Với hơn 64 triệu người dùng và online tổng cộng 7 tiếng mỗi ngày trên Internet, 66% dân số Việt Nam đang làm gì trên không gian ảo mỗi ngày?

  Trong một báo cáo mới đây của Pew Research Center đã cho thấy, trong 64 triệu người dùng Internet Việt Nam thì có tới 57 triệu thường xuyên online trên các mạng xã hội, phổ biến nhất là Facebook. Trên phạm vị toàn cầu, Việt Nam là quốc gia sở hữu số tài khoản Facebook đang hoạt động lớn thứ 7 thế giới, xếp trên cả Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Online 7 tiếng mỗi ngày, người Việt đang làm gì trên Internet?

  Hiện tại, người dùng Việt dành ra khoảng 7 giờ mỗi ngày để “lướt” Internet, trong đó có 2,5 giờ dành riêng cho mạng xã hội. Do đó, cũng không quá ngạc nhiên khi hiện tại phần lớn người dân Việt Nam từ các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… thay vì các phương thức cũ hơn.

  Cũng theo khảo sát của Pew Research Center, Việt Nam đứng thứ 4 trong tổng số 38 quốc gia được khảo sát mà trong đó người dùng Internet cập nhật tin tức thông qua mạng xã hội ít nhất một lần mỗi ngày, đặc biệt là tập người dùng trẻ, xếp trên cả Brazil, Australia và Canada. Có thể thấy, thế hệ Z và Alpha tại nước ta có xu hướng và nhu cầu cập nhật tin tức rất nhanh nhạy, vượt xa nhiều quốc gia khác trên thế giới.

  Online 7 tiếng mỗi ngày, người Việt đang làm gì trên Internet?

  Giải thích cho thứ hạng cao ngất ngưởng này, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho rằng, lý do chính xuất phát tỷ lệ “biết chữ” tại Việt Nam đang đạt ở mức rất cao nếu so với các nước cùng tham gia khảo sát, đặc biệt là nhóm các nước đang phát triển. 

  Người Việt “chăm” cập nhật tin tức hơn cả Mỹ và Châu Âu

  Việc Internet được tiếp cận một cách khá dễ dàng cùng với mức chi phí tương đối hợp lý cũng góp phần không nhỏ vào vị trí này. Cuối cùng, việc người dùng có thể đọc hiểu nội dung ở nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau ngoài tiếng mẹ đẻ cũng giúp Việt Nam vươn lên top đầu trong những nước cập nhật tin tức tích cực nhất thế giới, cả trên Internet lẫn các phương tiện truyền thông khác.

  Hơn nữa, nghiên cứu kể trên cũng chỉ rằng rằng, ở những nước “giàu có hơn”, người dân thường có xu hướng cập nhật tin tức cũng nhiều hơn so với phần còn lại, duy chỉ có Việt Nam là ngoại lệ. 

  Mặc dù nằm trong nhóm những nước đang phát triển, Việt Nam vẫn nằm trong top những quốc gia có lượng người dùng Internet “thức thời” nhất thế giới. Tốc độ cập nhật tin tức của người dân trên đất nước hình chữ S hiện tại chỉ xếp sau một vài cường quốc có nền truyền thông phát triển bậc nhất thế giới như Hàn Quốc, Anh và Mỹ.

  Biểu đồ bên dưới thể hiện phần trăm người dùng Internet tại một số quốc gia cập nhật tin tức thông qua hình thức “online” ít nhất mỗi ngày một lần, Việt Nam ta đạt hơn 55%, vượt xa cả Anh, Phát và Đức.

  Online 7 tiếng mỗi ngày, người Việt đang làm gì trên Internet?
  Chia sẻ.