Nhà sản xuất công nghệ Xiaomi đã bị đưa vào danh sách đen với lý do liên kết với quân đội Trung Quốc.

  Vài tuần trước, khi Donald Trump còn đương nhiệm tổng thống, ông đã ra lệnh cho tất cả người Mỹ phải thoái vốn khỏi các khoản đầu tư vào 9 công ty Trung Quốc được cho là có quan hệ với quân đội nước này. Một trong những công ty bị đưa vào danh sách đen là Xiaomi.

  Xiaomi khởi kiện Mỹ với yêu cầu đảo ngược danh sách đen

  Vì thế, các nhà đầu tư Hoa Kỳ phải bán cổ phiếu Xiaomi hoặc thoái vốn khỏi các khoản đầu tư vào công ty trước ngày 11 tháng 11 năm 2021.

  Trước diễn biến này, Xiaomi đã có những thông báo chính thức và bước đầu thực hiện việc “kiện” chính phủ Mỹ. TechTimes xin trích dẫn nguyên văn:

  THÔNG TIN LÀM RÕ QUÁ TRÌNH XIAOMI KIỆN CHÍNH PHỦ MỸ

  Ngày 31 tháng 1 năm 2021

  Thông báo này được thực hiện bởi Tập đoàn Xiaomi trên cơ sở tự nguyện.

  Tham chiếu đến thông báo của Công ty ngày 15 tháng 1 năm 2021.

  Liên quan đến bản tin do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thêm Xiaomi vào danh sách các tổ chức đủ điều kiện theo mục 1237 của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm tài chính 1999 (“NDAA”) đưa ra vào ngày 14 tháng 1 năm 2021 (theo giờ miền Đông). Chúng tôi đã thông báo lại vào ngày 15 tháng 1 năm 2021 rằng công ty sẽ thực hiện các hành động thích hợp để bảo vệ lợi ích của Công ty và các cổ đông của Công ty.

  Xiaomi đã đệ trình các thủ tục tố tụng lên Tòa án Quận Columbia, Hoa Kỳ đối với Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào ngày 29 tháng 1 năm 2021 (theo giờ miền Đông). Chúng tôi tin rằng quyết định coi Xiaomi là “Công ty quân sự Cộng sản Trung Quốc ” theo NDAA bởi Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Hoa Kỳ trên thực tế là không chính xác và đã tước bỏ thủ tục pháp lý của chúng tôi. Với quan điểm bảo vệ lợi ích của người dùng toàn cầu, đối tác, nhân viên và cổ đông của Xiaomi, chúng tôi có đã xin tòa án tuyên bố quyết định là bất hợp pháp và nên bị thu hồi. 

  Chúng tôi sẽ thông báo cho các cổ đông và nhà đầu tư tiềm năng của công ty về bất kỳ sự tiến triển quan trọng nào khác liên quan đến quá trình tố tụng bằng các thông báo khi thích hợp.

  Các cổ đông và nhà đầu tư tiềm năng nên thận trọng khi giao dịch chứng khoán của Công ty.

  Theo lệnh của Hội đồng quản trị – Tập đoàn Xiaomi

  Lei Jun – Chủ tịch

  Không có Google Play Service và chip Qualcomm – Một bài toán khó cho các công ty công nghệ Trung Quốc

  Trớ trêu thay, Xiaomi không bán smartphone tại Mỹ mà chỉ là các món phụ kiện như: Pin sạc dự phòng và thiết bị đeo tay thông minh.

  Tuy nhiên, điều mà hãng điện tử Trung Quốc “quan ngại” không phải là việc phân phối sản phẩm mà sẽ trở thành một “Huawei thứ 2”.

  Xiaomi khởi kiện Mỹ với yêu cầu đảo ngược danh sách đen

  Dưới thời chính quyền Trump, các công ty thiết bị mạng và smartphone Trung Quốc như Huawei và ZTE bị coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Huawei đã đánh mất chuỗi cung ứng của các công ty Mỹ, cụ thể là Google (Dịch vụ Google Play Service) và Qualcomm (Chip xử lý).

  Nhằm “lách luật”, Huawei được cho là tách hoàn toàn thương hiệu con Honor thành một công ty độc lập. Vẫn chưa rõ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung thời ông Biden sẽ diễn biến như thế nào và “Huawei của hiện tại” sẽ đi về đâu.

  Một chi tiết cuối là đơn kiện liệt kê Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen là bị cáo, mặc dù, cả hai không ở vị trí hiện tại khi chính quyền Trump công bố danh sách đen.

  Austin và Yellen được đề cử vào vị trí hiện tại bởi Tổng thống Joe Biden, người nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, tức 5 ngày sau khi chính quyền Trump ra lệnh yêu cầu người Mỹ thoái vốn khỏi các khoản đầu tư vào Xiaomi.

  Chia sẻ.