Thỉnh thoảng, nhiều người mua cá ngừa hay các món sushi cá ngừ gặp phải tình trạng cá ngừ bị hỏng, không ngon, không đạt chuẩn. Trước thực trạng đó, một chuyên gia công nghệ Nhật Bản đã phát triển thử nghiệm Ứng dụng AI đánh giá chất lượng cá ngừ qua lát cắt, mang lại độ chính xác, thuận tiện tuyệt vời.

  Nói về lịch sử ra đời của Ứng dụng AI đánh giá chất lượng cá ngừ qua lát cắt, theo ông Shimura- giám đốc công ty quảng cáo Trung tâm sáng tạo tương lai Dentsu Group cho hay, mọi thứ đến tình cờ khi ông đang ăn các món sống và xem chương trình truyền hình về những người bán cá ngừ.

  Ứng dụng AI đánh giá chất lượng cá ngừ qua lát cắt

  Những người này đã có 10 năm kinh nghiệm trong việc thành thạo kỹ năng chọn cá ngừ chất lượng cao cho nhà hàng sushi. Từ đó, câu chuyện này đã truyền cảm hứng giúp ông nghĩ tới một dự án AI mới có tên là AI “Tuna Scope”.

  Được biết, Ứng dụng AI đánh giá chất lượng cá ngừ qua lát cắt nằm trong dự án AI “Tuna Scope”, có sử dụng công nghệ thuật toán học sâu (deep learning algorithm) để nghiên cứu dữ liệu chấm điểm, hạng mục, tiền đề đánh giá chất lượng cá ngừ thu thập từ các chuyên gia thẩm định chất lượng cá ngừ, sau đó nó đưa ra kết quả đánh giá chất lượng cá ngừ theo chuẩn trí tuệ nhân tạo thông minh.

  Ứng dụng AI đánh giá chất lượng cá ngừ qua lát cắt

  Chất lượng cá được đánh giá theo từng tiêu chí gồm vị, kết cấu, độ tươi, độ béo cũng như tùy theo địa phương cung cấp nguồn cá ngừ.

  Ứng dụng này hoạt động dưới dạng ứng dụng điện thoại thông minh. Khách hàng có thể tải xuống và sử dụng nó ở bất cứ đâu, ứng dụng này giúp tạo ra “một tiêu chuẩn chấm điểm thống nhất về chất lượng cá ngừ” cho ngành công nghiệp thực phẩm nổi tiếng Nhật Bản.

  “Điều đó có nghĩa là nhờ ứng dụng này mọi người có thể có cơ hội được ăn cá ngừ ngon hơn, chất lượng hơn”, Shimura nói với Reuters.

  Ứng dụng AI đánh giá chất lượng cá ngừ qua lát cắt

  Được biết, con cá chất lượng cao nhất – mỗi con có thể nặng khoảng 300 kg đã được bán với giá hơn 3 triệu đô la trong các cuộc đấu giá cá ngừ trước đây. Theo Tổ chức Xúc tiến Nghề cá ngừ ở Nhật, khoảng 2 triệu tấn cá ngừ được tiêu thụ trên toàn thế giới hàng năm, trong đó Nhật Bản chiếm một phần tư.

  Kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nhiều thương nhân thu mua cá ngừ đến Maldives, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Đài Loan và các nơi khác đã liên hệ với Shimura về ứng dụng dự án Tuna Scope, bởi họ không thể trực tiếp đến Nhật để kiểm định, mà ứng dụng này có thể là trợ thủ đắc lực.

  Tại Misaki Megumi gần Tokyo, chuyên gia kiểm định chất lượng cá ngừ Shingo Ishii đã cầm một chiếc điện thoại thông minh có ứng dụng Tuna Scope trên một khay lát cắt đuôi cá ngừ để kiểm định, và AI đã cung cấp kết quả trong vòng vài giây.

  “Tôi nghĩ rằng ứng dụng này sẽ trở thành một công cụ phổ biến trong vòng 10 đến 20 năm tới,” Ishii nói.

  Ishii thừa nhận những cảm xúc lẫn lộn về công nghệ mới này, bởi nó có thể làm cho công việc của anh ta dễ dàng hơn, nhưng  cũng đe dọa tới sự tồn tại của ngành nghề kiểm định chất lượng cá ngừ truyền thống hiện có.

  [blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

  Theo Japantoday

  Chia sẻ.