Cổng Lightning sẽ phải biến mất trên iPhone nếu Apple muốn bán thiết bị này ở các nước thuộc Liên minh châu Âu từ mùa thu năm 2024.

  Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Thị trường Nội bộ của Nghị viện Châu Âu mới đây cho biết, các nhà lập pháp đã đạt được thỏa thuận về dự luật buộc tất cả điện thoại thông minh bán ra tại Liên minh Châu Âu (EU) từ mùa thu năm 2024 phải được trang bị đầu nối USB-C cho sạc có dây, bao gồm cả iPhone của Apple.

  Theo The Verge, thông tin trên được công bố vào sáng 7/6 (giờ địa phương) trước khi Nghị viện châu Âu tổ chức họp báo vào trưa cùng ngày. Quy định vẫn cần được Hội đồng EU thông qua vào cuối năm. Tuy nhiên, đó có thể chỉ là hình thức bởi trong một thông cáo báo chí, Nghị viện châu Âu xác nhận luật sẽ có hiệu lực từ mùa thu năm 2024.

  Cổng Lightning trên iPhone sẽ biến mất ở châu Âu từ năm 2024. Ảnh: The Verge.
  Cổng Lightning trên iPhone sẽ biến mất ở châu Âu từ năm 2024. Ảnh: The Verge.

  Phó nghị sĩ Alex Agius Saliba cho biết: “Người dùng châu Âu từ lâu đã khó chịu với việc thay đổi bộ sạc mỗi khi họ mua một thiết bị mới. Giờ đây, họ có thể sử dụng một bộ sạc cho tất cả các thiết bị điện tử di động của mình”. Viện Châu Âu cho biết.

  Không chỉ điện thoại thông minh, quy định mới của EU còn áp dụng cho các thiết bị điện tử di động như máy tính bảng, máy ảnh, tai nghe, máy chơi game cầm tay và đầu đọc điện tử. Bộ quy tắc này cũng bao gồm các điều khoản cho các tiêu chuẩn sạc nhanh và sạc không dây thống nhất.

  Được EU xem xét và cân nhắc trong nhiều năm, quy định tiêu chuẩn hóa cổng sạc nhằm mục đích cắt giảm rác thải điện tử. Trong tương lai, các nhà làm luật hướng đến việc smartphone sẽ không còn bộ sạc trong hộp vì người dùng có thể sạc bằng cáp và bộ sạc có sẵn.

  EU ước tính quy định mới có thể tiết kiệm cho người dùng 250 triệu euro mỗi năm, số tiền được chi để “mua bộ sạc không cần thiết”, và cắt giảm khoảng 11.000 tấn rác thải điện tử.

  Trong khi phần lớn điện thoại thông minh và thiết bị công nghệ đã chuyển sang USB-C, quy định mới của EU sẽ ảnh hưởng đến Apple, công ty lớn duy nhất vẫn sử dụng cổng sạc độc quyền trên điện thoại. Năm 2021, Apple đã bán được 241 triệu chiếc iPhone trên toàn cầu, trong đó khu vực châu Âu chiếm khoảng 56 triệu chiếc.

  Theo thông báo của EU, quy định sẽ áp dụng cho các thiết bị sạc pin bằng dây, nghĩa là các sản phẩm sạc không dây sẽ không cần trang bị cổng USB-C. Do đó, Apple có thể “lách luật” bằng cách loại bỏ hoàn toàn cổng Lightning trên iPhone, chỉ sạc điện thoại với chuẩn Qi hoặc MagSafe.

  Các dòng iPad Air và iPad Pro đều đã chuyển sang cổng USB-C từ nhiều năm nay. Ảnh: AppleInsider.
  Các dòng iPad Air và iPad Pro đều đã chuyển sang cổng USB-C từ nhiều năm nay. Ảnh: AppleInsider.

  Apple đã tích cực phản đối kể từ khi EU công bố kế hoạch tiêu chuẩn hóa các cổng sạc vào năm ngoái. “Chúng tôi lo ngại rằng việc bắt buộc sử dụng một loại cổng sẽ không khuyến khích, không khuyến khích, đổi mới. Điều đó sẽ gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên toàn thế giới”, người phát ngôn của Apple cho biết. với Reuters.

  Một số người cho rằng việc bắt buộc chuyển sang cổng USB-C cũng làm tăng chất thải điện tử, vì hệ sinh thái phụ kiện sử dụng cổng Lightning sẽ trở nên dư thừa.

  Vào tháng 5, Bloomberg đưa tin rằng Apple đang thử nghiệm nội bộ iPhone có cổng USB-C. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ TF International Securities cũng dự đoán iPhone sẽ chuyển sang USB-C sớm nhất là vào năm 2023. Ngoại trừ các dòng iPhone, MacBook và iPad Air, iPad Pro của Apple đã chuyển sang cổng USB-C.

  Trải nghiệm iOS 16 beta: Thay đổi giao diện iPhone, vẫn nóng và không mượt Sau khi nâng cấp lên iOS 16, Apple cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn để cá nhân hóa màn hình khóa thiết bị theo sở thích và thói quen sử dụng.

  Nguồn: Tri Thức Trực Tuyến – https://zingnews.vn/eu-dinh-doat-so-phan-cong-lightning-post1324370.html

  Chia sẻ.