Chính phủ Úc thông qua luật yêu cầu FacebookGoogle trả phí cho việc sử dụng nội dung tin tức của các hãng truyền thông Úc.

  Úc thông qua luật yêu cầu Facebook và Google trả phí sử dụng cho nội dung tin tức

  Chính phủ Úc đã thông qua luật mới “Bộ luật Thương lượng về Nền tảng truyền thông tin tức và Nền tảng kỹ thuật số” yêu cầu Facebook và Google đàm phán với các hãng tin tức, để trả tiền cho nội dung của họ hoặc đối mặt với trọng tài thương mại.

  “Đây sẽ là một cột mốc quan trọng. Bộ luật này giúp các doanh nghiệp truyền thông tin tức của Úc được phí công bằng cho nội dung mà họ tạo ra.”

  Josh Frydenberg, phó lãnh đạo đảng Tự do, người dẫn đầu đạo luật mới

  Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) cho biết, luật này sẽ giải quyết “sự mất cân bằng đáng kể về khả năng thương lượng giữa các doanh nghiệp truyền thông báo chí Úc với Google và Facebook”.

  Sự phản đối gay gắt từ hai gã khổng lồ công nghệ Facebook và Google

  Facebook đã tạm thời chặn người dùng cùng nhà xuất bản chia sẻ nội dung tin tức trên mạng xã hội của mình và chỉ nhượng bộ sau khi chính phủ Úc đồng ý thực hiện một loạt các sửa đổi đối với luật được đề xuất.

  Ban đầu, Google cũng đe dọa sẽ rút công cụ tìm kiếm khỏi Úc nếu luật có hiệu lực, nhưng sau đó, Google đã chọn giao dịch với các tổ chức truyền thông để trả phí cho nội dung tin tức. Tuy nhiên, Google vẫn phản đối luật vì chống lại ý tưởng trả tiền cho các trang web mà công cụ tìm kiếm của họ liên kết đến.

  ACCC lập luận, luật này là cần thiết sau khi cuộc điều tra kéo dài 18 tháng cho thấy, những gã khổng lồ công nghệ đang chiếm một phần lớn doanh thu quảng cáo trực tuyến không tương xứng, điều này đã phải trả giá bằng các tổ chức truyền thông, trước cả khi bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19.

  Bộ luật mới cũng bao gồm quy trình phân xử bắt buộc nếu không thể đạt được thỏa thuận về phí. Đồng thời, cũng yêu cầu các công ty công nghệ thông báo trước cho các tổ chức tin tức về những thuật toán thay đổi sắp tới.

  Luật được ban hành nhắm mục tiêu chính vào Facebook và Google, nhưng trong tương lai, luật có thể được mở rộng sang các nền tảng khác. Luật sẽ được xem xét sau một năm có hiệu lực để đánh giá tác động của nó.

  Công ty công nghệ Microsoft đã bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ đối bộ luật mới.

  Microsoft – “gã khổng lồ phần mềm” đang có ít hơn 5% thị trường công cụ tìm kiếm ở Úc, đã công khai ủng hộ luật mới cho biết, “nỗ lực hợp lý để giải quyết sự mất cân bằng khả năng thương lượng giữa các nền tảng kỹ thuật số và các doanh nghiệp tin tức của Úc” và sẵn sàng tuân thủ các quy tắc “nếu chính phủ chỉ định chúng tôi.”

  Thỏa thuận giữa Google cùng các nhà xuất bản như News Corp gồm những ấn phẩm trên khắp thế giới và Financial Times báo cáo rằng, giá trị của các giao dịch này đã tăng lên rõ rệt do luật mới của Úc.

  Chia sẻ.