Trong bối cảnh mạng di động thế hệ thứ năm (5G) vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trên thế giới, những quốc gia đứng đầu về công nghệ đã ráo riết chạy đua phát triển mạng 6G.

  Theo Yonhap, gần đây, Hàn Quốc thông báo sẽ đầu tư 220 tỷ won (195 triệu USD) để phát triển và tiêu chuẩn hóa công nghệ mạng 6G vào năm 2025. Ngoài ra, nước này còn tiến hành nghiên cứu chung với Mỹ nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh trong cuộc đua toàn cầu về công nghệ của tương lai. Khoản đầu tư này cho thấy quyết tâm duy trì lợi thế về công nghệ viễn thông của Hàn Quốc sau khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thương mại hóa mạng 5G vào tháng 4/2019.

  5G chưa phổ biến, cuộc đua phát triển mạng 6G đã bắt đầu
  5G chưa phổ biến, cuộc đua phát triển mạng 6G đã bắt đầu

  Với thành công đạt được trong lĩnh vực 5G, Hàn Quốc đang có tham vọng trở thành quốc gia đầu tiên triển khai dịch vụ 6G. Mục tiêu của quốc gia Đông Bắc Á này là thương mại hóa mạng 6G vào năm 2028. Tại cuộc họp vớicác chuyên gia vàlãnh đạo các công ty công nghệ,Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc Lim Hye-sook nhấn mạnh: “Vì mạng di động thế hệ tiếp theo là nền tảng của đổi mới kỹ thuật số, chúng ta nên đóng một vai trò táo bạo và đầy thách thức để dẫn đầu thị trường quốc tế trong kỷ nguyên mạng không dây thế hệ thứ 6 dựa trên kinh nghiệm trong lĩnh vực mạng đã có”.

  Dù phải mất nhiều năm nữa để hoàn thiện, song hiện nay, mạng 6G đã được đánh giá sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho con người khi có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cao hơn so với mạng 5G. Việc ứng dụng mạng 6G giúp hướng đến một xã hội siêu thông minh, nơi trí thông minh nhân tạo và robot là một phần thiết yếu của cuộc sống.

  Theo GS, TS Mahyar Shirvanimoghaddam ở Đại học Sydney (Australia), kỷ nguyên 6G có thể hình thành khái niệm mới gọi là “giao diện máy tính dựa trên não bộ”, cho phép con người sử dụng các thiết bị thông qua sóng não. Các chuyên gia đánh giá, mạng 6G sẽ có tốc độ nhanh hơn gấp 100 lần so với 5G. Không chỉ vượt xa về tốc độ, 6G còn có khả năng phủ sóng ở khắp mọi nơi, bao gồm đất liền, biển, trên bầu trời và thậm chí ở trong không gian. Điều này giúp giải quyết được hạn chế của mạng 5G. Tuy được coi là “chìa khóa” để đi vào thế giới Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT) nhưng trên thực tế, mạng 5G vẫn còn hạn chế về khả năng truyền tín hiệu ở độ cao nhiều nghìn mét so với mặt đất hay ở sâu dưới mặt đất hoặc đáy biển.

  Không riêng gì Hàn Quốc, các nước khác trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ cũng đang nỗ lực giành vị trí dẫn đầu trong cuộc đua 6G. Trung Quốc đã lên kế hoạch triển khai mạng 6G vào năm 2029. Theo Gizchina, vào năm 2019, Trung Quốc đã thành lập nhóm Thúc đẩy nghiên cứu và phát triển quốc gia về 6G, đồng thời thành lập một nhóm khác gồm các chuyên gia để phát triển 6G. Tháng 11/2019, Trung Quốc thu hút sự chú ý của thế giới khi phóng vệ tinh thử nghiệm mạng 6G.

  5G chưa phổ biến, cuộc đua phát triển mạng 6G đã bắt đầu

  Về phần Mỹ, từng bỏ lỡ cơ hội dẫn đầu về 5G, giờ đây, xứ cờ hoa đang dồn lực vào việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G thông qua các chương trình đầu tư hoặc hợp tác. “Trong khi thế giới đang khám phá các cơ hội từ 6G, Mỹ phải có hành động kịp thời nhằm bảođảmvị trí tiên phong trong phát triển loại mạng này”, bà Susan Miller, người đứng đầu Liên minh Giải pháp công nghiệp viễn thông (ATIS), tổ chức phát triển các tiêu chuẩn kỹ thuật và hoạt động cho nền công nghiệp viễn thông có trụ sở chính tại Washington (Mỹ) cho biết.

  Trong một nỗ lực phát triển mạng 6G, Mỹ đã quyết định hợp tác với Nhật Bản. Hồi tháng 4 vừa qua, trong cuộc gặp tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản SugaYoshihide đã nhất trí một khoản đầu tư chung trị giá 4,5 tỷ USD nhằm phát triển 6G.

  Ông Vikrant Gandhi, Giám đốc cấp cao về công nghệ thông tin và truyền thông tại công ty tư vấn Frost & Sullivan nhận định: “Mỹ sẽ không dễ dàng để trượt mất cơ hội đứng đầu công nghệ mạng 6G”.

  Việc các nước không tiếc tiền đầu tư cho công nghệ mạng 6G cho thấy tầm quan trọng của loại mạng này trong tương lai. Theo Bloomberg, cơ hội có được khi phát triển mạng 6G là vô cùng lớn. Nước nào dẫn đầu trong cuộc đua phát triển mạng 6G thì sẽ giành chiến thắng trong cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo. 

  Cuộc cạnh tranh giành vị trí dẫn đầu về 6G được dự đoán sẽ khốc liệt hơn nhiều so với cuộc đua 5G. Ông Peter Vetter, chuyên gia tại Công ty nghiên cứu Bell Labs thuộc hãng Nokia nhận định rằng cuộc đua 6G không khác gì một cuộc đua vũ trang vì sẽ cần đến một đội ngũ chuyên gia nghiên cứu hùng hậu nếu muốn vượt lên đối thủ.

  Theo Doanh Nghiệp Việt Nam

  Chia sẻ.