Trong thời gian qua, các dự án tòa nhà thông minh tại Việt Nam đang được thí điểm triển khai ở các thành phố lớn, dự báo sự chuyển biến mạnh mẽ của thị trường trong xu thế thành phố thông minh trong thời gian sắp tới.

  Việt Nam đã gia nhập Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Network) với 3 thành phố thí điểm là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Đây chính là điều kiện cho những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Xây dựng đầu tư phát triển những giải pháp sáng tạo hơn. 

  Toà nhà thông minh

  Tuy nhiên, thực tế Việt Nam chỉ mới đang dừng lại ở giai đoạn “làm quen” với các dự án tòa nhà thông minh, do độ phát triển của thị trường vẫn chưa đủ “chín”. Thêm vào đó, hầu hết những dự án vẫn chưa sở hữu một nền tảng quản lý tích hợp và đồng bộ. Đồng thời, các dự án thông minh chỉ được thí điểm ở phân khúc cao cấp. 

  Hiểu được những nhu cầu đó, Bosch đã sáng tạo nên những giải pháp thông minh cho ngành Xây dựng, để giải quyết từng bài toán cụ thể của từng nhóm đối tượng trong việc hoàn thiện mô hình Tòa nhà Kết nối. 

  Tòa nhà Kết nối – Tương lai của ngành Xây dựng

  Công nghệ “Không chạm” (Touchless) trong quản lý ra vào

  Trong một tòa nhà văn phòng đông đúc, việc chờ đợi ra vào cửa thật sự là một điều phiền toái, dù dưới hình thức nào (mở cửa bằng vân tay, thẻ từ, v.v…). Nhưng giờ đây, các nhân viên và khách đến làm việc tại tòa nhà chỉ cần đi đến gần là cửa sẽ tự động được mở ra. Tất cả được thực hiện thông qua những camera giám sát được bố trí gần khu vực ra vào. 

  Công nghệ Nhận diện khuôn mặt nhờ vào tính năng Phân tích Video Giám sát thông minh (Intelligent Video Analytics – IVA) của Bosch giúp rút ngắn quy trình xác thực một cách chính xác nhất. Nhờ nền tảng quản lý tích với với khả năng quản lý đến 200.000 điểm giám sát, thông tin được gửi đến những hệ thống khác một cách hoàn toàn tự động, mang đến một trải nghiệm “Không chạm” tuyệt vời cho khách, nhân viên và cư dân của tòa nhà.

  Bãi đỗ xe thông minh

  Hệ thống camera giám sát của Bosch có thể tự động gửi thông báo đến khách hoặc cư dân của tòa nhà về số khoảng trống hiện tại trong khu vực đỗ xe, nhờ khả năng phân tích thông minh. Nhờ đó, họ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhanh chóng hơn.

  Dưới góc độ quản lý và vận hành, giải pháp của Bosch giúp chủ sở hữu tòa nhà tiết kiệm chi phí đầu tư. Thay vì trang bị từng cảm biến tại từng khoảng đỗ xe, một camera giám sát có thể đồng thời bao phủ một khu vực rộng lớn và tự động kích hoạt thông báo một khi từng vị trí đã có xe sử dụng. Thêm vào đó, tính năng IVA cho phép nhà quản lý thiết lập những tình huống tự động báo động như xe đi sai chiều, xe đỗ sai vị trí hay phát hiện đối tượng khả nghi lởn vởn trong bãi đỗ…

  Tối ưu hóa hoạt động kinh doanh

  Hệ thống camera của Bosch còn vượt trên khuôn khổ của phạm vi giám sát an ninh thông thường. Phần mềm Camera Trainer của Bosch mang lại Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) cho camera, cho phép camera “hiểu” tình huống đang diễn ra để tự động đưa ra những cảnh báo phù hợp, từ đó giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. Ví dụ, hệ thống có thể tự động cảnh báo nhân viên quản lý về tình trạng khách đang xếp hàng quá đông.

  Kiểm soát và sơ tán thông minh, hiệu quả

  Công nghệ báo cháy qua hình ảnh AVIOTEC của Bosch có khả năng phát hiện lửa và khói trong tích tắc, nhanh hơn bất kỳ giải pháp báo cháy truyền thống nào. Trong điều kiện bình thường, camera AVIOTEC vẫn có thể đóng vai trò như một camera giám sát an ninh.

  Khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, camera giám sát sẽ tự động phân tích và gửi báo động về những sự kiện quan trọng như nơi xảy ra tai nạn, mật độ con người tại từng khu vực, tình trạng lối thoát hiểm bị chặn hay thông thoáng…; với những dữ liệu đã được phân tích, hệ thống kiểm soát ra vào tự động mở tất cả cửa cửa ra vào, đồng thời âm thanh sơ tán bằng giọng nói sẽ đưa ra hướng dẫn con người đến nơi an toàn. 

  Nhìn chung, quá trình xây dựng và vận hành một tòa nhà kết nối, thông minh vẫn còn nhiều hạn chế với tình hình cơ sở hạ tầng hiện tại của Việt Nam. Thế nhưng, chúng ta không thể phủ nhận, đây chính là tương lai của ngành Xây dựng nói riêng và toàn cầu nói chung. Do đó, việc đón nhận và bắt đầu đầu tư vào công nghệ là hành động cần thiết để đón đầu xu hướng.

  — Toàn văn bài chia sẻ của bà Becky Võ – Giám đốc khu vực (Việt Nam, Campuchia, Myanmar), bộ phận Công nghệ Tòa nhà Bosch

  Chia sẻ.