Đêm nay, tại nhiều nơi trên thế giới, Mặt Trăng sẽ có màu đỏ làm xuất hiện hiện tượng ‘Nhật Thực Hoa’ – Flower Eclipse tuyệt đẹp.

  Theo đó, hiện tượng Nhật thực hoa này xảy ra khi Mặt trăng sẽ đi vào vùng bóng tối của Trái đất vào ngày hôm nay (16/5), chuyển sang màu đỏ hoàn toàn ở một số vị trí khi ánh sáng Mặt trời khúc xạ xung quanh Mặt trăng giống như một lăng kính và chiếu lên bề mặt Mặt trăng.

  Tại các khu vực có khả năng xem được hiện tượng này ở Châu Mỹ, Nam Cực, Châu Âu, Châu Phi và đông Thái Bình Dương.

  Quá trình này sẽ bắt đầu với nhật thực một phần vào tối Chủ nhật (ngày 15 tháng 5) lúc 10:28 tối theo giờ EDT (tức vào thứ Hai ngày 16 tháng 5 giờ Việt Nam), theo TimeandDate.com.

  Bạn sẽ thấy đỉnh trăng máu vào khoảng 12:11 sáng EDT (0411 UTC), với nguyệt thực kết thúc lúc 1:55 sáng EDT (0555 UTC).

  Nguyệt thực một phần, xảy ra khi Mặt trăng đi vào rìa bóng của Trái đất, sẽ bắt đầu và kết thúc khoảng một giờ sau nguyệt thực một phần.

  Bản đồ khả năng hiển thị cho nhật thực ngày 15 tháng 5 năm 2022. (Phòng trực quan hóa khoa học của NASA)
  Bản đồ khả năng hiển thị cho nhật thực ngày 15 tháng 5 năm 2022. (Phòng trực quan hóa khoa học của NASA)

  Bạn có thể xem trực tiếp sự kiện này ở New Zealand, Đông Âu và Trung Đông. Ở những vùng này, Mặt trăng sẽ không tối hoàn toàn hoặc chuyển sang màu đỏ, nhưng bạn sẽ thấy bóng trên bề mặt của nó trong điều kiện thích hợp.

  Nếu không thể nhìn thấy nhật thực trong khu vực của mình, nếu điều kiện thời tiết xấu hoặc bạn không thể ra ngoài, thì một giải pháp thay thế cho những người có kết nối Internet mạnh là xem nguyệt thực qua chương trình phát sóng trực tiếp.

  Sắp có Nhật Thực Hoa ở nhiều nơi trên thế giới

  NASA Science Live có chương trình phát sóng trên YouTube bắt đầu lúc 9:32 tối ngày 15 tháng 5 (0132 giờ UTC ngày 16 tháng 5). Chương trình phát sóng sẽ giải thích cách hoạt động của nhật thực, nghiên cứu Mặt trăng của NASA và chương trình hạ cánh trên Mặt trăng Artemis dành cho các phi hành gia.

  Hai webcast khác của YouTube được thiết lập để bắt đầu cách nhau nửa giờ: Slooh sẽ bắt đầu lúc 9:30 tối EDT (ngày 16 tháng 5 0130 GMT) và TimeandDate.com sẽ bắt đầu lúc 10 giờ tối EDT ngày 15 tháng 5 (0200 GMT ngày 16 tháng 5).

  Nguyệt thực lần thứ hai (và cũng là lần cuối cùng) trong năm nay sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng 11 năm 2022. Nó sẽ có thể nhìn thấy ít nhất một phần từ châu Á, Úc, Bắc Mỹ, một phần phía bắc và đông Âu, Bắc Cực và hầu hết Nam Mỹ. Trang web chị em của LiveScience là Space.com, cũng có hiện tượng nhật thực xa hơn trong tương lai.

  Chia sẻ.