Phiên bản macOS 10.13 High Sierra đã được Apple tung ra vào tối hôm qua mang lại nhiều cài tiến về hiệu năng cho hệ sinh thái Mac.

  Nếu đang sử dụng Mac hoặc MacBook, người dùng sẽ tự động được hệ thống thông báo về việc đã có phiên bản cập nhật mới, chỉ cần nhấn vào và tiến hành tải về và máy sẽ tự động cài đặt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể truy cập vào khu vực App Store trên máy và tìm bản cập nhật High Sierra. (Cập nhật macOS 10.13 trên App Store).

  Cập nhật macOS 10.13 High Sierra.
  Cập nhật macOS 10.13 High Sierra.

  Điểm thay đổi lớn nhất trên macOS 10.13 High Sierra là việc Apple đã thay đổi định dạng ổ cứng trên những máy Mac sử dụng ổ cứng SSD, cụ thể là từ HFS+ sang APFS. Đây là định dạng ổ cứng hoàn toàn mới giúp tối ưu và đẩy nhanh tốc độ thực thi với các tác vụ trên tập tin chẳng hạn như: thời gian khởi động máy nhanh hơn, khả năng sao chép, di chuyển một thư mục lớn với nhiều tập tin bên trong nhanh hơn…

  Song song với APFS, High Sierra cũng mang đến sự hỗ trợ định dạng HEVC và HEIF mới cho hình ảnh và video, tương tự như trên iOS 11. Theo đó, chuẩn định dạng này sẽ vẫn giữ lại chất lượng hiển thị nhưng mức dung lượng tập tin sẽ được thu nhỏ lại khá nhiều, giúp người dùng tiết kiệm dung lượng ổ cứng.

  Trình duyệt web Safari 11 cũng là một điểm mới ở bản cập nhật này. Tính năng đáng chú ý nhất là hệ thống tự động tìm kiếm, hạn chế sự hoạt động của các cookies cũng như ngăn chặn một trang web tự động chơi nhạc, video mà chưa có sự cho phép của người dùng.

  Notes trên High Sierra cũng đa dụng hơn khi cho phép người dùng tạo bảng tính để ghi chú tốt hơn mà không cần đến một phần mềm chuyên dụng.

  Ngoài ra, macOS 10.13 High Sierra cũng mang đến một số cải tiến nhỏ như:

  • Ứng dụng Photos cho chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp hơn

  • Bộ công cụ đồ họa Metal 2 mới hỗ trợ card đồ họa gắn ngoài thông qua cổng Thunderbolt 3
  • Công cụ xem ảnh Photos giờ đây đã có khả năng chỉnh sửa mạnh mẽ hơn
  • Siri được cập nhật nhật tính năng Apple Music DJ để tương tác với chiếc loa HomePod mới ra mắt
  • Spotlight thông minh hơn khi có thể hiển thị thông tin từ Wikipedia cũng như thông tin vé máy bay đã đặt của người dùng.
  • Khi đang gọi FaceTime, có thể chụp ảnh nhanh bằng một cú click chuột
  • Khu vực TouchBar của MacBook thế hệ mới sẽ có thêm các nút: AirPlay, NightShift và Picture-in-Picture.
  • Mail tự động nến hệ thống thông tin nhằm tiết kiệm dung lượng bộ nhớ.
  • Khả năng đánh dấu iMessages đã đọc từ thanh thông báo
  • Khả năng cắt, chép và dán (Copy, Cut và Paste) giờ đây không chỉ có thể thực hiện trên hai thiết bị Mac và iOS và còn được trên nhiều thiết bị Macs cùng một lúc, miễn sao cùng kết nối đến một mạng Wi-Fi và sử dụng chung tài khoản AppleID.

  Với tên gọi High Sierra, Apple đang muốn tập trung cải thiện hiệu năng, phần mềm hơn là những thay đổi lớn trong giao diện. Người dùng nên sao lưu dữ liệu của mình bằng Time Machine hoặc ra bộ nhớ gắn ngoài đề phòng trường hợp hệ điều hành mới lỗi có thể Restore lại được phiên bản cũ và không bị mất dữ liệu, sau đó tiến hành cắm sạc pin và thực hiện cập nhật. Bản cập nhật High Sierra có dung lượng khá lớn là 5GB, nên cập nhật High Sierra vào khng thời gian rảnh để tránh ảnh hưởng đến công việc.

  Theo NNVN/9to5Mac

  Chia sẻ.