Hơn 18.3% người Việt trưởng thành dự định mở một tài khoản trong vòng năm năm tới, có nghĩa là 42% (41.6%) người trưởng thành sẽ có tài khoản ngân hàng kỹ thuật số vào năm 2026.

  Theo Báo cáo về việc áp dụng ngân hàng kỹ thuật số của Finder.com về việc áp dụng ngân hàng kỹ thuật số sẽ phát triển nhanh chóng ở Việt Nam trong 5 năm tới.

  Finder: Năm 2026, 42% người Việt trưởng thành sẽ có tài khoản ngân hàng số
  Finder: Năm 2026, 42% người Việt trưởng thành sẽ có tài khoản ngân hàng số

  Finder đã thăm dò ý kiến của 41.654 người trên 30 quốc gia cho biết 23% người Việt trưởng thành hiện có một tài khoản ngân hàng kỹ thuật số và một tài khoản phụ 18% dự định mở một tài khoản trong 5 năm tới.

  Điều đó có nghĩa là 42% người Việt trưởng thành, hoặc ước tính khoảng 30 triệu người, sẽ có tài khoản ngân hàng số vào năm 2026.

  Việt Nam hiện đứng thứ tư về áp dụng ngân hàng kỹ thuật số nhưng số chủ tài khoản tăng 18 điểm phần trăm sẽ khiến quốc gia này đứng trên cả Ireland và Indonesia để có tỷ lệ chủ ngân hàng kỹ thuật số cao thứ hai, chỉ sau Brazil. 

  Báo cáo cho thấy việc áp dụng ngân hàng kỹ thuật số sẽ thành công trên toàn cầu, với số lượng người có tài khoản ngân hàng kỹ thuật số tăng trung bình 11 điểm phần trăm vào năm 2026.

  Elizabeth Barry, biên tập viên fintech toàn cầu của Finder, cho biết ngân hàng kỹ thuật số tăng trưởng rất mạnh ở châu Á. 

  “Đến năm 2026, bốn trong số năm quốc gia hàng đầu về việc áp dụng ngân hàng kỹ thuật số sẽ ở châu Á. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi các chính phủ ở Việt Nam, Philippines và Singapore đều đang tìm cách tạo điều kiện tốt hơn cho các dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số 100%.

  “Các quốc gia có lượng dân số lớn hiện chưa có tài khoản ngân hàng như Việt Nam được cho là sẽ được hưởng lợi vì sự phát triển của ngân hàng kỹ thuật số sẽ cho phép dịch vụ tài chính toàn diện hơn.

  “Tại Việt Nam, chính phủ đã công bố một chiến lược tài chính đầy tham vọng bao gồm việc mở rộng các dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số để đảm bảo rằng đến năm 2025, ít nhất 80% dân số Việt Nam có một tài khoản ngân hàng”, bà cho biết thêm.   

  Elizabeth Barry, biên tập viên fintech toàn cầu của Finder

  “Chúng ta đang chứng kiến xu hướng này lan sang các lĩnh vực khác của ngành dịch vụ tài chính, cùng với việc chính phủ cũng đang tìm hiểu một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương”.

  Chia sẻ.