Tuy là một bản concept vô cùng hoàn hảo và mang tính thực tiễn cao, nhưng chiếc Nissan Alpha-T thành phẩm lại quá nhàm chán, dẫn đến sự thất bại của dự án đầy tiềm năng này.

  Nissan Alpha-T Concept là ý tưởng đầu tiên của thương hiệu Nhật để “tiến đánh” phân khúc bán tải cỡ lớn, vốn đã thống trị thị trường Bắc Mỹ trong nhiều thập kỷ liền. Ra mắt tại triển lãm Detroit 2001, concept Nissan Alpha-T ngay lập tức gây được sự chú ý nhờ vóc dáng sắc sảo, vuông vắn khác hẳn so với các đối thủ của nó thời bấy giờ.

  Nhật Bản đã từng có một chiếc Cybertruck mang tên Nissan Alpha-T Concept
  Thiết kế khác biệt của Alpha-T tại thời điểm bấy giờ
  Nhật Bản đã từng có một chiếc Cybertruck mang tên Nissan Alpha-T Concept
  Trong khi đó, những mẫu bán tải cỡ lớn đầu thập niên 2000 lại có thiết kế tròn trịa, Doge RAM là 1 ví dụ

  Việc gạt bỏ xu hướng thiết kế sang một bên của Nissan nhanh chóng gây được nhiều sự chú ý cho người dùng Mỹ. Họ còn tạo được ấn tượng mạnh khi họ cam kết bộ khung này không gây ảnh hưởng tới tính thực tiễn của xe trong khi Alpha-T vẫn sẽ “nổi bần bật” nếu xuất hiện trên phố. Tham vọng nghiêm túc của Nissan khi đó (đầu tư 1 tỉ USD vào nhà máy nội địa) cũng khiến người dùng khu vực Bắc Mỹ cảm thấy an tâm và mong ngóng phiên bản thương mại cuối cùng của Nissan Alpha-T.

  Tuy nhiên, sau 2 năm chờ đợi, tất cả những gì khách hàng tại Bắc Mỹ nhận được lại là một mẫu xe nhàm chán cực độ, mang tên Nissan Titan. Titan đánh mất hoàn toàn ngoại hình bắt mắt của Nissan Alpha-T Concept đã xây dựng. Bất chấp khả năng vận hành ấn tượng, doanh số của Titan đã không đạt được nhiều thành công như mong đợi và tình hình trở nên “khá khẩm hơn” trong nửa thập kỷ qua.

  Nhật Bản đã từng có một chiếc Cybertruck mang tên Nissan Alpha-T Concept
  Phiên bản thương mại siêu nhàm chán của Alpha-T, Nissan Titan

  Trong suốt thời gian đó Nissan Titan chưa bao giờ có thể tiến gần tới doanh số của đối thủ đồng hương là Toyota Tundra chứ chưa nói tới việc cạnh tranh nổi các dòng tên nội địa danh tiếng như Ford F-150 hay Ram Pickup.

  Là một “người ngoài”, Nissan đã làm khá tốt khi gây được sự chú ý của người dùng Bắc Mỹ lúc bấy giờ với Alpha-T. Nhưng trong thị trường bán tải cỡ lớn tại Mỹ và Canada, nơi các hãng xe nội địa đang làm quá tốt vai trò của mình, phiên bản thương mại Nissan Titan đã không đủ hấp dẫn người dùng. Đây có thể là một trong những điều nuối tiếc nhất của hãng xe Nhật Bản và hi vọng họ đã học được bài học của riêng mình.

  Chia sẻ.