Facebook lưu trữ thông tin chi tiết về hầu hết các hành động mà người dùng đã thực hiện và tương tác khi tham gia nền tảng này. Tuy nhiên, người dùng vẫn không hề biết rằng mình có thể dễ dàng tải về và xem tất cả các thông tin dữ liệu mà Facebook đã thu thập được từ bạn chỉ trong vài phút.

  Trong những tuần qua là chuỗi thời gian khó khăn và không thể nào quên với ông chủ của Facebook – Mark Zuckerberg. Hiện tại, ông còn đang phải tham dự cuộc điều trần trước Hạ viện Quốc hội Mỹ để giải thích về cách thức công ty ông thu thập và xử lý thông tin cá nhân của người dùng.

  Đó là chuyện tại Mỹ, còn đối với bản thân bạn, hãy cẩn thận và tự bảo vệ mình trên Internet – trước hết là kiểm tra xem Facebook “đã làm gì” với thông tin cá nhân của mình.

  Facebook đã làm gì với thông tin cá nhân của bạn?
  Facebook đã làm gì với thông tin cá nhân của bạn?

  Dưới đây là cách tìm hiểu những dữ liệu mà Facebook đã thu thập trong thời gian qua từ tài khoản của bạn, bao gồm tất cả các bài đăng, tin nhắn, ảnh, video và nhiều thứ khác trên dòng thời gian.

  Cách tải xuống dữ liệu Facebook của bạn:

  Trước hết, bạn phải đăng nhập vào tài khoản (bằng trình duyệt web trên máy tính chứ không phải bằng thiết bị di động). Sau đó, nhấp vào mũi tên thả xuống ở trên cùng bên phải và chọn Settings.

  Nhấp vào mũi tên thả xuống ở trên cùng bên phải và chọn Settings.
  Nhấp vào mũi tên thả xuống ở trên cùng bên phải và chọn Settings.

  Thao tác này sẽ đưa bạn đến facebook.com/settings, chọn tiếp General Account Settings.

  Thao tác này sẽ đưa bạn đến facebook.com/settings
  Thao tác này sẽ đưa bạn đến facebook.com/settings

  Ở cuối danh sách General Account Settings vừa xuất hiện, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn “Download a copy of your Facebook data”. Nhấp vào liên kết đó.

  Nhấp vào Download a copy of your Facebook data trên bảng chọn.
  Nhấp vào Download a copy of your Facebook data trên bảng chọn.

  Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang có tiêu đề “Download Your Information”. Bây giờ, hãy nhấn vào nút Start My Archive để tải về.

  Để tải về dữ liệu tài khoản của bạn, nhấp vào nút màu xanh lá cây “Start My Archive”
  Để tải về dữ liệu tài khoản của bạn, nhấp vào nút màu xanh lá cây “Start My Archive”.

  Vì lý do bảo mật, Facebook sẽ nhắc nhở bạn nhập mật khẩu và gửi cho bạn hai thông báo qua email. Email đầu tiên có nội dung “Facebook download requested” và một cái khác với nội dung “Your Facebook download is ready”.

  Quá trình tải xuống này có thể mất khoảng 15 phút, dài hơn hay ngắn hơn sẽ tùy thuộc vào tốc độ đường truyền Internet hay dung lượng của file dữ liệu (nếu thời gian tham gia Facebook của bạn càng lâu thì có thể file sẽ cao).

  Sau đó, Facebook sẽ tải xuống một tệp nén zip với tiêu đề “facebook-yourusername”. Khi giải nén tệp zip này, bạn sẽ nhận được các thư mục khác nhau như photo, contact, massages, timeline, videos,…và một tệp Index.htm để giúp bạn điều hướng đến các dữ liệu dễ dàng.

  Những gì bạn có thể tìm thấy 

  Trong tệp Index.htm, chọn Profile, bạn sẽ tìm thấy một số thông tin cơ bản về hồ sơ của mình bao gồm tất cả tiểu sử trong quá khứ, thông tin liên hệ, các trang và sở thích đã thích, các nhóm đã tham gia và bất kỳ Fanpage Facebook mà bạn là quản trị viên.

