Đời sống sốKhởi nghiệpTin tức

Quỹ SVF cổ vũ phong trào khởi nghiệp quốc tế

UAVS Startup Challenge

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – VSNE Startup Idea Contest nhanh chóng thu hút sự tham gia của 16 dự án khởi nghiệp của người gốc Việt từ các nước như Đức, Phần Lan, Thụy Sĩ, Pháp, Hà Lan, Cộng hòa Séc…

Ngày 21/09 vừa qua, đồng thời diễn ra Đêm chung kết hai cuộc thi khởi nghiệp tại hai đất nước: Chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – VSNE Startup Idea Contest (SIC) tổ chức bởi Mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam tại châu Âu (VSNE) diễn ra tại Berlin, Đức và Chung kết cuộc thi UAVS Startup Challenge (USC) tổ chức bởi Tổng Hội du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales (UAVS) diễn ra tại Sydney, Úc.

Các dự án khởi nghiệp bên cạnh giải quyết các vấn đề xã hội tại Châu Âu cũng như tại Việt Nam dựa trên nền tảng công nghệ còn tập trung khai thác các điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam để tạo ra các sản phẩm tiêu chuẩn thế giới.

Trong suốt 4 tháng tham gia, các đội thi đã được làm việc cùng các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực ở châu Âu và các chuyên gia đến từ hệ sinh thái SVF để phát triển và hoàn thiện dự án của mình. Sau những phần tranh tài nảy lửa và phản biện cùng ban giám khảo, hai đội thi MyHelpBuddy và Green Đà Lạt đã thuyết phục trở thành nhà vô địch VSNE Startup Idea Contest mùa đầu tiên.

MyHelpBuddy là một nền tảng công nghệ hỗ trợ người sinh sống tại nước ngoài có thể tìm kiếm trợ giúp từ cư dân bản địa trong việc hoàn thành các thủ tục hành chính cũng như vượt qua những khó khăn trong quá trình thích nghi với cuộc sống ở một quốc gia/ thành phố mới. MyHelpBuddy gây ấn tượng bởi đội ngũ sáng lập với bề dày kinh nghiệm trong mảng công nghệ thông tin, marketing và tài chính.

VSNE Startup Idea Contest
VSNE Startup Idea Contest

Green Đà Lạt là Startup với sản phẩm trà chữa bệnh viêm loét dạ dày – một căn bệnh không quá nghiêm trọng nhưng ngày càng trở nên phổ biến và gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cũng như tinh thần của nhiều cá nhân. Điểm đặc biệt của Green Đà Lạt là nguồn cung đến từ cao nguyên Lâm Đồng – nơi sinh sống của bà con các dân tộc thiểu số Việt Nam. Với sự am hiểu nhất định về sản phẩm nông nghiệp chủ đạo của quê hương mình, nhà sáng lập của Green Đà Lạt tin rằng dự án của chị sẽ giúp cải thiện đời sống của người dân và mang sản phẩm nông nghiệp Việt đi toàn thế giới.

Vòng chung kết của cuộc thi rất vinh dự với sự hiện diện của ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ. Trong phần phát biểu của mình, Ông đã bày tỏ sự vui mừng và hãnh diện vì một thế hệ trẻ người Việt tài giỏi và năng động đang bước những bước đi vững chắc trên con đường sự nghiệp của bản thân cũng như hội nhập vào sự phát triển không ngừng của nền kinh tế xã hội tại Đức và Châu Âu. Nhận thấy ý nghĩa nhân văn cũng như tính cộng đồng của cuộc thi, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đại điện cho đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại CHLB Đức gửi lời chúc mừng và cam kết sẽ hết lòng ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động tương tự của đơn vị tổ chức – Mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam tại Châu Âu (VSNE) nói riêng và các đơn vị có cùng mục tiêu và sứ mệnh nói chung.

UAVS Startup Challenge
UAVS Startup Challenge

UAVS Startup Challenge là cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp lớn nhất và đầu tiên tại Sydney dành cho cộng đồng du học sinh và cựu du học sinh Việt Nam đang sinh sống và làm việc toàn bang New South Wales nói riêng và Australia nói chung. Cuộc thi đã trải qua 3 tháng với những buổi talkshow, workshop để các đội thi gặp gỡ với các chuyên gia, các cố vấn giàu kinh nghiệm để từng bước cải thiện ý tưởng dự án của mình.

Trong đêm chung kết, top 3 chung cuộc đã hoàn thành xuất sắc phần thử thách cuối cùng và chinh phục ban giám khảo là những nhân vật kỳ cựu trong cộng đồng khởi nghiệp: Ông Phạm Duy Hiếu – Phó Chủ tịch SVF, Quyền Tổng Giám đốc ABBANK; Ông Nguyễn Đức Quang – Chủ tịch hội đồng cố vấn, sáng lập viên tập đoàn Công nghệ Sao Bắc Đẩu; Ông Dimitry Trần, Founder Harrison.AI.

Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng và thay đổi đột phá so với vòng thi trước, qua sự huấn luyện của 3 KOL là 3 mentor riêng của chương trình, The Sisters Bag đã đạt được chiến thắng thuyết phục. The Sister Bag là dự án xây dựng thương hiệu túi xách Made in Vietnam được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên như đay, cói, nứa… Hướng tới thay đổi thói quen sử dụng túi nhựa không tốt cho môi trường và thay thế các sản phẩm thời trang từ động vật.

[blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!