Sự xuất hiện của dịch vụ internet vệ tinh do SpaceX cung cấp khiến cuộc đua giành vị trí tối cao tại thị trường Đông Nam Á đầy hứa hẹn trong tương lai gần.

  Sau khi được cấp phép hoạt động tại Philippines, Starlink của SpaceX có kế hoạch mở rộng dịch vụ sang các nước khác trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Myanmar vào năm 2023.

  Giải pháp Internet tốc độ cao ổn định

  Dịch vụ vệ tinh rõ ràng có nhiều lợi thế trong một khu vực địa lý có nhiều biển, đảo. Đông Nam Á là một trong những khu vực như vậy. Riêng Philippines có hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ, còn Indonesia có hơn 16.000. Nhiều hòn đảo và khu vực xa các thành phố lớn không có internet, vệ tinh sẽ là một giải pháp dễ dàng hơn so với cáp ngầm.

  Vệ tinh cũng cải thiện trải nghiệm Internet cho khách hàng. Dịch vụ của Starlink có tốc độ tải xuống từ 100 – 200 megabit / giây, nhanh hơn nhiều so với tốc độ thông thường trong khu vực. Điều này có thể thực hiện được vì vệ tinh Starlink có quỹ đạo thấp, chỉ từ 500 km đến 2.000 km, so với gần 36.000 km của vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh.

  Người Đông Nam Á cũng dành nhiều thời gian trực tuyến. Theo công ty nghiên cứu WeAreSocial, thời lượng sử dụng Internet trung bình hàng ngày ở Philippines là hơn 10 giờ, trong khi ở Indonesia là 8,5 giờ, nhiều hơn mức trung bình của thế giới (7 giờ).

  Starlink của Elon Musk "làm nóng" cuộc đua vệ tinh Internet ở Đông Nam Á

  Về tốc độ tải xuống trên thiết bị di động, Indonesia đứng thứ 100 trong tháng 4 với 17,96 Mbps, Philippines đứng thứ 95 trên tổng số 142 quốc gia và vùng lãnh thổ với 19,45 Mbps.

  Philippines đang tích cực thu hút các nhà cung cấp dịch vụ Internet và đang từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý để tạo điều kiện cho các công ty nước ngoài thâm nhập thị trường.

  Ramon Lopez, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines cho biết: “Hệ thống của công ty nước ngoài sẽ cải thiện và nâng cao dung lượng băng thông khả dụng. “Điều này sẽ tăng cường năng lực của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thúc đẩy học tập điện tử, thương mại điện tử và tài trợ công nghệ.”

  Thị trường nóng lên, cuộc đua bắt đầu

  Các công ty khác cũng không đứng yên trước thị trường tiềm năng như vậy. Tập đoàn viễn thông khổng lồ PLDT của Philippines cho biết họ đã thử nghiệm thành công kết nối băng thông rộng tốc độ cao trên quỹ đạo bằng vệ tinh Telesat của Canada. Vệ tinh này cũng có quỹ đạo thấp tương tự như Starlink.

  Globe Telecom, một nhà cung cấp internet khác, đã ký một biên bản ghi nhớ với nhà điều hành vệ tinh AST SpaceMobile của Mỹ để cung cấp dịch vụ tại Philippines.

  Trong khi đó, Tập đoàn Sky Perfect JSAT của Nhật Bản đã bắt đầu cung cấp dịch vụ internet vệ tinh ở Philippines để giám sát từ xa các tuabin gió ở miền bắc đất nước. Công ty khởi nghiệp Kacific có trụ sở tại Singapore đã ký thỏa thuận khoản vay 50 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để khởi động một dự án vệ tinh truyền thông.

  Tuy nhiên, giá thành vẫn sẽ là một trở ngại đối với người dùng. Starlink cung cấp các gói dịch vụ bắt đầu từ $ 110 hoặc $ 500 / tháng, trong khi một số gói ở Philippines chỉ khoảng 300 peso ($ 5,67) hoặc ít hơn cho 24GB dữ liệu trong 30 ngày.

  Do đó, ban đầu dự kiến ​​chỉ các công ty ở vùng sâu vùng xa, cũng như các cơ quan chính phủ, quân đội và giới truyền thông mới sử dụng dịch vụ này như một phương án dự phòng khẩn cấp. Những dịch vụ như vậy chỉ có thể đạt được mức độ bao phủ rộng rãi đến người tiêu dùng bình thường nếu có nhiều công ty tham gia vào thị trường và tạo ra sự cạnh tranh về giá.

  Starlink của Elon Musk "làm nóng" cuộc đua vệ tinh Internet ở Đông Nam Á

  Trong khi đó, bối cảnh địa chính trị ở Đông Nam Á cũng tạo ra nhu cầu về liên lạc vệ tinh. Philippines và Việt Nam đều là các bên trong tranh chấp chủ quyền hàng hải với Trung Quốc ở Biển Baltic. Nếu kết nối cáp bị mất, internet vệ tinh có thể là một giải pháp truy cập thay thế.

  Hiệu quả của vệ tinh Starlink đã được chứng minh trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, khi dịch vụ của SpaceX giúp chính phủ Kyiv duy trì truy cập internet trong các vùng chiến sự.

  Trong khi đó, Trung Quốc có lập trường thận trọng đối với Starlink. Tờ South China Morning Post đưa tin, các nhà nghiên cứu Bắc Kinh đang kêu gọi ngừng hoạt động hoặc phá hủy các vệ tinh nếu chúng gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/starlink-cua-elon-musk-thoi-lua-vao-cuoc-dua-internet-ve-tinh-tai-dong-nam-a-2028384.html

  Chia sẻ.