Thiết bị giám sát cách ly này sẽ nhanh chóng đưa ra cảnh báo khi người đeo rời khỏi khu vực cách ly tập trung được chỉ định.

  “Bộ Y tế đang xem xét đưa vào thử nghiệm vòng tay theo dõi để giám sát những người cách ly tập trung và sau cách ly. Dự kiến, thời gian sớm nhất sẽ áp dụng thiết bị này vào tuần sau”, ông Đỗ Lập Hiển, Phó giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử, thuộc Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT) chia sẻ.

  Vòng tay giám sát cách ly

  Theo đó, đối tượng được thử nghiệm sẽ là người nước ngoài nhập cảnh vào nước ta trong thời gian dịch bệnh COVID-19 và một số người hiện đang thực hiện cách ly tại nhà hoặc ở các điểm cách ly tập trung. 

  Được biết, thiết bị giám sát này sẽ được tích hợp công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (BLE), GPS và một mã QR để định danh. Hệ thống định vị toàn cầu sẽ tiến hành kiểm tra vị trí của người đeo vòng tay định kỳ và sẽ phát hiện nếu cá nhân đó di chuyển ra khỏi địa điểm được chỉ định. Công nghệ BLE sẽ hỗ trợ tính năng truy vết và phát hiện tiếp xúc gần, tương tự ứng dụng Bluezone. Còn mã QR có thể sử dụng để quét khi đi tới các điểm kiểm dịch và định danh người đeo.

  Vòng tay giám sát cách ly

  Vòng đeo tay sẽ phát cảnh báo trong 2 trường hợp, khi người đeo rời khỏi nơi cách ly tại nhà hoặc các cơ sở tập trung và khi bị cố tình tháo ra. Thiết bị này đồng thời đo thân nhiệt và cảnh báo vượt ngưỡng cho phép.

  Được biết, vòng tay giám sát cách ly này được phát triển bởi một doanh nghiệp Việt Nam và có thời lượng pin lên đến 30 ngày. Mức giá sản xuất dự kiến rơi vào khoảng 35 USD (khoảng 800 nghìn đồng).

  Đã có nhiều quốc gia áp dụng vòng đeo giám sát dõi cách ly

  Trước Việt Nam, một số quốc gia cũng đã sử dụng vòng đeo tay thông minh để theo dõi cách ly. Gần đây nhất là Hong Kong, kể từ ngày 19/3, tất cả các hành khách nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này đều bắt buộc phải đeo vòng theo dõi để chính quyền có thể dễ dàng giám sát quá trình cách ly tại nhà.

  Vòng tay giám sát cách ly

  Hay năm ngoái, Hàn Quốc cũng đã áp dụng biện pháp tương tự với những cá nhân vi phạm các quy tắc tự cách ly như tự ý rời khỏi khu vực cách mà không báo trước hay không trả lời các cuộc gọi kiểm tra sức khỏe.

  Chia sẻ.