Tiếp tục phần 1, phần này chúng ta sẽ tìm hiểu cách dùng với giao diện hiện đại trên TV, điều khiển bằng phím tắt, tiết kiệm lưu lượng dữ liệu sử dụng… với YouTube.

Xem YouTube với giao diện TV

YouTube có thiết kế một giao diện đặc biệt dành cho thiết bị có màn hình lớn (chẳng hạn như TV hay máy tính bảng cỡ lớn) tại địa chỉ youtube.com/tv. Trên giao diện này, mọi tùy chọn đều được phóng lớn để phù hợp với kích thước màn hình. Người dùng cũng có thể tìm kiếm, quản lý video cá nhân trên giao diện này.

Nếu bạn muốn đăng nhập tài khoản Google để quản lý video trên giao diện nay thì vào menu Settings > Sign in to YouTube và làm theo hướng dẫn.

Giao diện YouTube hiện đại dành cho TV.

Giao diện YouTube hiện đại dành cho TV.

Điều khiển bằng phím tắt

Việc sử dụng phím tắt sẽ rất tiện lợi trong sử dụng máy tính nói chung và khi sử dụng dịch vụ này nói riêng. Bạn hãy thử sử dụng các phím tương ứng với từng chức năng như sau:

  • Phím khoảng trắng: Xem video và tạm ngừng
  • Phím mũi tên trái/phải: Tua nhanh, chậm
  • Các phím số: Để tua nhanh video ở từng mức 10% (phím số 1) hay 50% phím số 5)…
  • Phím số 0: Xem lại video từ đầu.
  • Phím Tab: Chuyển qua lại giữa những tuỳ chọn trên giao diện xem video.
  • Phím Home / End: Xem video từ đầu (Home) hoặc cuối (End).

Chèn code chia sẻ vào website

Để chèn video lên web cá nhân, các bài post blog… thì bạn áp dụng cách này. Bên dưới video có tuỳ chọn Share, bạn nhấn vào nút này > nhập mức độ phân giải tuỳ ý và copy đoạn mã và dán vào khung soạn thảo HTML là xong.

Chia sẻ với mã HTML trên YouTube.

Chia sẻ với mã HTML trên YouTube.

Tìm album nhạc

Công cụ tìm kiếm có khả năng lọc và sắp xếp các ca khúc cùng album của một ca sĩ thành một playlist để bạn thưởng thức. Cách tìm kiếm album nhạc của một ca sĩ khá đơn giản, với từ khóa “tên ca sĩ/nhóm nhạc + tên album”, chẳng hạn “Westlife – Turnaround Album” bạn sẽ nhận được kết quả như bên dưới hình minh họa. Để nghe các ca khúc của album này, bạn nhấn Play Album (Phát Album) là xong.

Tiết kiệm lưu lượng truy cập cho di động

Để không phải “tá hỏa” với cước phí 3G/4G hàng tháng do xem YouTube trên di động, bạn nên kích hoạt chức năng tiết kiệm lưu lượng sử dụng với ứng dụng này. Thao tác bằng cách từ ứng dụng YouTube, bạn vào Settings > General và chọn mục Limit mobile data usage. Khi tùy chọn này được kích hoạt, ứng dụng sẽ không tải video HD trừ khi máy kết nối Wi-Fi.

Tiết kiệm lưu lượng sử dụng mạng di động khi dùng YouTube.

Tiết kiệm lưu lượng sử dụng mạng di động khi dùng YouTube.

Tạo ảnh động với video YouTube

Nhờ các dịch vụ hỗ trợ như Gifs.com, Giphy.com hay Imgur.com mà bạn có thể biến một đoạn video YouTube bất kỳ thành ảnh Gif để chia sẻ. Cách sử dụng khá đơn giản, chỉ cần copy đường dẫn video YouTube và paste vào ô “Search or paste a URL…” và thực hiện một số bước tinh chỉnh để lưu lại ảnh động.

Dịch vụ gifs.com giúp tạo ảnh động với video YouTube.

Dịch vụ gifs.com giúp tạo ảnh động với video YouTube.

Lặp video mà không cài phần mềm bổ sung

YouTube đã bổ sung chức năng lặp video (loop) giúp bạn nghe đi nghe lại 1 video mà không cần cài thêm tiện ích bổ sung. Bạn chỉ cần nhấn vào video và chọn Loop là xong.

Ngoài ra, còn có một dịch vụ hỗ trợ chức năng này cho video trên YouTube, đó là YouTubeRepeater.com. Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần chèn chữ “repeater” vào ngay sau chữ “youtube” là xong. Chẳng hạn, video có link là https://www.youtube.com/watch?v=k173xnKXZn4, bạn chỉ cần chuyển thành https://www.youtuberepeater.com/watch?v=k173xnKXZn4 là được.

Xem video 360 độ

Hiện tại, dịch vụ này đã hỗ trợ hoàn chỉnh kính thực tế ảo Cardboard. Tiện ích này trên di động được tích hợp các thiết lập tối ưu để có thể vận hành với các cảm biến điều hướng, kết nối Bluetooth giúp người dùng có cảm giác thật hơn khi xem video 3 chiều.

YouTube hiện có nhiều video 360 độ để xem trên kính thực tế ảo.

YouTube hiện có nhiều video 360 độ để xem trên kính thực tế ảo.

Để xem được video 360 độ, bạn hãy tìm kiếm với từ khoá “video 360” trên ứng dụng YouTube, sau đó chọn chế độ hiển thị khi xem với kính Cardboard và đeo kính vào là sẵn sàng thưởng thức. Cũng giống như các ứng dụng xem nội dung thực tế ảo khác, bạn nên đeo tai nghe trong quá trình xem video để có trải nghiệm tốt hơn.

Bạn nên đăng ký (Subscribe) kênh 360° Video (Thực tế ảo) trên YouTube tại địa chỉ: https://goo.gl/i4AVi7 để cập nhật những video 3 chiều mới nhất cho Cardboard.

Xem phần 1Thủ thuật YouTube hay mà bạn ít biết (phần 1)

Chia sẻ.