-7.1L IS USM dành cho các máy ảnh không gương lật full-frame dòng R. Được thiết kế dành cho giới nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nâng cao, chiếc ống kính mới này cho phép người dùng chụp ảnh xa hơn nữa với tiêu cự 500mm. RF100-500mm f/4.5-7.1L IS USM là phiên bản RF của ống kính EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM, model được biết đến với tầm zoom rộng và tính đa dụng cho nhiều hoàn cảnh sử dụng khác nhau, như thể thao, động vật hoang dã và thiên nhiên, cũng như nhiếp ảnh báo chí.

  Dù có kích thước tương tự EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM, RF100-500mm f/4.5-7.1L IS USM nhẹ hơn 15% và có phạm vi hoạt động thêm 100mm nữa. Với tỉ lệ zoom 5x, RF100-500mm f/4.5-7.1L IS USM có phạm vi hoạt động ở mức telephoto tầm trung (100mm) đến siêu tele (500mm).

  Thân máy ảnh Canon EOS R5 và Canon EOS R6 đều có bộ ổn định hình ảnh 5 trục. Khi các model máy ảnh đó được dùng kết hợp với RF100-500mm f/4.5-7.1L IS USM, hiệu quả ổn định hình ảnh 6 stop sẽ đạt được (theo chuẩn CIPA) ở tiêu cự 500mm. Hiệu quả đó đạt được nhờ các điều khiển kết hợp giữa IS của máy ảnh và ống kính. Hiện tượng nhòe do chuyển động được giảm thiểu, người dùng có được hình ảnh sắc nét hơn ngay cả khi chụp ở tiêu cự 500mm. Người dùng có thể chụp ảnh ở tốc độ chụp thấp hơn trong các cảnh mờ để có được các shot hình sáng hơn, mở rộng khả năng chụp ảnh khi cầm máy trên tay.

  [blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

  Chia sẻ.