Editors' Choice

Phạm Hồng Phước: Một nhà báo sâu sắc và sành nghề

Phạm Hồng Phước là một trong hai giám khảo lớn tuổi nhất chương trình TechTimes Editors’ Choice 2020. Tuy nhiên, kiến thức của ông sẽ là thứ giúp nâng tầm cho giá trị giải thưởng của TechTimes. 

Người đàn ông ấy bình dị ở nhiều khía cạnh khác nhau. Từ cách ông ăn mặc, đến lời ăn tiếng nói, và cả cách hành văn của ông. Phạm Hồng Phước có một sự gần gũi dễ thương và dễ mến ngay từ lần đầu gặp mặt. Ông ấy cống hiến cho báo công nghệ trong nhiều thập kỷ liền và trở thành một cây viết của nhiều bài đánh giá chất lượng. Ngoài ra, ông còn góp mặt tại nhiều sự kiện quan trọng của giới công nghệ. 

Khi biết buổi phỏng vấn có quay hình, ông ấy thẳng thắn nói. “Cái này chú hông biết. Chú hông biết là mấy đứa có ghi hình.” Nhưng rồi sau một hồi thuyết phục, ông ấy chấp nhận quay hình. Máy quay được dàn dựng cẩn thận trong một không gian rất nhỏ bé. Nhưng trong không gian ấy, một hậu bối như tôi được lắng nghe những câu chuyện thực sự giá trị của một người lâu năm trong nghề. 

Những góc nhìn cảm tính cần được loại bỏ

Là người của thế hệ trước, nhà báo họ Phạm thừa nhận mình có những góc nhìn khác biệt so với các thế hệ hậu sinh của TechTimes. Nhưng tựu chung lại, ông sẽ là một sự cống hiến tuyệt vời cho giải thưởng. 

Ông đã theo đuổi nghề báo trong nhiều thập kỷ, quan sát các sản phẩm từ khi nó còn manh nha từ trong trứng nước. Ông nói rằng dù rằng góc nhìn có khác biệt, nhưng nó sẽ mang lại những giá trị. 

“Cái vấn đề là tùy theo cách mình đi thế nào. Quan trọng nhất vẫn là bề dày kinh nghiệm và những trải nghiệm của mình trong lĩnh vực công nghệ ra sao,” ông Phước nói. “Qua một quá trình xuyên suốt mình theo dõi các công nghệ từ khi nó manh nha cho đến giờ này nó như thế nào, thì mình dõi theo được và nắm được hết. Và mình dễ dàng có sự so sánh và nhận định.”

“Đồng thời, những nhận định của mình nó tổng hòa nhiều cái yếu tố khác nó tạo nên một cái bề dày so với những cái đánh giá cảm tính,” nhà báo họ Phạm nói thêm.

Với góc nhìn của một chuyên gia, ông Phước tin rằng sự cảm tính phải được loại bỏ hoàn toàn khi đánh giá các sản phẩm. Dù ông có nói rằng, con người không thể tránh những lúc cảm tính.

“Cái đó là cái không thể tránh được của con người,” ông nói. “Nhưng đã là chuyên gia thì phải biết phân biệt cái nào là cảm tính cái nào là thật sự.”

Phạm Hồng Phước: Một nhà báo sâu sắc và sỏi nghề

Chuyên môn phải được đặt lên cao nhất

Ông thừa nhận cảm tính cần phải được loại bỏ, nhưng nhà báo họ Phạm cũng nói rằng chuyên môn cũng khó giải quyết mọi thứ. Tuy nhiên, ông Phạm Hồng Phước vẫn hiểu rằng, sự chuyên môn sẽ cần được đặt lên cao hơn. Ông nói rằng, bạn đọc sẽ đủ lý trí để soi xét các đánh giá bị thiếu tính chuyên môn.

“Bạn đọc rất tinh ý. Họ sẽ biết được rằng liệu các đánh giá này nó có chuyên môn hay không.”

Khi tham gia Editor’s Choice, nhà báo họ Phạm sẽ phải làm việc cùng vài cố vấn trẻ hơn ông rất nhiều. Nhưng ông tự tin rằng sự hiểu biết của ông là một lợi thế. Đã được theo dõi nhiều sản phẩm công nghệ trong suốt nhiều thập kỷ qua, ông có tầm nhìn bao quát về thế giới công nghệ.

Với riêng cá nhân nhà báo, ông đánh giá cao các hạng mục điện thoại.

Phạm Hồng Phước: Một nhà báo sâu sắc và sành nghề

Điện thoại đang có rất nhiều xu hướng

Ông Phước thừa nhận, điện thoại thông minh của năm 2020 đang có rất nhiều xu hướng, và thật khó để chọn ra một sản phẩm ưa thích. Những xu hướng chính mà cá nhân ông đề cập đến có:

  • Pin sạc nhanh.
  • Tương thích với 5G.
  • Công nghệ ẩn camera trước dưới màn hình.
  • Và công nghệ màn hình gập được đưa trở lại.

Nhà báo tin rằng, điện thoại trong năm 2021 sẽ tiếp tục kế thừa những xu hướng cũ và phát triển thêm các xu hướng kia lên tầm cao mới. Tất nhiên, ông nói rằng, để dự đoán bất cứ điều gì từ tận bây giờ là vẫn còn quá sớm và phần nào vội vàng.

Những niềm tin cho TechTimes Editors’ Choice của nhà báo Phạm Hồng Phước

“Dù TechTimes mới chỉ thành lập, khoảng 2017. Nhưng media này đã tạo được vài thành tựu, và tôi tin là giải thưởng sẽ có được những giá trị nhất định,” nhà báo họ Phạm nói. “Tuy nhiên, giải thưởng sẽ phải cố gắng bảo đảm được sự công tâm, minh bạch và uy tín.”

Buổi phỏng vấn giữa TechTimes và nhà báo kết thúc sau gần 30 phút, và phần lớn thời gian là để chia sẻ về các loại điện thoại, Editors’ Choice, và về chuyện làm nghề.

Ngay từ khi đi theo nghề, nhà báo đã xác định rõ tư tưởng rằng mình sẽ cống hiến cho cộng đồng. Và cho tới giờ, sau nhiều thập kỷ theo nghề, ông đã tạo cho mình được nhiều uy tín. Nhưng quan trọng hơn thế, sự hiểu biết của ông về nghề và về đời là món quà thật sự đáng quý.

TechTimes Editors’ Choice đã thật sự rất vinh hạnh khi có sự góp mặt của ông.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!