  Trong phần Contact Info sẽ chứa các địa chỉ liên lạc trên điện thoại di động của bạn. Nếu sử dụng điện thoại Android, bạn sẽ tìm thấy trong đó số lượng lớn tin nhắn và cuộc gọi mà Facebook đã thu thập từ thiết bị di động, mà chắc có lẽ nhiều người vẫn không biết điều này.

  Những thứ mà bạn sẽ tìm thấy khi tải về hồ sơ dữ liệu từ tài khoản Facebook của mình.
  Những thứ mà bạn sẽ tìm thấy khi tải về hồ sơ dữ liệu từ tài khoản Facebook của mình.

  Ở phần Timeline sẽ chứa tất cả cập nhật trạng thái và bài đăng của bạn bè trên dòng thời gian tài khoản của bạn. Phần Photos và Videos sẽ chứa các hình ảnh và video mà bạn đã đăng, và cũng bao gồm cả bộ nhận diện khuôn mặt của bạn.

  Phần Friends chứa một danh sách tất cả bạn bè trên Facebook của bạn cùng với ngày mà hai người trở thành bạn với nhau. Nó cũng chứa một danh sách những bạn bè mà bạn không quen và đã từ chối lời mời kết bạn, danh sách những yêu cầu kết bạn mà bạn gửi đang chờ chấp nhận, danh sách những người theo dõi bạn bằng cách nhấp vào nút Follow trên hồ sơ và những người bạn đang theo dõi.

  Trong thư mục cũng chứa một phần gọi là “Friend Peer Group”, đó là những gì Facebook đánh dấu mốc cho cuộc sống thật của bạn. Ví dụ: Bạn bắt đầu bước qua tuổi 20, bạn có thể được Facebook xác định là “Bắt đầu cuộc sống trưởng thành”.

  Một mục khác sẽ chứa thông tin về các Event Invite mà bạn đã tham gia, tất cả các Poke và Tin nhắn (Messages) mà bạn đã gửi đi hay nhận được từ bạn bè của mình (kể cả khi bạn không có kết bạn với người đó hoặc đã không còn sử dụng Facebook từ lâu), tất cả các ứng dụng bạn đã sử dụng, các vị trí mà bạn đã tạo và check in.

  Ngoài ra, trong mục Security sẽ chứa tất cả địa chỉ IP mà bạn đã đăng nhập trên các thiết bị bao gồm máy tính cá nhân, laptop, điện thoại và các trình duyệt, thời gian và địa điểm mà bạn đã đăng nhập cũng được liệt kê rõ.

  Trong phần Ads chứa một danh sách các Chủ đề Quảng cáo mà bạn đang được Facebook nhắm mục tiêu đến dựa trên sở thích được thu thập từ các trang Fanpage mà bạn đã thích.

  Ngoài ra, còn có một danh sách các quảng cáo gần đây mà bạn đã nhấp vào và bất kỳ nhà quảng cáo hiện đang có thông tin liên hệ của bạn. Bạn có thể tìm thấy và xóa các quảng cáo, chủ đề quảng cáo mà bạn đang bị nhắm mục tiêu bằng cách truy cập vào: https://www.facebook.com/ads/preferences/.

  Số lượng dữ liệu mà Facebook có thể thu thập được thật đáng kinh ngạc. Đối với những người sử dụng Facebook thông thường, những người đã từng hoạt động trên nền tảng này trong thời gian dài thì việc tải xuống và xem lại những điều mà bạn đã làm trên Facebook sẽ khiến bạn tận hưởng nhiều cảm xúc khác nhau.

  Bằng cách nhận thức được bạn đã bị Facebook thu thập những thông tin dữ liệu gì từ tài khoản của mình là bước đầu tiên giúp chúng ta bảo mật thông tin an toàn.

  Chia sẻ.