Di độngĐời sống sốKhoa họcTin tức

Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam: 5G sẽ bùng nổ vào năm 2020

Bà Nguyễn Kim Dung - Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam.

Trong bài chia sẻ tại sự kiện Nokia Innovation Day diễn ra tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam – bà Nguyễn Kim Dung cho biết, 5G phát triển nhanh hơn so với dự kiến ban đầu, và có thể sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối năm 2018 bắt đầu tại Mỹ, sang 2019 sẽ đến với các nhà mạng khác trên thế giới, và sẽ bùng nổ vào năm 2020.

Bà Nguyễn Kim Dung – Tổng Giám Đốc Nokia Việt Nam cho biết, hiện nay, cách mạng công nghệ lần thứ tư (Công nghiệp 4.0) đang được nhắc đến nhiều, nhưng người tiêu dùng và xã hội đang hỏi cuộc cách mạng này mang lại lợi ích gì, và ai cũng mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Với Nokia, cuộc cách mạng lần thứ tư này mở ra tiềm năng rất lớn. Bà Dung cho biết, là một nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng, Nokia không chờ cách mạng lần thứ tư, mà luôn sáng tạo và chủ động.

Tại MWC 2018 Barcelona, Nokia đã cập nhật những thay đổi về chiến lược cũng như những công nghệ mới về giải pháp mạng. Tại MWC 2018, mọi người đều nhắc đếu 5G. Với Nokia, mạng tương lai 5G – Nokia gọi là Future X – là nền tảng trong công nghệ 5G. Và 5G Nokia muốn nói đến không chỉ là mạng di động 5G mà là mạng tổng thể end-to-end bao gồm cả phần mạng, mạng lõi, mạng truyền tải và mạng truy cập.

Bà Nguyễn Kim Dung - Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam.
Bà Nguyễn Kim Dung – Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam.

Theo thống kê mới nhất, với dữ liệu dự đoán đến 2020, lượng truyền tải data mỗi ngày trên thế giới đạt đến 8 tỷ TB, tăng hơn 30 lần từ 2014 đến 2020. Mạng hiện nay không thể đáp ứng được nhu cầu này. Mạng 5G sẽ giúp các nhà mạng tăng được ít nhất 10 lần phần truyền tải data.

Bên cạnh đó, liên quan đến giảm độ trễ trên mạng, hiện nay dung lượng thông tin truyền tải rất lớn, đặc biệt với việc streaming data và streaming video đang bùng nổ. Đến 2020, theo thống kê và theo dự đoán, nhu cầu này sẽ chiếm hơn 75% tổng dung lượng trên mạng viễn thông. Mạng hiện nay không thể đáp ứng được.

Với mạng 4G hiện tại, độ trễ đã giảm được 10 milli-giây. Mạng 5G được kỳ vọng sẽ giảm độ trễ xuống dưới 1 milli-giây. Nếu đạt được điều này, đó sẽ là một bước đột phá để có được nhiều ứng dụng tốt trong các lĩnh vực cứu hộ cứu nạn.

Về vấn đề độ tin cậy trên mạng, hiện nay có hàng tỷ người dùng được kết nối (connected user). Đầu cuối đấu nối trên mạng rất lớn và tăng hàng ngày. Mạng ngày nay liệu có đáp ứng được nhu cầu kết nối này trong tương lai hay không? Câu trả lời là không. Mạng 5G cũng là một giải pháp được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề này.

Hiện nay, một vấn đề nan giải với các nhà mạng là lượng data của người dùng tăng hàng ngày, và các nhà mạng phải đáp ứng nhu cầu này. Nhưng doanh thu mang lại cho nhà mạng lại không tăng trưởng theo, thậm chí còn không tăng. Nhiệm vụ cốt lõi của nhà mạng là phải tối ưu hóa mạng và giảm chi phí. Đó cũng là một vấn đề mạng 5G được kỳ vọng sẽ giải quyết cho các nhà mạng.

Nokia không chờ cách mạng lần thứ tư, mà luôn sáng tạo và chủ động.
Nokia không chờ cách mạng lần thứ tư, mà luôn sáng tạo và chủ động.

Tất cả yếu tố này sẽ thúc đẩy mạng 5G được thực thi sớm hơn. Theo đánh giá của Nokia, 5G phát triển nhanh hơn so với dự kiến ban đầu, và có thể sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối năm 2018 bắt đầu tại Mỹ, sang 2019 sẽ đến với các nhà mạng khác trên thế giới, và sẽ bùng nổ vào năm 2020.

