Đời sống sốTin tức

Wikipedia kỷ niệm 20 năm cung cấp thông tin miễn phí

20.wikipedia.org ra mắt nhân kỷ niệm thành lập Wikipedia, nhìn lại chặng đường 20 năm qua và gặp gỡ những người cống hiến cho nền tảng trực tuyến này.

Wikipedia, từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến miễn phí lớn nhất thế giới kỷ niệm tròn 20 năm thành lập vào ngày 15/01. Lễ kỷ niệm này đánh dấu hai thập kỷ toàn thế giới chung tay cung cấp tri thức miễn phí, hợp tác cởi mở và tin cậy trên internet. Vào thời điểm mà thông tin sai lệch và sự phân cực làm giảm lòng tin của chúng ta vào thông tin và các thể chế, Wikipedia ngày càng có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Wikipedia nhìn lại chặng đường đã qua, xác định phương hướng đối phó với những thách thức trong tương lai để phát triển thành một nguồn tri thức ngày càng mang tính khách quan và bền vững hơn.

“Wikipedia đã phát triển từ một ý tưởng dường như là bất khả thi thành một minh chứng tuyệt vời của nhân loại—trở thành nơi mà chúng ta có thể hợp tác, chia sẻ và học hỏi về bất kỳ điều gì và tất cả mọi thứ. Đây là nỗ lực toàn cầu của các tình nguyện viên, những người đã đặt kiến thức và sự hợp tác lên trên sự xung đột và lợi ích cá nhân. Chúng tôi cam kết gìn giữ tính toàn vẹn và giá trị của thông tin tại thời điểm mà thế giới cần nhất.”

Katherine Maher, Tổng giám đốc của Tổ chức Wikimedia khẳng định
Wikipedia kỷ niệm 20 năm cung cấp thông tin miễn phí

Ngày nay, có thể truy cập miễn phí trên 55 triệu bài viết với hơn 300 ngôn ngữ mà không phải xem quảng cáo trên trang Wikipedia, toàn bộ các bài viết này do các tình nguyện viên tạo ra. Trong khi đại dịch COVID-19 diễn ra, Wikipedia chứng kiến mức tăng kỉ lục lưu lượng truy cập mỗi ngày với sự gia tăng số lượng chuyên gia y tế đóng góp tri thức về COVID-19 cho nền tảng trực tuyến này. Kết quả nghiên cứu cho thấy Wikipedia là một trong những nguồn thông tin y tế được xem nhiều nhất, và vai trò trong việc cung cấp thông tin đáng tin cậy về COVID-19 trong đại dịch dẫn đến sự hợp tác mang tính lịch sử với Tổ chức Y tế thế giới vào tháng 10 năm 2020.

“Trong một thế giới mà thông tin ngày càng được thương mại hoá, mô hình của Wikipedia luôn dựa trên niềm tin rằng tri thức thuộc về tất cả mọi người. Wikipedia buộc chúng ta phải bước ra ngoài vùng an toàn và tranh luận về sự hiểu biết chung về thế giới thực sự là như thế nào. Xét cho cùng, một bài viết trên Wikipedia đều giống nhau cho dù người viết là ai hay ở đâu trên thế giới và nếu có thông tin nào đó không chính xác trong bài viết, bạn có thể thay đổi thông tin đó.”

Jimmy Wales, nhà sáng lập Wikipedia cho biết

Wikipedia mong muốn tổng hợp toàn bộ tri thức của con người. Trong bối cảnh kỷ niệm 20 năm thành lập và hướng đến tương lai, những người đang góp phần phát triển Wikipedia cũng nhận thức được về những lỗ hổng kiến thức sâu sắc cần phải giải quyết. Trong rất nhiều sáng kiến, các sáng kiến như WikiProject Women in Red, WikiGap, và AfroCROWD giúp đảm bảo Wikipedia cung cấp thông tin đầy đủ hơn về sự đa dạng của thế giới. Định hướng chiến lược 2030 của Wikimedia cũng khẳng định cam kết này. Ngoài ra, gần đây Tổ chức đã phát triển một Quỹ Đầu tư trị giá $4,5 triệu với các khoản tài trợ nhằm thúc đẩy sự đại diện công bằng và bao trùm hơn trong các dự án của Wikimedia, bao gồm Wikipedia.

Wikipedia kỷ niệm 20 năm cung cấp thông tin miễn phí

Tổ chức Wikimedia và cộng đồng các tình nguyện viên của Wikipedia chủ động phát triển nhằm đối mặt với những thách thức của thời đại, bao gồm:

  • Đầu tư vào sức mạnh nói chung và sự đa dạng của cộng đồng tình nguyện viên để các cộng đồng này ngày càng mang tính toàn diện và đại diện cho toàn cầu hơn.
  • Phát triển các công cụ và chương trình để mở rộng số lượng và sự phong phú về nội dung của Wikipedia.
  • Hiện đại hoá công nghệ của Wikipedia nhằm đáp ứng các nhu cầu trong tương lai.
  • Vận động cho các chính sách đảm bảo quyền riêng tư của người sử dụng, tự do ngôn luận và tự do trao đổi tri thức trực tuyến.
  • Nâng cao năng lực cho các tình nguyện viên nhằm chống lại thông tin sai lệch thông qua các nguồn lực và thông tin chuyên sâu tốt hơn.

Tổ chức Wikimedia sẽ tổ chức một sự kiện trực tuyến với sự chủ trì của Katherine Maher, Tổng giám đốc của Tổ chức Wikimedia và Jimmy Wales, nhà sáng lập Wikipedia nhằm vinh danh những cống hiến của cộng đồng tình nguyện viên trên toàn cầu của Wikipedia. Sự kiện này sẽ mở màn cho chuỗi sự kiện kéo dài trong một năm với chủ đề “20 năm Con người”, sự ghi nhận đối với những người đã góp phần phát triển Wikipedia — bao gồm những người thường xuyên đóng góp, các nhà tài trợ và độc giả. Người xem có thể tham gia thông qua livestream link vào lúc 16:00 đến 17:00 giờ UTC thứ sáu ngày 15/01/2021.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!