Sau một thời gian trì hoãn, Tesla đã bắt đầu cho cập nhật phiên bản beta 9 của tính năng “Full Self-Driving – Tự lái hoàn toàn”.

  Tesla vừa bắt đầu gửi các bản cập nhật phần mềm qua mạng (OTA) của tính năng tự lái hoàn toàn Full Self-Driving phiên bản beta 9. Đây là tính năng giúp xe trở nên thông mình và tự vận hành ở một số điều kiện giao thông nhất định.

  Tesla sẽ xuất xưởng một chiếc xe "hoàn toàn tự lái" phiên bản thử nghiệm.
  Tesla sẽ xuất xưởng một chiếc xe “hoàn toàn tự lái” phiên bản thử nghiệm.

  Như Elon Musk từng hứa trước đó, bản cập nhật phần mềm (2021.4.18.12) đã bắt đầu tải lên và cho phép hàng nghìn chủ sở hữu Tesla đã mua tùy chọn FSD giúp sử dụng được tính năng này. Theo đó, bản cập nhật sẽ cho phép người lái xe sử dụng nhiều tính năng hỗ trợ người lái nâng cao của Autopilot trên đường địa phương, không phải đường cao tốc.

  Elon Musk đã hứa hẹn phiên bản v9 của phần mềm từ lâu. Musk cho biết vào năm 2018 rằng phiên bản FSD “được chờ đợi từ lâu” sẽ bắt đầu được tung ra vào tháng 8. Sau đó năm 2019, Musk hứa rằng năm sau (2020) “hơn một triệu chiếc ô tô với đầy đủ tính năng tự lái…”. Cho đến đầu tháng 7 này, Musk cho biết là bản beta sẽ được đến tay người dùng và điều đó đã thành sự thật.

  Nhiều nghi ngại về phiên bản tự lái này, trong khi Elon Musk lại cho biết: “Bản beta 9 giải quyết hầu hết các vấn đề đã gặp phải, nhưng sẽ có những vấn đề chưa từng xảy ra… Tuy nhiên, an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu tại Tesla.”

  Tesla cảnh báo rằng người lái xe cần phải luôn quan sát lộ trình và giữ tay lái mọi lúc, mặc dù nhà sản xuất ô tô nổi tiếng từ chối đưa vào hệ thống giám sát lái xe mạnh mẽ hơn (chẳng hạn như theo dõi mắt hồng ngoại) để đảm bảo người dùng đang theo dõi. Lái xe tự động được coi là hệ thống “tự động một phần” Cấp độ 2 theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (Society of Automotive Engineers) và bởi các luật sư của Tesla), hệ thống này yêu cầu người lái xe phải giữ tay lái và quan sát đường đi.

  Tuy nhiên, những người ủng hộ người tiêu dùng đã chứng minh rằng hệ thống của Tesla có thể dễ dàng bị lừa khi nghĩ rằng có ai đó ngồi trên ghế lái, điều này đã thu hút sự chú ý mới sau vụ tai nạn chết người ở Texas liên quan đến một chiếc Tesla, trong đó các nhà chức trách cho biết không có ai đứng sau tay lái bánh xe.

  Kể từ khi Tesla giới thiệu Autopilot vào năm 2015, đã có ít nhất 11 trường hợp tử vong trong 9 vụ tai nạn ở Mỹ liên quan đến hệ thống hỗ trợ lái xe. Trên bình diện quốc tế, đã có ít nhất 9 trường hợp tử vong khác trong 7 vụ tai nạn khác.

  Trong khi đó, chính phủ Mỹ yêu cầu các công ty ô tô báo cáo các vụ tai nạn liên quan đến xe tự hành hoặc hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến, thường trong vòng một ngày kể từ khi vụ việc xảy ra. Đó là một thay đổi lớn báo hiệu lập trường cứng rắn hơn đối với các hệ thống tự động một phần này của các cơ quan quản lý.

  Chia sẻ.