Đời sống sốKhoa họcTin tứcỨng dụng

Google tung ứng dụng AI dịch chữ tượng hình Ai Cập

Hãng công nghệ khổng lồ Google vừa ra mắt một công cụ học máy mới khiến nhiều tín đồ khoa học công nghệ kinh ngạc, đó là ứng dụng AI dịch chữ tượng hình Ai Cập cổ đại sang tiếng Anh, Ả Rập.

Trong một cuộc hội thảo trực tuyến giới thiệu ứng dụng AI dịch chữ tượng hình Ai Cập, Đại diện phòng Bảo tồn Văn hóa và Nghệ thuật Google, Chance Coughenour cho biết, công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới tên là Fabricius sẽ cung cấp cho mọi người trên khắp thế giới các trải nghiệm tương tác hữu ích, thực tế để tìm hiểu rõ hơn về chữ tượng hình.

Nó cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công việc của các nhà khảo cổ Ai Cập, cũng như giúp nâng cao nhận thức con người về di sản của nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Phát sốt với ứng dụng AI dịch chữ tượng hình Ai Cập cổ đại sang tiếng Anh

Google lưu ý rằng, Fabricius có thể được tìm thấy trên kho ứng dụng Google Arts & Culture miễn phí, giúp cho việc tìm hiểu, giãi mã các kỳ quan văn hóa, di sản và dữ liệu cổ của hơn 2.000 tổ chức văn hóa từ khắp nơi trên thế giới.

“Nhờ ứng dụng này, mọi người có thể trải nghiệm khoa học thông qua các công nghệ như Thực tế ảo, hình ảnh độ phân giải cao, Chế độ xem phố, và nhiều hơn thế nữa”, Chance Coughenour nói trong một thông cáo báo chí.

Trong hội thảo trực tuyến, Coughenour nói rằng, thông qua công nghệ học máy, ứng dụng Fabricius sẽ giúp tăng tốc quá trình đối chiếu, lập danh mục và hiểu rõ hơn các chữ tượng hình cổ đại.

Ông nói thêm rằng, người dùng có thể hưởng lợi từ tính năng mới theo các phương pháp khác nhau. Đầu tiên, ứng dụng này cho phép dịch các chữ tượng hình sang tiếng Anh, trong khi bản dịch tiếng Ả Rập sẽ sớm được tích hợp.

Nó cũng cung cấp cơ hội cho mọi người tìm hiểu về việc viết và chia sẻ thông điệp của riêng mình, bằng cách sử dụng chữ tượng hình. Những người yêu thích văn hóa cũng sẽ có thể dùng nền tảng này để duyệt qua trang trực tuyến dành riêng cho Google Arts & Culture làm nổi bật văn hóa pharaonic, Vua Tutankhamun, Kim tự tháp Giza và Sách của người cổ.

Phát sốt với ứng dụng AI dịch chữ tượng hình Ai Cập cổ đại sang tiếng Anh

Một mục khác có tên là”Play”, sẽ cho phép người dùng không phải là chuyên gia tham gia vui chơi với ngôn ngữ cổ, cho phép họ viết và gửi tin nhắn bằng chữ tượng hình.

Fabricius cũng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa các ngôn ngữ cổ đại và hiện đại, bằng cách sử dụng Từ điển đồng nghĩa Aegyptiae, tự động đề xuất các từ và cụm từ tương tự, và biểu tượng cảm xúc tương tự trực quan, để cung cấp cho bất kỳ ai muốn  giao tiếp với chữ tượng hình Ai Cập một cách vui vẻ. Đáng chú ý, phần này chỉ dành cho mục đích giải trí và không sử dụng chuyên nghiệp.

Ngoài ra, công cụ này sẽ cho phép người mới bắt đầu bước những bước đầu tiên vào thế giới của chữ tượng hình Ai Cập cổ đại.

“Chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu ứng dụng AI dịch chữ tượng hình này, nó có thể giúp truy cập và tìm hiểu về văn hóa phong phú của Ai Cập cổ đại dễ dàng hơn. Trong hơn một thập kỷ, Google đã ghi lại hình ảnh về các địa danh văn hóa và lịch sử trong khu vực, từ Ai Cập, UAE, Lebanon, Palestine, Tunisia, v.v.. Coughenour nói.

Từ năm 2013, Google đã số hóa hình ảnh phong phú của hơn 20 địa danh và di tích lịch sử, bao gồm Kim tự tháp Giza ở Ai Cập, Petra ở Jordan, Nhà thờ Hồi giáo Lớn Sheikh Zayed ở UAE, Baalbek & Đền Jupiter ở Lebanon, Nhà hát vòng tròn El Jem ở Tunisia và nhiều hơn thế nữa.

Ứng dụng Fabricius này được tạo ra với sự hợp tác của Trung tâm nghiên cứu Ai Cập học tại Đại học Macquarie ở Úc, Psycl Interactive, Ubisoft, Ai Cập và nhiều nơi khác trên khắp thế giới.

[blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

Theo Dailynewssegypt

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!