Di độngĐời sống sốTin tức

Thành viên cuối cùng trong đội sáng lập trợ lý ảo Siri nghỉ hưu

Tom Gruber.

Tom Gruber, người từng là trưởng nhóm Phát triển Công nghệ Siri và là một trong những người đồng sáng lập nên trí tuệ nhân tạo Siri đã rời Apple sau nhiều năm làm việc.

Việc Tom Grubber rời khỏi công ty được xác nhận bởi phát ngôn viên của Apple. Đại diện từ tập đoàn này trả lời phỏng vấn với The Information rằng Tom đã nghỉ hưu để theo đuổi đam mê cá nhân là nhiếp ảnh và nghiên cứu đại dương.

Vào năm 2010, Siri chính thức được ra mắt bởi ba thành viên Grubber, Dag KittlausAdam Cheyer như một ứng dụng trên iOS App Store. Apple ngay lập tức mua lại ứng dụng Siri chỉ 2 tháng sau đó, các thành viên trong đội ngũ sáng lập trở thành nhân viên nòng cốt của tập đoàn này.

Tom Gruber, người cuối cùng trong đội ngũ sáng lập trợ lý ảo Siri đã rời khỏi Apple.
Tom Gruber, người cuối cùng trong đội ngũ sáng lập trợ lý ảo Siri đã rời khỏi Apple.

Kittlaus rời Apple vào năm 2011 và Cheyer rời đi vào năm 2012, bộ đôi này đã hợp tác tạo ra Viv, một dự án trí tuệ nhân tạo được Samsung mua lại vào năm 2016. Samsung đã sử dụng Viv để tạo nên Bixby hiện nay.

Gruber vẫn ở lại Apple trong khi hai người đồng sáng lập khác của Siri đi tìm mục tiêu khác. Tuy nhiên, sau khi Gruber nghỉ hưu, chính thức không còn bất kì ai trong số “cha đẻ” của Siri còn ở lại Apple.

Chính thức không còn thành viên nào trong đội ngũ sáng lập Siri còn làm việc tại Apple.
Chính thức không còn thành viên nào trong đội ngũ sáng lập Siri còn làm việc tại Apple.

Đội ngũ phát triển Siri của Apple đang phải trải qua sự thay đổi lãnh đạo tại thời điểm hiện tại này. Vào tháng Năm, Giannandrea, cựu Giám đốc bộ phận tìm kiếm thông minh và trí tuệ nhân tạo của Google, được bổ nhiệm vào vị trí thay thế cho Gruber.

Tuần trước, Apple đã cập nhật lại trang thông tin lãnh đạo hiện tại với việc bổ sung Giannandrea giữ chức vụ Giám đốc nghiên cứu công nghệ học máy và trí tuệ nhân tạo. Giannandrea đang quản lý đội ngũ phát triển công nghệ học máy và trí tuệ nhân tạo của Apple, cùng với đội ngũ Core ML và Siri.

Giannandrea sẽ là người chịu trách nhiệm cho Siri sau khi Gruber nghỉ hưu.
Giannandrea sẽ là người chịu trách nhiệm cho Siri sau khi Gruber nghỉ hưu.

Trước khi tìm đến Giannandrea, Siri được tiếp quản bởi Giám đốc công nghệ kĩ thuật phần mềm Craig Federighi, thay thế cho Eddy Cue vào năm 2017. Ngay sau đó, Apple đã phải đối mặt với lời chỉ trích ngày càng tăng về khả năng của trợ lý ảo Siri so với điều mà đối thủ cạnh tranh có thể làm được. Siri đã không thể cạnh tranh được với những đối thủ đến từ Microsoft, Google và Amazon.

Trong iOS 12, Apple đã giới thiệu những cải tiến lớn cho Siri, đặc biệt là tính năng Siri shorcuts. Tính năng mới này được thiết kế để cho phép người dùng tạo các tác vụ đa bước, có thể sử dụng trên cả ứng dụng từ bên thứ nhất và bên thứ ba.

Theo The Information, cùng với Gruber, giám đốc tìm kiếm của Apple là Vipul Ved Prakash cũng đã rời công ty. Prakash gia nhập Apple khi công ty của anh, Topsy, được mua lại vào năm 2013. Nhóm tìm kiếm của Prakash cũng thuộc đội ngũ phát triển Siri.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!