Tin tức

Nhà đầu tư kêu gọi Intel thay đổi chiến lược để cạnh tranh tốt hơn

TechTimes

Quỹ đầu cơ của Third Point LLC đang thúc đẩy Intel Corp tìm các giải pháp thay thế chiến lược mới.

Việc thúc đẩy thay đổi của Third Point có thể dẫn đến một sự “rung chuyển” lớn tại Intel, công ty đã chậm đáp ứng các cuộc gọi của nhà đầu tư để thuê công ty bên thứ 3 nhiều năng lực sản xuất hơn. Đồng thời, cũng có thể dẫn đến việc hủy bỏ một số thương vụ mua lại của công ty, chẳng hạn như việc mua 16,7 tỷ USD nhà sản xuất chip lập trình Altera vào năm 2015.

Độc quyền: Quỹ đầu cơ của Third Point LLC đang thúc đẩy Intel tìm giải pháp để thay đổi chiến lược

Giám đốc điều hành của Third Point, Daniel Loeb, đã viết thư cho Chủ tịch Intel, Omar Ishrak, kêu gọi hành động ngay lập tức để nâng cao vị thế của công ty với tư cách là nhà cung cấp chip xử lý chính cho PC và trung tâm dữ liệu. Quỹ có trụ sở tại New York đã tích lũy được gần 1 tỷ USD cổ phần tại Intel.

Cổ phiếu của Intel đã tăng 6,1% lên 49,95 USD, mức cao nhất trong hơn 8 tháng khi có tin này, mang lại cho công ty giá trị thị trường hơn 200 tỷ USD. Cổ phiếu đã giảm khoảng 21% trong năm nay, so với mức tăng 43% của Chỉ số tổng hợp Nasdaq.

Nhiệm vụ cấp bách nhất của Intel là giải quyết “vấn đề quản lý nguồn nhân lực”, vì nhiều nhà thiết kế chip tài năng của Intel đã bỏ trốn vì “hiện trạng mất tinh thần”. Intel đã đánh mất vị trí chủ đạo trong lĩnh vực sản xuất bộ vi xử lý vào tay Công ty sản xuất linh kiện bán dẫn Đài Loan và Samsung của Hàn Quốc.

Sự tụt dốc trong việc cạnh tranh và khách hàng dần “quay lưng” tự sản xuất chip riêng

Ngoài ra, Intel cũng đang mất thị phần trong các thị trường máy tính và trung tâm dữ liệu cốt lõi vào tay Advanced Micro Devices Inc. NVIDIA Corp đang thống trị các mô hình tính toán được sử dụng trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, trong khi Intel gần như vắng bóng trên thị trường non trẻ này.

“Nếu không có sự thay đổi ngay lập tức ở Intel, chúng tôi sợ rằng khả năng tiếp cận nguồn cung cấp chất bán dẫn hàng đầu của Mỹ sẽ bị xói mòn, buộc Mỹ phải phụ thuộc nhiều hơn vào một Đông Á bất ổn về địa thế chính trị để cung cấp chip xử lý cho mọi thứ từ PC, trung tâm dữ liệu đến cơ sở hạ tầng quan trọng và hơn thế nữa”

Loeb yêu cầu Intel giữ lại một cố vấn đầu tư để đánh giá các lựa chọn thay thế chiến lược, bao gồm việc có nên tiếp tục là nhà sản xuất thiết bị tích hợp hay không và khả năng thoái vốn của các thương vụ mua lại thất bại. Third Point tin rằng, Intel nên xem xét tách thiết kế chip của mình khỏi hoạt động sản xuất nhà máy chế tạo chất bán dẫn.

Các khách hàng của Intel, chẳng hạn như Apple Inc, Microsoft Corp và Amazon.com Inc, đang phát triển các giải pháp silicon nội bộ của riêng họ và gửi những thiết kế đó đến sản xuất ở Đông Á. Do vậy. Intel phải đưa ra các giải pháp mới để giữ chân những khách hàng này.

Khai Thác Chế Tạo

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy hình thức và doanh số bán laptop của Intel tăng cao khi nhân viên và sinh viên làm việc và học tập tại nhà. Nhưng công ty đã không tận dụng được nhu cầu mạnh mẽ để cung cấp chip xử lý cho smartphone đến trí tuệ nhân tạo. Vấn đề do khả năng sản xuất nội bộ của Intel thường gặp khó khăn với các chip tùy chỉnh mà khách hàng muốn.

Việc tách các hoạt động thiết kế và sản xuất có thể giúp Intel sản xuất chip tốt hơn với chi phí thấp hơn bằng cách khai thác các nhà cung cấp bên ngoài để tạo ra bộ vi xử lý trung tâm tiên tiến nhất, một bước mà các nhà điều hành từ lâu đã phản đối.

Tuy nhiên, việc bán các nhà máy của Intel, hoặc thậm chí mở rộng cửa hơn để sản xuất theo hợp đồng, có thể đặt ra một thách thức vì Intel hướng tới quy trình thiết kế riêng, thay vì các tiêu chuẩn ngành rộng hơn mà các công ty khác tuân theo.

Những lo ngại về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ có thể là một trở ngại khác đối với việc thoái vốn tiềm năng. Các đối thủ sản xuất đáng gờm nhất của Intel như TSMC và Samsung có cơ sở sản xuất ở nước ngoài và không biết các cơ quan quản lý có chấp thuận việc bán bất kỳ hoạt động sản xuất chip nào của Intel cho một tổ chức nước ngoài hay không, với vai trò trung tâm trong chuỗi cung ứng.

Năm ngoái, Intel đã bổ nhiệm cựu giám đốc tài chính của mình, Bob Swan, làm giám đốc điều hành. Vào tháng 6, Intel đã mất một trong những nhà thiết kế chip kỳ cựu, Jim Keller, do tranh cãi về việc liệu công ty có nên thuê hãng thứ 3 để có thế sản xuất nhiều hơn hay không.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!