Apple đã giới thiệu MacBook Pro M1 vào tháng 11/2020, nhưng thiết kế của sản phẩm này không có gì đổi khác. Vậy trong năm 2021, những tin đồn về phiên bản mới sẽ được “làm mới” như thế nào?

  Các mẫu MacBook Pro 14 và 16 inch 2021 sắp ra mắt trong năm nay sẽ có cuộc đại tu thiết kế, nên sản phẩm sẽ có vẻ ngoài mới hoàn toàn so với thiết kế có từ năm 2016. Bên cạnh đó, Apple cũng sẽ sẽ giải quyết những phàn nàn mà người dùng đã gặp phải với MacBook Pro trong nhiều năm qua bằng cách mang lại các tính năng cũ hơn bao gồm “sạc nam châm” MagSafe, nhiều cổng giao tiếp hơn và các phím chức năng vật lý.

  Những tin đồn trong hướng dẫn này được lấy từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple và Mark Gurman của Bloomberg, hai nguồn thông tin này thường cung cấp thông tin chi tiết chính xác về các kế hoạch của Apple.

  Thiết kế

  Apple đang có kế hoạch cập nhật cả hai mẫu MacBook Pro 14 và 16 inch. Phiên bản 14 inch sẽ thay thế cho kích cỡ 13,3 inch hiện tại, trong khi cỡ màn hình 16 inch sẽ thay thế cho phiên bản 16 inch hiện có.

  Hình ảnh dựng của MacBook Pro 2021.
  Hình ảnh dựng của MacBook Pro 2021.

  Với phiên bản MacBook Pro 14 inch mới, sản phẩm có kích thước vỏ tổng thể sẽ vẫn tương tự như MacBook Pro 13 inch, với sự gia tăng kích thước hiển thị phần lớn đến từ việc giảm viền trên và cạnh của máy.

  MacBook Pro 13,3 inch cũ (trái) và MacBook Pro 16 inch

  Cả hai mẫu MacBook mới này sẽ có thiết kế mới. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo nổi tiếng với các dự đoán về Apple tin rằng, các mẫu MacBook Pro mới sẽ có thiết kế viền phẳng “tương tự như iPhone 12”, không có các cạnh cong như các mẫu hiện tại.

  Gurman đã chứng thực thông tin của của Kuo, nhưng thông tin của ông cho thấy thiết kế viền phẳng có thể không sai lệch quá nhiều so với thiết kế hiện tại. Ông nói rằng các sản phẩm mới sẽ “trông tương tự” với các mô hình hiện tại, nhưng sẽ có “những thay đổi nhỏ về thiết kế”.

  Các mẫu MacBook Pro mới sẽ sử dụng thiết kế ống dẫn nhiệt giống như mẫu MacBook Pro 16 inch hiện tại. Apple đã cải tiến hệ thống tản nhiệt của MacBook Pro 16 inch, tăng kích thước ống dẫn nhiệt, thêm miếng tản nhiệt và tăng kích thước tản nhiệt lên 35%.

  Hệ thống nhiệt mới này sẽ cho phép tăng khả năng tính toán nhờ vào việc cải thiện luồng không khí và quản lý nhiệt, điều này được kỳ vọng là sẽ tăng hiệu suất làm việc của các chip Apple Silicon dự kiến sẽ được áp dụng trên thiết bị mới.

  Cổng kết nối

  Nhiều thông tin cho biết, Apple sẽ bổ sung thêm cổng kết nối, tuy nhiên điều này có vẻ bất khả thi khi thiết kế của sản phẩm quá mỏng.

  Bản dựng về cổng kết nối bổ sung của Apple MacBook 2021.
  Bản dựng về cổng kết nối bổ sung của Apple MacBook 2021.

  Vào năm 2016, Apple đã tung ra một thiết kế MacBook Pro mới đã loại bỏ tất cả các cổng ngoại trừ cổng USB-C và giắc cắm tai nghe 3,5 mm. So với trước đó, các mẫu MacBook từ năm 2012 đến năm 2015 sản phẩm có cổng ‌MagSafe‌, Thunderbolt, USB-A, HDMI, đầu đọc thẻ SD và giắc cắm tai nghe 3,5 mm.

  Liệu Apple có mang cổng kết nối cho MacBook 2021?
  Liệu Apple có mang cổng kết nối cho MacBook 2021?

  Các mẫu MacBook Pro thế hệ tiếp theo dự kiến ​​sẽ có đầu đọc thẻ SD, mang lại sự tiện lợi cho người dùng chụp ảnh, các nhà thiết kế…

  Với sự chú trọng của Apple vào USB-C và thiết kế mỏng của dòng MacBook Pro, có thể chúng ta sẽ không thấy sự trở lại của USB-A, nhưng Kuo đã nói rằng các máy mới sẽ có đủ cổng để hầu hết người dùng “có thể không cần phải mua thêm dongle (phụ kiện gắn ngoài).”

  Cổng sạc Magsafe

  Có thể nói MagSafe là “thương hiệu” của MacBook và được người dùng đón nhận, mà hiếm có laptop nào có được. Cùng với các cổng bổ sung, các máy mới dự kiến ​​sẽ đưa MagSafe trở lại trên MacBook 2021. Đầu sạc ‌MagSafe‌ đã được sử dụng cho các mẫu MacBook Pro từ năm 2006 đến năm 2016, khi Apple thay thế MagSafe bằng cổng USB-C khiến nhiều người dùng khó chịu. Và liệu Apple có mang ‌MagSafe‌ trở lại?

  macbook pro magsafe

  Cả Kuo và Gurman đều mong đợi các mẫu MacBook Pro mới sẽ được trang bị ‌MagSafe‌ cho mục đích sạc, với cổng sạc ‌MagSafe‌ khác biệt với các cổng USB-C đi kèm khác.

  ‌MagSafe‌ trong các mẫu MacBook Pro mới dự kiến ​​sẽ tương tự như các đầu nối và cổng ‌MagSafe‌ 2 được sử dụng trước năm 2016, tích hợp nam châm từ tính giúp tháo rời nhanh chóng, tránh làm hỏng máy tính và cáp khi dây bị kéo.

  Chức năng sạc ‌MagSafe‌ dự kiến ​​sẽ cho phép tốc độ sạc nhanh hơn so với với USB-C và do Apple đang chuyển đổi sang công nghệ sạc mới, nên kỳ vọng MacBook Pro sắp tới sẽ xuất xưởng với cáp sạc ‌MagSafe‌ và đi kèm bộ adapter chuyển đổi điện.

  (Còn nữa… • đón xem phần tiếp theo sẽ đề cập đến Touchbar, màn hình, pin, bộ xử lý, ngày ra mắt…)

  Chia sẻ.