Spotify đã nộp bằng sáng chế về công nghệ sử dụng bản ghi âm giọng nói để đề xuất âm nhạc phù hợp với tâm trạng người dùng.

  Mặc dù nghe có vẻ thú vị và đầy hứa hẹn, nhưng công nghệ mới của Spotify có thể gây tranh cãi vì sử dụng quyền riêng tư của người dùng nhằm mục đích đề xuất âm nhạc.

  Spotify có thể sử dụng bản ghi âm giọng nói để đề xuất âm nhạc phù hợp với người dùng

  Theo bằng sáng chế, thông tin thuận âm, chẳng hạn như ngữ điệu hoặc nhịp điệu của giọng nói, có thể được sử dụng để xác định tâm trạng của người dùng. Dựa trên điều này, Spotify sẽ đề xuất các bài hát hoặc ca sĩ thích hợp.

  Ngoài giọng nói của người dùng, các tiếng ồn nền cũng có thể được đưa vào các đề xuất. Ví dụ, có thể được sử dụng để xác định xem người nghe đang ở một mình hay có những người khác xung quanh.

  Lời nói có thể tiết lộ điều gì về người dùng?

  Ngoài việc chỉ hiểu những gì người dùng đã nói, công nghệ cũng có thể lọc ra dữ liệu cá nhân bao gồm, trạng thái cảm xúc, giới tính, tuổi tác và giọng nói có thể có của người dùng.

  Dựa trên tiếng ồn xung quanh, công nghệ cũng có thể nhận ra môi trường. Điều này không chỉ bao gồm việc người dùng đang ở trên tàu, xe hơi, công viên hay cửa hàng mà còn cả việc đang ở một mình, trong một nhóm nhỏ hay tại một bữa tiệc.

  Tất cả thông tin này sau đó sẽ được kết hợp với nhau, chẳng hạn như các yêu cầu trước đó từ người nghe, thư viện nhạc hiện có của họ và cả các đánh giá từ bạn bè để đưa ra đề xuất cho nội dung sắp tới.

  Còn về quyền riêng tư?

  Bằng sáng chế không đề cập cách chính xác Spotify sẽ lấy dữ liệu âm thanh người dùng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra, với các bản ghi âm sau khi chúng được phân tích? Và kết quả của chính những phân tích này thì sao?

  Tất nhiên đây chỉ là những suy đoán và ái ngại của người dùng vì cần một khoảng thời gian để bằng sáng chế được áp dụng vào thực tế.

  Chia sẻ.