Cùng tìm hiểu về MWC (Mobile World Congress) – một trong những sự kiện công nghệ lớn nhất hành tinh trong suốt ba thập kỉ qua.

  Đôi nét về MWC

  MWC là gì? Triển lãm di động toàn cầu MWC (Mobile World Congress) là một triển lãm thương mại thường niên do GSMA (trước đây là Hiệp hội GSM) tổ chức, chủ yếu dành riêng cho ngành truyền thông di động.

  MWC là gì? Những điều cần biết về triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới

  Hội nghị gồm có giám đốc điều hành đại diện cho mỗi hãng điện thoại di động, sản xuất thiết bị, nhà cung cấp công nghệ, nhà cung cấp và sở hữu nội dung từ khắp các quốc gia trên toàn thế giới.

  Ban đầu sự kiện được đặt tên là GSM World Congress, sau đó đổi tên thành 3GSM World Congress, và vẫn thường được gọi là 3GSM hoặc 3GSM World. Đây là nơi mà các tín đồ công nghệ được chứng kiến bước chuyển mình của sự phát triển công nghệ thời đại mới.

  Quá trình phát triển của MWC

  Tên của sự kiện này đã được thay đổi qua nhiều năm hoạt động. Nguồn gốc của nó từ một hội nghị kinh doanh trên “Đài phát thanh di động kỹ thuật số Pan Europe” (tên hoạt động ban đầu của hệ thống di động GSM) được tổ chức tại Brussels vào năm 1987.

  Tên “Đại hội thế giới GSM” lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1990 khi sự kiện được tổ chức tại Rome. Vài năm sau đó, nó đã được tổ chức ở nhiều thành phố khác nhau như Nice, Berlin, Lisbon, Athens và Madrid, và năm 1996 đã dừng chân tại Cannes suốt 10 năm liên tiếp. Từ năm 2003, sự kiện được gọi là 3GSM World Congress.

  MWC là gì? Những điều cần biết về triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới

  Đến năm 2006, sự kiện lần đầu tiên được đặt chân đến thành phố Bacelona và chính thức đổi thành Mobile World Congress vào năm 2008. Năm 2011 là lúc GSMA công bố thỏa thuận tiếp tục tổ chức sự kiện tại Bacelona cho đến năm 2023.

  Bên cạnh đó, Mobile Asia Expo của GSMA được đổi tên thành Mobile World Congress Shanghai vào năm 2015. Năm 2016, CTIA đã công bố quan hệ đối tác với GSMA.

  Mobile World Congress Americas đã thay thế triển lãm thương mại Super Mobility hàng năm cho ngành công nghiệp không dây Hoa Kỳ kể từ năm 2017. Sự kiện này được tổ chức lần đầu tiên tại San Francisco, trước khi chuyển đến Los Angeles vào năm 2018.

  MWC 2021 và đại dịch COVID-19

  Thường thì MWC sẽ mở ra vào khoảng 27/2 cho đến 3/3 hàng năm. Nhưng do ảnh hưởng của Covid-19, kể từ đầu tháng 2 năm 2020, nhiều hãng di động lớn đã thông cáo không tham dự MWC 2020, với lý do lo ngại virus Corona sẽ lây lan tới sự kiện này. Intel, LG, Nokia, Vodafone, ZTE, Nvidia, Sony, Amazon, Cisco, Ericsson và các công ty khác đều đã hủy các cuộc họp báo và kế hoạch tham dự.

  MWC là gì? Những điều cần biết về triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới

  Tuy trước đó MWC đã làm nhiều công tác chuẩn bị và ngăn ngừa việc lây lan virus, nhưng vẫn không tránh khỏi việc “hủy show” khi vắng mặt quá nhiều thành viên nồng cốt.

  Thời điểm ấy số người nhiễm bệnh chỉ chiếm khoảng 60 nghìn, con số không những không giảm mà còn tăng lên tới cấp độ đại dịch toàn cầu. Thế nhưng virus Corona cũng không thể ngăn cản sự yêu mến của số đông người dành cho triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới này. MWC thay vì bị hủy bỏ như năm vừa rồi thì đã chính thức được dời lại vào mùa hè năm 2021.

  MWC 2021 diễn ra khi nào?

  Sự kiện Mobile World Congress 2021 sẽ chính thức diễn ra từ thứ Hai, ngày 28 tháng 6 năm 2021, và kéo dài cho đến đến hết thứ Năm, ngày 1 tháng 7 năm 2021.

  Sự kiện năm nay vẫn sẽ được diễn ra trực tiếp tại Bacelona như thường lệ, đồng thời sẽ có thêm các sự kiện ảo (trực tuyến) để giảm bớt sự tiếp xúc nhằm lây nhiễm Corona. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức cho những sự kiện ảo này.

  Để đảm bảo an toàn, John Hoffman cho biết sẽ yêu cầu xét nghiệm tất cả những người tham dự và những ai có kết quả âm tính mới được vào triển lãm. Tuy nhiên, GSMA không yêu cầu bắt buộc những người tham dự phải tiêm vắc xin phòng Covid-19.

  Theo tiết lộ của John Hoffman, Giám đốc điều hành GSMA, các mốc thời gian nêu trên chỉ là kế hoạch dự kiến và hoàn toàn có thể thay đổi tùy theo diễn biến thực tế của đại dịch cũng như công tác phòng dịch tại quốc gia tổ chức.

  Từ giờ cho đến thời điểm tổ chức sự kiện hãy còn đến 4 tháng nên MWC vẫn chưa đưa ra quá nhiều thông tin, hiện vẫn chưa nắm rõ được danh sách thành viên tham dự của năm nay.

  Dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn với những diễn biến phức tạp, không ai biết được con số “tử thần” ấy sẽ lại tăng hay giảm. Dù sao thì MWC cũng đang rất quyết tâm để sự kiện được tổ chức. Liệu MWC 2021 có diễn ra đúng với dự định?

  MWC Shanghai 2021

  Trước khi sự kiện chính được diễn ra, GSMA đã tổ chức triển lãm MWC Shanghai ngay tại thành phố Thượng Hải từ ngày 23/2 đến 25/2 tới đây, với quy mô nhỏ hơn.

  MWC là gì? Những điều cần biết về triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới

  Bạn đọc TechTimes có thể theo dõi chi tiết những bài viết có liên quan đến sự kiện này ngay bên dưới:

  1. MWC Shanghai 2021: 5G là công nghệ quan trọng nhất
  2. Oppo đồng ý cho các hãng thứ ba sản xuất sạc nhanh VOOC
  3. Huawei chia sẻ cách vượt qua những thách thức trong năm 2020
  4. MWC 2021: Oppo công bố thế hệ sạc nhanh mới của mình
  5. Oppo hứa hẹn ra mắt nhiều công nghệ mới trong sự kiện MWC 2021 tại Thượng Hải
  Chia sẻ.