Giải tríTin tức

Spotify có phải nền tảng phát nhạc trực tuyến phổ biến nhất?

Thị trường nhạc trực tuyến tuy có nhiều thách thức nhưng vẫn đang phát triển tạo ra những con số đáng kinh ngạc.

Khi nhắc đến nền tảng âm nhạc trực tuyến hàng đầu thì SpotifyApple Music có lẽ là hai dịch vụ đầu tiên được nghĩ đến. Kế tiếp có thể là Pandora, Deezer và Amazon Prime Music. Tuy tất cả đều có lượng người đăng ký cao nhưng không cái nào trong số đó là dịch vụ phát nhạc trực tuyến lớn nhất hoặc phổ biến nhất.

Spotify có phải nền tảng phát nhạc trực tuyến phổ biến nhất?

YouTube và hai tỷ người dùng hoạt động hàng tháng đã vượt qua mọi đối thủ về số lượng và mức độ phổ biến. Làm thế nào để YouTube, dịch vụ phát trực tuyến video lại xếp hạng cao hơn cả Spotify ngay cả về âm nhạc?

Sự phát triển của Spotify

Được thành lập năm 2006 và ra mắt vào năm 2008, Spotify đã đạt được thành công quan trọng trên toàn cầu. Là trang chủ của 60 triệu bản nhạc, 4 tỷ danh sách phát và 1,9 triệu podcast, Spotify là một trong những điểm đến hàng đầu cho âm nhạc và các nội dung âm thanh khác.

Spotify đã đạt được một triệu người đăng ký trả phí đầu tiên trên khắp châu Âu vào tháng 3 năm 2011. Nó đã nhân đôi con số đó lên hai triệu vào tháng 9 cùng năm. Đến tháng 8 năm 2012, tổng người dùng của Spotify đã lên tới 15 triệu, với khoảng bốn triệu người đăng ký trả phí. Công ty nhanh chóng đạt 20 triệu người nghe toàn cầu và năm triệu người dùng trả phí, trong đó có một triệu người ở Mỹ vào tháng 12 năm 2012.

Spotify có phải nền tảng phát nhạc trực tuyến phổ biến nhất?

Vào tháng 5 năm 2014, Spotify đã báo cáo tổng số lượng khách hàng là 40 triệu với 10 triệu thanh toán. Sự gia tăng theo số liệu cũng tiếp tục vào năm sau, với tổng số 75 triệu người dùng và 20 triệu người trả tiền. Spotify đạt tổng số 100 triệu người nghe và 40 triệu người đăng ký trả phí vào giữa năm 2016.

Ngày nay, Spotify có 320 triệu khách hàng hàng tháng, với 144 triệu trong số đó trả tiền cho một trong các gói cao cấp của Spotify. Dịch vụ hiện có mặt tại 92 thị trường trên thế giới. Theo báo cáo của Statista, dịch vụ âm nhạc chuyên dụng số hai thế giới, Apple Music, đã có khoảng 72 triệu người đăng ký tính đến tháng 6 năm 2020.

Hàng triệu của Spotify không thể so sánh với hàng tỷ của YouTube

Những con số của Spotify rất ấn tượng nhưng những con số của YouTube mới thật sự đáng kinh ngạc. Nếu không tính các bài hát dành cho trẻ em là “video âm nhạc” thì 7 trong số 10 video hàng đầu trên YouTube mọi thời đại là video âm nhạc. Hơn nữa, 17 trong số 20 người đứng đầu, 27 trong số 30 người đứng đầu và 37 trong số 40 người hàng đầu cũng là video âm nhạc.

Trên thực tế, gần như tất cả 100 video YouTube hàng đầu đều là video ca nhạc (chứ không phải nội dung về mèo). Các nghệ sĩ lớn không ra mắt các bài hát mới nhất của họ trên MTV nữa. Vinh dự đó được dành cho YouTube. Ví dụ: “Despacito” của Luis Fonsi có 7.087.915.396 lượt xem. Có rất nhiều cái tên khác trong top 10 mọi thời đại mà bạn có thể nhận ra. Những người đó bao gồm Ed Sheeran, Wiz Khalifa, Mark Ronson / Bruno Mars, Psy, Justin Bieber và Maroon 5.

Spotify có phải nền tảng phát nhạc trực tuyến phổ biến nhất?

YouTube là điểm đến hàng đầu trên Internet trên toàn thế giới. Trên thực tế, YouTube là trang web xếp hạng thứ hai trên trái đất. Nó sở hữu công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên web và có hơn 30 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Họ xem khoảng một tỷ video mỗi ngày. Hơn nữa, YouTube chiếm 37% tổng lưu lượng truy cập internet và người dùng xem tới 40 phút qua thiết bị di động mỗi ngày.

Âm nhạc trên YouTube là một khía cạnh khác

YouTube không phải là một dịch vụ phát nhạc trực tuyến. Sản phẩm chính của nền tảng là video, mặc dù thực tế mọi người chắc chắn thường sử dụng YouTube như một dịch vụ âm nhạc. YouTube Music là một dịch vụ phát nhạc trực tuyến độc lập từ YouTube, tồn tại hoàn chỉnh với điểm đến, ứng dụng và cơ sở người dùng trực tuyến của riêng mình.

Dịch vụ này xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2015 và đã thay thế Play Music duy nhất của Google. Giống như Spotify và Apple Music, YouTube Music có ở khoảng 95 quốc gia trên thế giới với các cấp miễn phí hoặc trả phí.

Spotify có phải nền tảng phát nhạc trực tuyến phổ biến nhất?

Theo báo cáo thu nhập hàng quý gần đây nhất của Google, tổng số người đăng ký trả phí của YouTube Music là khoảng 30 triệu. Tuy nhiên, con số đó đã tăng đáng kể so với 20 triệu một năm trước. Điều này có nghĩa là quá trình chuyển đổi từ Google Âm nhạc sang YouTube Âm nhạc đã thu hút được 10 triệu người dùng mới của YouTube Music.

Rõ ràng, YouTube Music là một dịch vụ mới đang bỏ xa Spotify và Apple Music. Tuy nhiên, YouTube cho đến nay vẫn đi trước bất kỳ dịch vụ nào khác, mặc dù tập trung vào video nhưng nó vẫn sẽ là điểm đến số một cho âm nhạc trong tương lai gần.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!