Phát biểu tại sự kiện “Công nghệ số, chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong thời đại CMCN 4.0”, ông Nguyễn Minh Hồng – thứ trưởng Bộ TT&TT – Chủ Tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam cho rằng cách mạng công nghiệp 4.0 là nền tảng phát triển công nghệ số, ứng dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

  Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) như CPTPP, FTA với EU, Liên minh kinh tế Á – Âu… Việc vận dụng công nghiệp 4.0 vào quá trình sản xuất kinh doanh sẽ mang đến cho DN không ít cơ hội lẫn thách thức.

  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, Cách mạng Công nghiệp 4.0 là nền tảng phát triển công nghệ số, ứng dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. 
  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng: “Cách mạng Công nghiệp 4.0 là nền tảng phát triển công nghệ số, ứng dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”. 

  Hiện tại, Chính phủ cũng yêu cầu chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước. Cụ thể, Uỷ ban ứng dụng Chính phủ điện tử vừa được thành lập do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban, và nhiều bộ ban ngành. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết về Chính phủ điện tử để ban hành cho các bộ ngành địa phương để thúc đẩy CP điện tử mạnh mẽ hơn nữa.

  Các chuyên gia cho biết thêm, chuyển đổi số cũng diễn ra mạnh mẽ ở các ngành, như tài chính ngân hàng, nông nghiệp, truyền thông. Bộ TTTT cũng xây dựng đề án chuyển đổi số quốc gia, để VN bắt kịp xu hướng của thế giới. Theo đó, bộ cho rằng cần phê duyệt chuyển đổi số quốc gia để tăng năng suất lao động, số hoá các DN Việt để kinh tế số đóng góp với mục tiêu đóng góp 20-30% vào tăng trưởng GDP…

  Theo thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, trong dự thảo ý kiến của Bộ TTTT có đặt ra mục tiêu và lượng hoá chuyển đổi số sẽ đóng góp 20-30% vào GDP, được chuyển đổi mạnh mẽ từ nhà nước, doanh nghiệp trong nghiên cứu và đào tạo.

  Trong thời gian, có những quy định quản lý nhà nước chưa tạo thuận lợi, có khi còn tạo rào cản. Bộ trưởng cũng hối thúc mạnh mẽ các đơn vị xoá bỏ sự “bảo trợ ngược”, đôi lúc các DN nước ngoài cung cấp nội dung số qua biên giới không bị hạn chế, trong khi DN trong nước lại gặp khó khăn. Nên cần xoá bỏ rào cản pháp lý cho chuyển đổi số, có giải pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ trong chuyển đổi số…

  Nhà nước cũng cần có những đánh giá, công bố mức độ chuyển đổi số hàng năm, lượng hoá mức độ đóng góp thật sự của lĩnh vực CNTT, truyền thông vào kinh tế.

  Trong dự thảo nghị quyết của chính phủ sắp tới, sẽ có nghị định xây dựng dự thảo chia sẻ dữ liệu.
  Trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ sắp tới, sẽ có nghị định xây dựng dự thảo chia sẻ dữ liệu.

  Khoảng 3-4 năm trước, NH là một ngành số hoá hệ thống của mình, từ tài khoản thanh toán online, ví điện tử… Có thể nói, ngành tài chính NH là một trong những ngành bắt kịp nhanh nhất xu hướng này.

  Chia sẻ tại buổi toạ đàm, ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), một nền kinh tế số không thể thiếu trọng tâm là tài chính số của hệ thống ngân hàng. Và ngân hàng phải đi tiên phong trong chuyển đổi số, là khái niệm được nhắc đến nhiều. Đầu tiên, bản thân các NH phải tiến tới công nghệ cao nhất để nâng cao năng lực cạnh tranh, và NH số là sự kết nối giữa các DN khi chuyển đổi thành DN số hoặc đang chuyển số, cũng có thể dùng công cụ của NH số phục vụ cho việc phát triển kinh doanh của mình. Chẳng hạn, hệ thống DN không cần tới NH vẫn giao dịch, kết nối với NH thương mại qua e-Banking, Ví điện tử…

  Giám đốc VCCI TP.HCM – ông Võ Tân Thành thì cho rằng, các DN cũng đang chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ. Chẳng hạn, như Vinfast là doanh nghiệp đi tiên phong trong ứng dụng công nghệ số, dây chuyền tự động hoá rất cao, đưa vào 1.200 robot trong khâu hàn, sơn… Đối tác của Vinfast cũng là những nhà sản xuất hàng đầu thế giới, như Đức.

  Đồng thời, Vinamilk trong thời gian qua cũng đầu tư rất lớn nguồn lực vào sản xuất kinh doanh, khi DN này đầu tư khoảng 2.400 tỉ đồng để chuyển sang tự động hoá. Doanh nghiệp hàng đầu là FPT rất tích cực trong hoạt động kinh doanh, quản lý doanh nghiệp và đơn vị này cũng tích cực cung ứng các giải pháp công nghệ cho DN trong nước và nước ngoài. FPT cũng tạo ra những vườn ươm xây dựng DN công nghệ số, chuyển đổi số.

  Đồng thời, một trong những lĩnh vực áp dụng chuyển đổi số mạnh mẽ là tài chính NH, du lịch, logistics… Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Uber, Grab và các hãng taxi truyền thống, và quá trình chậm chuyển đổi của taxi truyền thống đã gặp rất nhiều khó khăn. Y tế, giáo dục cũng đang đẩy mạnh tốc độ công nghệ số, chuyển đổi số.

  Hội thảo “Công nghệ số, chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”  diễn ra vào hôm nay 31/8/2018 với sự phối hợp tổ chức của Hội truyền thông số Việt Nam và các đơn vị khác gồm Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Viện Công nghệ phần mềm và nội dung số Việt Nam, Hội tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA), YourTV và DeTC.

  Chia sẻ.