Đời sống sốTin tức

Bản tin công nghệ TIMESCAST #33: Vì sao Black Friday lại khiến người ta “phát cuồng”

TechTimes

Vậy là sắp tới cuối năm, và ngày siêu giảm giá lớn nhất năm – Black Friday đã trở lại. Bạn có bao giờ thắc mắc rằng Black Friday có từ khi nào, và tại sao người ta lại “phát cuồng” vì ngày “Thứ Sáu đen tối” này đến vậy?

Black Friday là gì?

Black Friday là gì? Black Friday còn được gọi là “Thứ sáu đen tối” là ngày thứ 6 đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn. Vì Lễ Tạ Ơn là ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11 tại Mỹ nên Black Friday sẽ rơi vào thời gian từ 23-29 tháng 11.

Năm 1965 ở Philadelphia, hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau mua sắm cho lễ Noel gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông vào thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn, được cho là bắt nguồn của ngày Black Friday.

Trong tiếng anh có thuật ngữ “in the black” chỉ tình trạng làm ăn có lợi nhuận và “in the red” là tình trạng kinh doanh thua lỗ. Vì thế, Black Friday trở thành tên gọi của ngày mua sắm lớn nhất trong năm ngụ ý rằng đây là ngày mà các doanh nghiệp tăng cao lợi nhuận.

Bản tin công nghệ TIMESCAST #33: Vì sao Black Friday lại khiến người ta "phát cuồng"

Vào ngày Black Friday nhiều cửa hàng sẽ mở cửa từ rất sớm, thậm chí là vào lúc nửa đêm với những chương trình khuyến mãi cực sốc để thu hút khách hàng. Mức giảm giá có thể từ 10%, 50% hoặc lên đến 90% tùy sản phẩm. Đây là một cơ hội lớn mà người dùng có thể thoải mái mua sắm nhiều sản phẩm ưng ý với giá siêu hời hơn bình thường. Đồng thời, lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng sẽ tăng cao đột biến.

Black Friday có sức hút như thế nào?

Vào ngày Black Friday, phần lớn các cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng hay sớm hơn, với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn. Chúng ta đang nói đến mức giảm giá có thể lên đến 30-40%, hay thậm chí còn lớn hơn đối với các mặt hàng thông thường như điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất, thời trang,… Nhiều chủ doanh nghiệp thậm chí cho phép nhân viên nghỉ làm như đối với một ngày lễ để đi mua sắm

Chính vì lý do này mà vào ngày Black Friday, bất kể là năm nào, người ta cũng ghi nhận hàng trăm người chen lấn, lao vào nhau tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ để giành giật những món đồ giảm giá mạnh. Đây là ngày duy nhất trong năm ghi nhận có thể biến cả những người mua hàng trầm tính nhất, hiền lành nhất cũng có thể biến thành một “tín đồ” hung dữ, sẵn sàng tranh cướp những món đồ mà mình muốn sở hữu.

Vào cuối năm ngoái, lượng khách mua chen lấn và tranh cướp nhau đã phần nào thuyên giảm, vì có nhiều người lựa chọn mua hàng online để tránh những vụ ẩu đả đáng tiếc có thể xảy ra. Tuy nhiên, do khi đặt hàng online có tỷ lệ không nhận được hàng, nên người ta hầu như vẫn đổ xô đến các siêu thị, trung tâm mua sắm,.. để giành lấy món đồ mà mình thích.

Sức ảnh hưởng của ngày lễ mua sắm này không chỉ diễn ra ở Mỹ mà còn tại hầu như các nước trên thế giới ngay cả Việt Nam.

Black Friday 2020 khi nào bắt đầu?

Các kênh thương mại điện tử vẫn áp dụng chương trình khuyến mãi Black Friday với các deal cực sốc giá siêu rẻ. Vậy nên, người dùng hoàn toàn có thể mua sắm Online mà không lo về chất lượng sản phẩm nếu lựa chọn nơi đặt hàng uy tín.

Black Friday 2020 sẽ diễn ra từ ngày 27-11. Vậy bạn đã sẵn sàng cho ngày lễ mua sắm lớn nhất trong năm chưa?

Như vậy chúng ta đã đồng hành qua 33 số TIMESCAST và đây là số cuối cùng khép lại mùa 1. Hãy tiếp tục theo dõi Techtimes.vn để có được thông tin nhanh nhất về mùa 2 với một diện mạo mới, nội dung đặc sắc và thông tin hữu ích nhé.

Subscribe to
TIMESCAST

Or subscribe with your favorite app by using the address below

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!