Hiện nay lượng data sử dụng rất lớn, và sẽ tăng rất mạnh trong tương lai. Nhà mạng phải có một bộ dự trữ khổng lồ mà mạng 4G hiện tại không đáp ứng được. Chính vì vậy, giải pháp cloud là giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết nó. Việc này thúc đẩy các nhà mạng lớn trên thế giới cố gắng sử dụng nhanh hơn. Thành tựu mới nhất của Nokia là đến quý 1 2018 vừa qua, Nokia đã ký kết hợp tác với NTT DoCoMo, là nhà mạng lớn nhất ở Nhật Bản, để cung cấp thiết bị 5G và đưa vào khai thác mạng di động 5G vào năm 2020. Đồng thời, Nokia cũng ký kết với nhà mạng T-Mobile của Mỹ, để hợp tác vào cuối năm 2018 và đưa mạng 5G vào khai thác.

Các ứng dụng IoT, AI… hiện nay đã được đưa vào sử dụng. Nokia đã giới thiệu MIKA – trợ lý ảo – tại MWC 2018, để giúp nhân viên vận hành mạng gửi câu hỏi trực tuyến bằng tool này. Tool này có thể trả lời cho nhân viên đó qua dịch vụ thoại hoặc sms. Tool thông minh này có thể liên kết đến những trường hợp đã xảy ra để suy nghĩ và đưa ra phương án tối ưu cho người hỏi. Ví dụ, về tương tác giữa con người và máy móc, Nokia đã hợp tác với Kolon, một hãng hiệu thời trang lớn của Hàn Quốc để sản xuất áo khoác (jacket) gọi là CHASE LifeTech FR. Chiếc áo này rất thời trang, dễ sử dụng và có một cảm biến có thể cung cấp thông tin về nhịp tim, vị trí, hướng chuyển động… Những gì năm trước là lý thuyết, thì năm nay đã trở thành hiện thực. Đó là bước tiến rất dài. Nokia luôn bắt kịp những xu hướng lớn và cố gắng tận dụng tất cả các xu hướng đó. Nokia phải thay đổi, điều chỉnh chính sách, chiến lược của mình – “rebalancing for growth”. Trước đây Nokia chỉ tập trung vào các khách hàng là nhà mạng, hiện nay, mục tiêu đầu tiên của Nokia là vẫn tiếp tục hợp tác với các nhà mạng để cung cấp giải pháp về mạng và thiết bị viễn thông một cách hiệu quả, tối ưu; ngoài ra, Nokia cũng tìm các khách hàng mới bên ngoài các nhà mạng viễn thông, đó là các khách hàng trong các mảng như vận tải, năng lượng, dịch vụ công… Đến quý 1 năm 2018, Nokia đã có thêm hơn 30 khách hàng mới trên toàn cầu.

Bên cạnh việc cung cấp thiết bị mạng, Nokia tiến tới xây dựng mảng phần mềm độc lập trong lĩnh vực viễn thông. Trước đây, Nokia vẫn vận hành mảng phần mềm, tuy nhiên các phần mềm này luôn gắn chặt với các hợp đồng cung cấp thiết bị phần cứng. Hiện nay Nokia bắt đầu đưa ra các giải pháp phần mềm độc lập.

Nokia tiếp tục sáng tạo, tạo ra cơ hội mới về licensing. Nokia chia thành hai mảng lớn là Networks Business và Nokia Technology. Nokia sở hữu Bell Lab, nơi tạo ra rất nhiều bằng sáng chế (patent, license) mà Nokia dùng để hợp tác với các khách hàng mới. Đó cũng là nguồn thu lớn của Nokia.

Bà Dung cũng cho biết, đến nay, Nokia đã có hơn 150 năm bề dày lịch sử. Đầu tiên, Nokia sản xuất giấy  và các sản phẩm cao su. Sau đó, chuyển dịch lên sản xuất thiết bị đầu cuối và cáp, và sau đó cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông. Hiện nay, Nokia đã sáp nhập, mua bán với các hãng lớn trong ngành viễn thông: Siemens, Motorola, Alcatel-Lucent. Chính vì vậy, đến ngày hôm nay, Nokia sở hữu đội ngũ nhân viên rất ưu tú, đồng thời có được các nền tảng công nghệ tiên tiến nhất.

