Bộ chuyển mạch KVM Switch giúp bạn sử dụng nhiều máy tính với số lượng thiết bị ngoại vi hạn chế.

  Nếu bạn sử dụng nhiều máy tính, thì không thể nào bày biện mấy con chuột, vào cái bàn phím và vô số màn hình? Điều này có vẻ hơi bất khả thi và chiếm nhiều không gian. Lúc này, giải pháp là sử dụng KVM Switch để giảm số lượng thiết bị ngoại vi bằng cách giải pháp phần cứng hoặc phần mềm đơn giản.

  Vậy, KVM Switch là gì và nó hoạt động như thế nào?

  Nói một cách dễ hiểu, KVM Switch cho phép bạn chuyển đổi giữa các nguồn máy tính khác nhau (hoặc cỗ máy tính) trong khi vẫn sử dụng cùng một bàn phím, màn hình và chuột; trên thực tế, đó là những gì KVM là viết tắt của: Bàn phím, Video, Chuột (Keyboard, Video, Mouse).

  Bộ chuyển mạch KVM Switch cho máy tính là gì?

  Điều đó có nghĩa là nếu bạn có một số PC cần làm việc, bạn không cần phải mua màn hình, bàn phím và chuột riêng biệt cho mỗi PC. Thay vào đó, bạn chỉ cần mua một cái và sử dụng nút chuyển để chuyển từ PC sang PC.

  Thuật ngữ KVM hơi gây hiểu lầm và trong khi các KVM Switch ban đầu chỉ xử lý ba điều đó, các thiết bị chuyển mạch hiện đại thường xử lý nhiều hơn, bao gồm những thứ như âm thanh và cổng USB. Thậm chí có những công tắc KVM chỉ chuyển đổi giữa một đầu vào, mặc dù chúng thường được gọi đơn giản bằng dữ liệu mà chúng xử lý, chẳng hạn như công tắc âm thanh hoặc công tắc bàn phím.

  Vậy thực chất chúng hoạt động như thế nào? Ngày xưa, công nghệ plug-and-play chưa ra đời, vì vậy mỗi khi bạn muốn thay đổi bàn phím hoặc chuột, bạn sẽ phải khởi động lại máy tính để CPU có thể phát hiện ra bất kỳ thiết bị ngoại vi nào, thậm chí phải cài trình điều khiển (driver). Mặc dù trường hợp này không còn xảy ra nữa, nhưng các thiết bị chuyển mạch KVM vẫn làm một điều gì đó tương tự ở chỗ chúng đánh lừa CPU nghĩ rằng có một kết nối để khi bạn kết thúc chuyển đổi, tiến trình này sẽ diễn ra suôn sẻ.

  Cách thực hiện điều đó hơi phức tạp, nhưng về cơ bản, nó mô phỏng các thiết bị ngoại vi của máy tính và liên tục duy trì tín hiệu “giả”. Khi bạn chuyển đổi, công tắc KVM Switch sẽ thay thế tín hiệu giả lập bằng tín hiệu thiết bị ngoại vi thực tế của bạn, mang lại quá trình chuyển đổi mượt mà và không bị tình trạng gián đoạn.

  Giải thích các loại KVM Switch

  Thiết bị chuyển mạch KVM Switch có hai loại chính: phần cứng và phần mềm.

  Bộ chuyển mạch KVM Switch cho máy tính là gì?
  • Công tắc KVM Switch phần cứng là loại công tắc phổ biến nhất. Ví dụ: KVM cấp dành cho người tiêu dùng thường có thể chuyển đổi giữa hai đến bốn nguồn, mặc dù một số có thể lên đến tám nguồn và chúng có xu hướng với mục đích marketing nhiều hơn một chút cho những người điều hành văn phòng hoặc doanh nghiệp nhỏ. Đối với các tập đoàn lớn, một số thiết bị chuyển mạch KVM lớn nhất có thể lên đến 64 và đôi khi được kết nối với một máy chủ chạy nhiều máy ảo mà một số người cần truy cập.

  Ngoài số lượng nguồn bạn có thể chuyển đổi giữa các nguồn, còn có loại video, với các công tắc KVM phổ biến nhất là cho VGA. Rất may, thiết bị chuyển mạch KVM với HDMI và Cổng hiển thị đang trở nên phổ biến hơn, nhưng chúng có xu hướng đắt hơn một chút so với VGA.

  Một tùy chọn khác là bạn muốn hỗ trợ bao nhiêu màn hình, với một là tùy chọn phổ biến nhất và ba là tùy chọn khả dụng, mặc dù rất hiếm. Một lần nữa, bạn không có khả năng tìm thấy HDMI KVM xử lý hai hoặc nhiều màn hình, mặc dù công nghệ này đang trở nên phổ biến hơn vào thời điểm viết bài vào đầu năm 2022. Có thể trong một vài năm nữa, chúng ta có thể thấy HDMI là mặc định, có vẻ hợp lý hơn so với VGA.

  • Đối với công tắc KVM phần mềm, chúng cũng có một chút nhầm lẫn, vì chúng thường không hỗ trợ chuyển đổi màn hình và do đó về mặt kỹ thuật là công tắc KM Switch. Chúng hoạt động bằng cách cài đặt một ứng dụng trên máy tính của bạn cho phép bạn điều khiển trực tiếp chuột và bàn phím trên bất kỳ máy tính nào được kết nối với mạng của bạn. Những điều này có xu hướng khá tiện dụng trong các công ty lớn với nhiều máy chủ cần được kiểm tra bởi một số quản trị viên và CNTT khác nhau.

  Bạn có cần thiết bị chuyển mạch KVM không?

  Công tắc KVM có thể khá tiện dụng cho mục đích sử dụng cá nhân, mặc dù bạn đang xem xét chi tiêu khoảng gần 1 triệu đồng cho một sản phẩm cấp thấp. Nếu bạn thấy rằng mình liên tục qua lại giữa hai PC, thì chi phí khoảng hơn 1 triệu đồng cho 1 KVM Switch sẽ hợp lý. Hoặc nếu bạn không có nhiều không gian bàn làm việc và chỉ có thể đặt vừa một màn hình, chuột, bàn phím, thì công tắc KVM có thể là một khoản đầu tư đáng để cân nhắc.

  Chia sẻ.