Editors' ChoiceỨng dụng

Top ứng dụng di động phục vụ tốt chống dịch COVID-19

Bộ ba ứng dụng tận tâm cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh: Bluezone - Phát hiện tiếp xúc, COVID-19, và NCOVI là những cái tên không thể thiếu khi sống chung với dịch.

TechTimes

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như cho cả gia đình, bên cạnh việc thường xuyên đeo khẩu trang khi xuống phố và rửa tay đúng cách, bạn cũng nên cài đặt những ứng dụng công nghệ cao để hỗ trợ phòng chống đại dịch COVID-19. Sau đây là những cái tên sáng giá tại TechTimes Editors’ Choice 2020.

Bluezone – Phát hiện tiếp xúc

Bluezone do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế chủ trì phát triển, giúp cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Khi có 1 ca nhiễm bệnh, chỉ cần vào Bluezone là bạn có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa.

Giao diện Bluezone
Giao diện ứng dụng Bluezone

Bluezone sẽ duy trì hoạt động kể cả trong trường hợp máy tắt màn hình. Người dùng lưu ý là luôn bật Bluetooth để đảm bảo việc ghi nhận tiếp xúc được đầy đủ. Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) tiết kiệm pin, nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả càng cao. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế khuyến nghị toàn dân hãy cài Bluezone cho mình và cho 3 người khác.

COVID-19

Ứng dụng COVID-19 được phát triển và tài trợ bởi công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế – AIC Group; phối hợp cùng Cục CNTT Bộ Y tế nhằm cung cấp công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dân trong việc phòng và chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới gây ra.

Giao diện ứng dụng COVID-19
Giao diện ứng dụng COVID-19

Các chức năng nổi bật của ứng dụng COVID-19 phải kể đến như: Trợ lý ảo Y Tế, bác sĩ tư vấn, tương tác Chính phủ với người dân, cập nhật diễn biến dịch bệnh trong và ngoài nước, bản đồ diễn biến dịch bệnh toàn cầu, phòng bệnh với các tài liệu hướng dẫn của bộ y tế, khai báo y tế toàn dân, và tìm kiếm cơ sở y tế.

NCOVI

Còn NCOVI là ứng dụng chính thức của Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm hỗ trợ người dân toàn quốc khai báo y tế tự nguyện, góp phần phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đây cũng là kênh chính thức để cơ quan nhà nước gửi các khuyến cáo tới người dân về tình hình dịch bệnh.

Giao diện NCOVI
Giao diện ứng dụng NCOVI

Sử dụng ứng dụng NCOVI giúp người dân chủ động phòng chống dịch COVID-19:

  • Khai báo thông tin sức khỏe của bản thân và gia đình mọi lúc, mọi nơi.
  • Nhanh chóng gửi phản ánh thông tin dịch bệnh COVID-19, đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh xung quanh khu vực mình sinh sống.
  • Cập nhật thống kê thông tin dịch bệnh COVID-19 nhanh chóng, chính thức từ Bộ Y tế.
  • Nhận được khuyến cáo, hướng dẫn phòng tránh dịch bệnh một cách hiệu quả, giảm nguy cơ nhiễm bệnh nCov gây ra.

Thông tin do người dân khai báo tự nguyện qua ứng dụng NCOVI được bảo vệ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Dữ liệu được lưu trữ và bảo mật bởi cơ quan chính phủ và chỉ sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khỏe phòng chống dịch bệnh COVID-19, tuyệt đối không sử dụng vào mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư.

Quản lý cách ly

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Cục y tế dự phòng trực thuộc bộ Y tế đã kết hợp với bởi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT để phát triển ứng dụng Quản lý cách ly.

Giao diện ứng dụng Quản lý cách ly
Giao diện ứng dụng Quản lý cách ly

Nhằm cung cấp cho những người có khả năng mắc bệnh cao (người đi từ vùng dịch về, người đi từ nước ngoài về thuộc diện theo dõi sức khoẻ) cung cấp các thông tin cá nhân tới cơ quan y tế và cập nhật liên tục các thông tin, tình hình diễn biến của dịch bệnh chính thức từ bộ y tế.

Nếu gặp vấn đề về sức khoẻ hay có triệu chứng nhiễm bệnh, người dùng có thể gọi ngay đến số hotline của cơ sở y tế gần nhất được cung cấp trong ứng dụng dựa trên vị trí ban đầu đăng ký.

Sức khỏe Việt Nam

Sức khỏe Việt Nam là Trang thông tin chính thức nhằm góp phần phòng chống bệnh Viêm phổi cấp do virus nCoV. Ứng dụng cung cấp thông tin chính thống, cập nhật tình hình, công cụ bảng kiểm tự đánh giá nguy cơ, hướng dẫn tự cách ly khi có nguy cơ.

Giao diện ứng dụng Sức khỏe Việt Nam
Giao diện ứng dụng Sức khỏe Việt Nam

Ứng dụng Sức khỏe Việt Nam cũng cung cấp công cụ để gọi ngay đường dây nóng, xem xét bản đồ cơ sở y tế gần nhất và gửi ngay báo cáo ca bệnh nghi ngờ tới cơ quan y tế.

Với sự hỗ trợ đắc lực của các ứng dụng công nghệ cao nói trên, hy vọng sẽ giúp bạn phòng chống cũng như chung tay cùng cả nước đẩy lùi được đại dịch COVID-19.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 391 đánh giá, thứ hạng là 5/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!