Gần đây nhất, để phát triển mảng phần mềm, Nokia đã mua thêm các công ty dịch vụ phần mềm như Deepfield, Comptel, Unium (vừa hoàn thành tháng 4/2018).

Năm 2017, Nokia đã thành lập Nokia Shanghai Bell tại Trung Quốc. Đây là cơ sở chính của Nokia chuyên phụ trách mảng R&D và sản xuất về công nghệ của Nokia về truyền dẫn, thiết bị 5G…

Tổng thể về ngành viễn thông, Nokia là một vendor duy nhất có cả mảng sản phẩm end-to-end, nghĩa là Nokia có thể giúp một nhà mạng xây dựng mạng tổng thể hoàn chỉnh, kể cả cố định lẫn di động. Bộ sản phẩm của Nokia ngày càng được hoàn thiện với sự đầu tư liên tục. Nokia có thể mua thêm từ các công ty khác để hoàn thành bộ sản phẩm của mình.

Nokia luôn đứng trong top 3 trong các nhà cung cấp viễn thông trên thế giới. Cụ thể, Nokia đứng thứ 2 về 4G LTE và thứ 1 về cung cấp cáp đồng, thứ 2 về mảng phần mềm viễn thông, thứ 3 về cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp (professional service) và hỗ trợ kỹ thuật.

Có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 1990, hiện nay Nokia đã có hơn 150 nhân viên, chủ yếu ở Hà Nội và chi nhánh ở TP. HCM. Nokia kế thừa từ Siemens và Alcatel-Lucent, là đối tác giúp Việt Nam cung cấp mạng GSM đầu tiên, và cũng là đối tác giúp Việt Nam chuyển tải mạng tổng đài analog sang tổng đài kỹ thuật số.

Đến nay, Nokia là đối tác chính và truyền thống của tất cả các nhà mạng lớn tại Việt Nam. Ngoài việc đóng vai trò chính trong mảng di động, Nokia cũng là đối tác lớn của các nhà mạng về mảng cố định, đặc biệt là cố định băng rộng, cũng như về mạng quang. Ngoài việc giúp các nhà mạng xây dựng mạng 4G, Nokia muốn nhấn mạnh, hiện nay Nokia đang hỗ trợ và hợp tác với các nhà mạng để truyền tải linh hoạt nhất sang mạng lõi (mạng 5G) sắp tới. Hiện nay, mạng 4G đang được đầu tư, và toàn bộ những phần đầu tư này sẽ được bảo toàn và tái sử dụng để tiến lên 5G.

Một số mốc quan trọng về chặng đường của Nokia tại Việt Nam

Đầu những năm 1990, Nokia là nhà cung cấp giúp đỡ các nhà mạng Việt Nam chuyển đổi mạng tổng đài analog sang tổng đài kỹ thuật số. Đồng thời, Nokia cung cấp mạng GSM đầu tiên tại Việt Nam. Đến năm 2014, Nokia hợp tác và cung cấp cho các nhà mạng phần thiết bị 3G với phần thoại dung lượng HD. Năm 2015-2016, Nokia là vendor phối hợp giúp đỡ các nhà mạng thử nghiệm 4G. Năm 2017, Nokia trở thành một trong những nhà cung cấp chính về mạng 4G tại Việt Nam cho Vinaphone, MobiFone và Viettel.

Việc phát triển và đồng hành tại Việt Nam của Nokia luôn gắn liền với chiến lược phát triển của Nokia toàn cầu. Vì vậy, hiện nay, giai đoạn 2018-2019, ngoài việc tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với các nhà mạng về 4G, Nokia hợp tác với nhà mạng để chuyển tải sang mạng lõi (core) cho 4G và đồng thời phần mạng lõi này cũng sẵn sàng cho 5G. Hiện nay, thành phố thông minh đang là chủ đề được quan tâm tại Việt Nam, Nokia đang thực hiện rất nhiều dự án với các nhà mạng để cung cấp giải pháp xây dựng các ứng dụng IoT và thành phố thông minh. Tại Việt Nam, 4G đã bắt đầu bùng nổ từ 2017, tiếp tục đến 2018, 2019, 2020. Theo đánh giá của Nokia, bắt đầu từ 2020, Việt Nam có thể bắt đầu những thử nghiệm đầu tiên về 5G. Đến 2021-2022, 5G có thể thực sự đi vào cuộc sống.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!