Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, quy định chuyển mạng giữ số đã được triển khai 2 tháng nay và tỷ lệ thành công chuyển đổi theo đánh giá của Bộ đến nay khoảng 53%.

  Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, quá trình chuyển mạng giữ số ban đầu cũng có những khó khăn. Bộ đã xây dựng chỉ tiêu và đưa ra quy trình rất cụ thể. Tuy nhiên, sau 2 tháng triển khai, sau khi lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, Bộ cũng đã 4 lần sửa quy trình để tạo thuận lợi nhất cho người dân.

  “Chúng tôi cũng tổ chức giao ban hằng tuần với các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Bộ cũng yêu cầu các nhà mạng công khai quy trình chuyển đổi và điều kiện chuyển đổi trên mạng để người dân giám sát. Chúng tôi cũng mong các cơ quan báo chí giám sát, phản ánh để Bộ có biện pháp xử lý kịp thời”, ông Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

  Sau 2 tháng triển khai, 53% thuê bao chuyển mạng giữ số thành công
  Sau 2 tháng triển khai, 53% thuê bao chuyển mạng giữ số thành công

  Theo ông Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng này, Bộ sẽ công bố đường dây nóng để trong quá trình chuyển đổi nếu có khó khăn, vướng mắc gì, người dân có thể thông tin trực tiếp.

  “Về cơ bản, các dịch vụ đang triển khai tốt. Tuy nhiên, do dịch vụ mới nên vẫn còn một số khó khăn. Bộ và các doanh nghiệp đang xử lý vụ việc này”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

  Tháng 11/2017, Bộ TT&TT ban hành Thông tư số 35/2017/TT – BTTTT quy định về việc chuyển mạng giữ nguyên số. Theo thông tư, doanh nghiệp chuyển đi phải đảm bảo không phát sinh cước của bất kỳ dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ ứng dụng viễn thông nào kể từ thời điểm cắt dịch vụ của thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động có trách nhiệm thống nhất, công bố niêm yết công khai, áp dụng chung mức cước và các điều khoản sử dụng dịch vụ chuyển mạng.

  Thông tư mới cũng quy định doanh nghiệp được quyền từ chối thực hiện chuyển mạng đối với các thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số trong một số trường hợp cụ thể.

  Cụ thể, thuê bao sẽ bị từ chối khi thông tin thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng tại doanh nghiệp chuyển đến và chuyển đi không chính xác về thông tin cơ bản của thuê bao (thông tin trên giấy tờ tùy thân); hình thức thanh toán giá cước.

  Ngoài ra, các thuê bao vi phạm các hành vi quy định tại Điều 12 Luật Viễn Thông hoặc theo yêu cầu của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc đang có khiếu nại, tranh chấp về việc sử dụng dịch vụ và vi phạm hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông hoặc điều kiện giao dịch đối với doanh nghiệp chuyển đi cũng có thể bị từ chối thực hiện chuyển mạng giữ số.

  Theo BizLive

  Chia sẻ.