Bảo mậtDi độngĐời sống sốTin tứcỨng dụng

Tiếp tục tranh trừng, Ấn Độ cấm 118 app Trung Quốc

TechTimes

Sau khi cấm hàng loạt app Trung Quốc vào tháng 6 và 7 vừa qua, thì một động thái mới cho thấy, Ấn Độ cấm thêm 118 app Trung Quốc có thể kể đến PUBG, WeChat, Taobao, Youku hay ứng dụng thanh toán di động Alipay. Và điều này diễn ra ngay thời điểm chính trị giữa hai quốc gia đang căng thẳng leo thang.

Nói về việc Ấn Độ cấm thêm 118 app Trung Quốc, Bộ Công nghệ Ấn Độ khẳng định, các ứng dụng đến từ Trung Quốc như PUBG, WeChat, Taobao, Youku, Alipay đã thu thập, chia sẻ dữ liệu người dùng lén lút, bởi cơ quan này cũng đã nhận một số khiếu nại từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có một số báo cáo về việc lạm dụng một số ứng dụng di động có sẵn trên nền tảng Android và iOS, để lấy cắp và lén lút truyền dữ liệu của người dùng theo cách trái phép, đến các máy chủ có vị trí bên ngoài lãnh thổ Ấn Độ.

Tiếp tục tranh trừng: Ấn Độ cấm 118 app Trung Quốc

Điều này cực kỳ nghiêm trọng, nó có thể ảnh hưởng tới quyền bảo mật thông tin người dùng, cũng như an ninh quốc gia. Phần lớn các ứng dụng này thuộc các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, có thể kể đến như Tencent hay Ant Financial. Và trong đó có PUBG Mobile- một trong những trò chơi điện tử phổ biến nhất thế giới, và Ấn Độ có lượt tải xuống PUBG nhiều nhất thế giới, với 175 triệu lượt, tương đương chiếm 24% tổng số lượt tải xuống trên toàn cầu.

Trước động thái gay gắt này, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong khẳng định, Ấn Độ đã và đang xâm hại đến lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ của Trung Quốc. Điều này đồng thời làm tổn hại lợi ích của người dùng Ấn Độ, hủy hoại môi trường đầu tư giữa hai nước.

Tiếp tục tranh trừng: Ấn Độ cấm 118 app Trung Quốc

Phía Trung Quốc cũng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về quyết định này, và mong phía Ấn Độ xem xét, điều chỉnh lại.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong còn nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng, phía Ấn Độ sẽ làm việc với phía Trung Quốc để duy trì sự hợp tác và phát triển song phương đã đạt được, để xây dựng một môi trường kinh doanh cởi mở và công bằng cho các nhà đầu tư quốc tế”.

Lần đầu tiên Ấn Độ cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok của ByteDance, WeChat của Tencent và UC Browser của Alibaba vào tháng 6, sau đó là lệnh cấm khác đối với 47 ứng dụng khác vào cuối tháng 7. Tất cả vì lo ngại quyền riêng tư bảo mật người dùng, cũng như an ninh quốc gia.

Theo Reuters / Timesofindia / Indianexpress

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!