Thay vì chi một số tiền lớn cho những tên tuổi lớn, bạn chỉ cần một mức kinh phí tương đối để trả cho những người có sức ảnh hưởng nhỏ (người mới nổi tiếng, ngôi sao mới nổi – Micro Influencers). Vì sao?

  Influencer Marketing đã trở thành một phương thức hiệu quả để thúc đẩy doanh số bán hàng và phát triển thương hiệu của bạn trên các nền tảng mạng xã hội. Thực vậy, theo Insider Intelligence, cách này đang trên đà trở thành một ngành công nghiệp trị giá 15 tỷ USD vào năm 2022.

  Nói cách khác, hiệu quả trong việc bán hàng nhờ sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng là rất lớn, đã được kiểm chứng bằng nhiều dự án marketing thành công.

  Tại sao bạn nên làm việc với người nổi tiếng nhỏ Micro Influencers

  Tuy vậy, nhiều sai lầm trong việc đánh giá sai hiệu quả của những người nổi tiếng mới lên, ngôi sao mới nổi hay Micro Influencers (người ảnh hưởng nhỏ/vi mô) khiến cho nhiều agency hay marketer lựa chọn sai, tốn nhiều chi phí vào các Macro influencers vì số lượng người theo dõi lớn.

  Sau đây là 3 lợi ích dễ thấy khi bạn chọn cách làm việc, hợp tác với những Micro Influencers:

  • Lợi ích số 1: Những người có ảnh hưởng nhỏ thường tiết kiệm chi phí hơn

  Đây là ưu điểm đầu tiên mà ai cũng nhận thấy. Đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ, ngân sách marketing có thể quá nhỏ để làm việc với những người có ảnh hưởng có hơn 500 nghìn người theo dõi. Do đó, nếu chọn cách làm việc với những người có ảnh hưởng Micro (và thậm chí cả Nano) sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn và trong một số trường hợp, có thể sẵn sàng làm việc với bạn liên tục trong thời gian dài với mức giá “discount” khó tưởng.

  Ví dụ như một thương hiệu mỹ phẩm mới nổi gần đây, chỉ cần chi ngân sách chỉ khoảng 5-10 triệu đồng cho mỗi tháng để một vlogger mới nổi hàng ngày chăm sóc fanpage và trang cá nhân của mình bằng những cập nhật liên quan đến việc chăm sóc da và kèm theo hashtag và hình ảnh chứa thương hiệu này. Kiểu “tự nhiên” này về lâu dài tiếp cận hiệu quả đến cộng đồng và khách hàng tiềm năng. Với ngân sách lớn hơn, bạn có thể thuê 5-10 Micro Influencers thì hiệu ứng sẽ tăng gấp nhiều lần.

  Do đó, thay vì chỉ trả tiền cho một “Người có ảnh hưởng vĩ mô”, bạn có thể làm việc với một số “Người có ảnh hưởng Vi mô” cho một chiến dịch marketing bán hàng hoặc ra mắt sản phẩm mới.

  • Lợi ích số 2: Những người có ảnh hưởng nhỏ có cộng đồng người theo dõi “chuyên biệt”

  So với những Macro influencers, Micro influencers có lượng khán giả mục tiêu (targeted audience) nhỏ hơn nhưng nhiều hơn.

  Nhiều Micro influencers chỉ nói về một hoặc hai chủ đề “ngách”, điều này giúp cho sản phẩm, thương hiệu của bạn được quan tâm đúng và phát triển lượng fan một cách tự nhiên, tập trung hơn trên các phương tiện truyền thông xã hội.

  Họ có thể kết nối với cộng đồng của mình và biết rõ những người theo dõi họ muốn gì, thích gì, mong đợi điều gì, tương tự như một người bạn thậm chí như người bạn tâm giao đáng tin cậy, điều này giúp tạo nên niềm tin tích cực cho sản phẩm/thương hiệu của bạn. Vì vậy, khi đến lúc giới thiệu một sản phẩm hoặc thương hiệu, phản hồi thường sẽ rất tốt và lượng “anti-fan” sẽ rất thấp, thậm chí =0.

  Vì những lý do trên, nếu bạn làm việc với những người có ảnh hưởng nhỏ trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các thương hiệu đang tìm cách khai thác cộng đồng thích hợp và tăng mức độ tiếp cận khách hàng mới và “ngách”.

  Lợi ích số 3: Micro Influencers có tỷ lệ tương tác cao và thật

  Báo cáo Influencer Marketing Report (tải về theo link bên dưới) mới đây cho biết rằng, một người nổi tiếng càng ít người theo dõi trên các mạng xã hội, thì tỷ lệ tương tác trung bình của họ càng cao.

  Những người có ảnh hưởng nhỏ (Micro influencers) có tỷ lệ tương tác trung bình là 2% trên nguồn cấp dữ liệu và các bài đăng được trả tiền/tài trợ.

  Trong khi đó, những người có ảnh hưởng Macro và Mega Macro có tỷ lệ tương tác dao động trong khoảng 0,8% – 1,3%.

  Do vậy, với tỷ lệ tương tác ổn định, cộng đồng hỗ trợ và phí phù hợp hơn với ngân sách doanh nghiệp nhỏ, việc hợp tác với những người có ảnh hưởng Vi mô là một cách tuyệt vời để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị, quảng bá của bạn.

  Những người có ảnh hưởng nhỏ (Micro influencers) có tỷ lệ tương tác trung bình là 2% trên nguồn cấp dữ liệu và các bài đăng được trả tiền/tài trợ.
  Những người có ảnh hưởng nhỏ (Micro influencers) có tỷ lệ tương tác trung bình là 2% trên nguồn cấp dữ liệu và các bài đăng được trả tiền/tài trợ. Nguồn: FohrxLater
  Chia sẻ.