Visa cho biết, người tiêu dùng Việt Nam đang tích cực đón nhận thanh toán kỹ thuật số vì nhiều nguyên nhân, đặc biệt trong hoàn cảnh thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đang dần được sử dụng thường xuyên hơn ở cả giao dịch trực tuyến và giao dịch trực tiếp tại cửa hàng. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi công nghệ trong thanh toán kỹ thuật số tại thị trường Việt Nam vẫn đang gặp ít nhiều khó khăn.

  Visa cũng đã công bố những số liệu về sự gia tăng tần suất sử dụng thẻ từ năm 2017 đến 2018. Visa nhận định rằng phương thức thanh toán kỹ thuật số tại Việt Nam đang tăng trưởng rất tích cực trong năm vừa qua.

  Tính đến năm 2018, số thẻ Visa được phát hành đã vượt qua con số 3,3 tỷ với hơn 53,9 triệu điểm giao dịch chấp nhận thanh toán thẻ Visa trên toàn thế giới. Số lượng giao dịch thực trên toàn thế giới được ghi nhận đã vượt con số 65.000 giao dịch mỗi giây.

  Riêng tại thị trường Việt Nam, tổng giá trị giao dịch được thực hiện bởi người tiêu dùng Việt Nam bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ Visa tăng 37%, trong khi đó số lượng giao dịch tăng 25%. Thương mại điện tử nói riêng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ với tổng giá trị giao dịch lên đến 40%. Sự phát triển của công cuộc chuyển đổi thanh toán kỹ thuật số cũng mang đến hơn 75.000 việc làm cho người lao động trên toàn thế giới.

  Bà Đặng Tuyết Dung đã đưa ra những số liệu tăng trưởng của thanh toán kỹ thuật số trong năm 2017 - 2018.
  Bà Đặng Tuyết Dung đã đưa ra những số liệu tăng trưởng của thanh toán kỹ thuật số trong năm 2017 – 2018.

  Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa tại Việt Nam và Lào cho biết: “Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển và toàn cầu hóa, ngành kinh doanh và thương mại sẽ có nhu cầu tiếp cận với các hình thức thanh toán nhanh hơn và hiệu quả hơn. Các số liệu gần đây từ mạng lưới của chúng tôi cho thấy rõ thanh toán kỹ thuật số hiện đang là một phần trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam, như khi họ mua sắm từ nhà bán lẻ trực truyến ở một số đất nước khác hoặc đơn giản là thanh toán nhu yếu phẩm tại siêu thị.”

  Khảo sát nghiên cứu của Visa trên 8000 người tiêu dùng tại 8 quốc gia trên thế giới, trong đó có 517 người tiêu dùng năm 2017 và 500 người năm 2018 tại thị trường Việt Nam cho thấy rằng họ đang dần mang ít tiền mặt hơn, và một nửa trong số đó sử dụng phương thức thanh toán bằng thẻ và di động ít nhất hai đến ba lần một tuần. Kết quả khảo sát cho thấy rằng 73% số người trong đó trả lời rằng họ đang sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, tăng 59% so với những năm trước đó. Bên cạnh đó, 82% người tiêu dùng đã thực hiện giao dịch trên điện thoại di động trước đó.

  Đại diện từ Visa cũng cho biết công ty đang tập trung vào việc chuyển đổi công nghệ thanh toán kỹ thuật số tại Việt Nam với nhiều hoạt động từ năm 2012 đến nay. Mục tiêu của Visa là cùng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong lộ trình chuyển đổi số năm 2020. Cụ thể, Visa đang dần thực hiện hỗ trợ người dùng Việt Nam có thể dễ dàng thực hiện thanh toán trực tuyến các dịch vụ điện, nước, sinh hoạt phí nhằm chuyển dịch từ hành vi thanh toán tiền mặt sang dần việc thanh toán không tiền mặt.

  Visa cũng đang thực hiện đào tạo nhận thức người tiêu dùng về thanh toán kỹ thuật số, hỗ trợ người dùng có thể quản lý tốt hơn tài chính của bản thân và gia đình. Trong năm 2018, Visa đã thực hiện chương trình hỗ trợ phổ cập cho hơn 2300 người dân tộc tại vùng núi phía Bắc, giúp người dân ở đây có thể quản lý tốt hơn các nguồn thu tài chính của gia đình.

  Bà Dung cho biết rằng Visa đang nghiên cứu và thực hiện lộ trình tăng cường bảo mật thanh toán cho người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam. Theo kế hoạch trong năm 2019, Visa sẽ thực hiện việc trao quyền bảo mật cho người dùng, giúp họ có thể dễ dàng tự quản lý chi tiêu, hỗ trợ định ra hạn mức tiêu dùng hàng ngày theo tiêu chí định sẵn do người dùng cài đặt.

  Visa sẽ tối ưu tốt nhất các hình thức quản lý tài chính, nhằm người tiêu dùng có thể quản lý chi tiêu tốt hơn. Bên cạnh đó, Visa cũng sẽ cố gắng phối hợp với các ngân hàng tại Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số, đưa đến cho người dùng Việt Nam những sản phẩm thanh toán kỹ thuật số tốt nhất thế giới.

  Trong tương lai, người dùng Việt Nam sẽ có thể tạo tài khoản và nhận thẻ Visa chỉ trong vòng 5 phút với hệ thống Visa Station mới.
  Trong tương lai, người dùng Việt Nam sẽ có thể tạo tài khoản và nhận thẻ Visa chỉ trong vòng 5 phút với hệ thống Visa Station mới.

  Lần đầu tiên, Visa mang đến cho người dùng Việt Nam hệ thống tạo tài khoản và thẻ Visa chỉ trong 5 phút có tên gọi Visa Station. Thay vì mất hàng tuần để có sở hữu thẻ Visa, giờ đây người dùng chỉ cần thực hiện một vài thủ tục trong vòng 5 phút và thực hiện các giao dịch Visa. Tại Visa Station, người dùng có thể dễ dàng tạo tài khoản Visa, xác thực tài khoản cũng như thực hiện giao dịch, thay đổi thông tin bằng thiết bị nhận diện sinh học (Bios QR) và đặc biệt là chọn mẫu thẻ Visa yêu thích qua bảng chọn Card Design. Đại diện Visa cũng cho biết rằng họ đang phát triển công nghệ “thanh toán chạm” vô cùng tiện ích và hệ thống tư vấn “chat box” với công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

  Người dùng sẽ không cần phải xếp hàng hàng giờ liền để mua món đồ yêu thích, thực hiện các bước thủ tục thanh toán phức tạp hoặc tìm kiếm địa điểm giải trí thích hợp. Những tiện ích này hiện đang được sử dụng tại một số nơi trên thế giới như Úc, New Zealand, Anh,… và dự kiến sẽ được mang đến Việt Nam khi Visa hoàn tất thủ tục hợp tác với các ngân hàng.

  Bà Dung nói thêm: “Mặc dù thanh toán kỹ thuật số vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, vẫn có thể nhận thấy một điều rằng người tiêu dùng đang tích cực ứng dụng các công nghệ thanh toán mới, mở ra kỷ nguyên cho các công nghệ này nói riêng, cũng như ngành thanh toán kỹ thuật số nói chung.”

  Chia sẻ.