Theo nghĩa trong các tình huống sử dụng gần đây, “TFTI” là một dấu hiệu cho thấy ai đó cảm thấy bị bỏ rơi. Dưới đây là ý nghĩa của từ viết tắt này và tại sao nó có thể khiến các cuộc trò chuyện nhóm của bạn trở nên khó xử hơn.

  TFTI – Thanks for the Invite! Cảm ơn vì lời mời!

  TFTI là viết tắt của “cảm ơn vì lời mời”. Trong tin nhắn trực tiếp, mọi người sử dụng cách viết tắt châm biếm này khi họ cảm thấy bị gạt ra khỏi hoàn cảnh xã hội. Ví dụ: nếu tất cả bạn bè của bạn quyết định đi uống nước và bạn nhìn thấy hình ảnh của họ trên Instagram, bạn có thể nhắn cho họ rằng “Chà, TFTI”.

  Bạn có thể viết nó bằng cả chữ hoa “TFTI” và chữ thường “tfti”, cả hai đều được và dùng khá phổ biến. Cụm từ này gắn chặt với khái niệm FOMO, có nghĩa là nỗi sợ bỏ lỡ.

  Nguồn gốc của từ TFTI

  Không giống như nhiều từ viết tắt từ đầu những năm 2000, TFTI trở nên nổi tiếng vào những năm 2010. Khi nhiều nhóm xã hội bắt đầu sử dụng công nghệ để giao tiếp, mọi người bắt đầu chuyển việc lập kế hoạch sự kiện và lời mời sang các văn bản và tin nhắn trực tiếp. TFTI được tạo ra để ứng phó với những sự cố mà bạn bè của bạn quên mời bạn tham gia một hoạt động nào đó.

  Định nghĩa sớm nhất của TFTI trên cơ sở dữ liệu tiếng lóng trên Internet Urban Dictionary là từ năm 2010. Nó có nội dung “từ viết tắt của “Thanks For the Invite”, thường được sử dụng khi một nhóm bạn bè của bạn đi chơi và họ không nghĩ sẽ mời bạn. Ngày nay, mọi người hầu như chỉ sử dụng nó trong các văn bản và tin nhắn trực tiếp, đặc biệt là các tin nhắn nhóm.

  Châm biếm và chân thành

  Mặc dù định nghĩa có vẻ có ý nghĩa tốt và vui vẻ, nhưng thực tế TFTI vẫn được sử dụng với dụng ý một cách mỉa mai. Hầu hết những người nói cụm từ hoặc sử dụng từ viết tắt không phải là để cảm ơn, họ chỉ ra rằng ai đó đã không mời họ. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi sử dụng từ viết tắt này – bạn có thể vô tình cảm thấy cay đắng vì không được mời.

  Bạn cũng nên cảnh giác với từ viết tắt này nếu ai đó đang nói điều đó với bạn. Mọi người thường sử dụng nó khi họ cảm thấy bị bỏ rơi khỏi một sự kiện, đặc biệt là khi hình ảnh hoặc video về sự kiện đó được dán trên khắp các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram và Snapchat. Vì vậy, Ví dụ: nếu bạn tổ chức một buổi họp mặt bạn bè của mình và không mời được một người thường ở trong nhóm, họ có thể sẽ nhắn tin cho bạn bằng “TFTI”.

  TFTI cũng có thể là một cách để đánh bắt thông tin bổ sung. Thông thường, khi bạn không nhận được lời mời tham gia một tình huống xã hội, bạn không chắc liệu họ vô tình hay cố ý. Nói “TFTI” với bạn bè của bạn có thể là một cách để họ làm rõ liệu họ có quên mời bạn hay cố tình bỏ rơi bạn hay không. Đôi khi, họ có thể đã mời bạn, nhưng không gửi được tin nhắn của họ.

  Trong một số tình huống hiếm hoi, mọi người sử dụng cụm từ “cảm ơn vì đã mời” để chân thành cảm ơn ai đó đã mời họ, đặc biệt nếu họ không thể tham dự sự kiện. Tuy nhiên, điều này rất hiếm và có thể khác nhau giữa các nhóm xã hội.

  TFTI và FOMO

  Một trong những lý do lớn nhất khiến “TFTI” tồn tại với ý nghĩa là “nỗi sợ bị bỏ lỡ”, thường được rút ngắn thành “FOMO”. Đây là cảm giác lo lắng mà mọi người có được khi họ không muốn bị loại khỏi các cuộc tụ họp, cơ hội và trải nghiệm nào đó. Thông thường, những người thất vọng về việc không được mời tham gia mọi thứ đã cảm thấy rất nhiều FOMO, và việc không có lời mời làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

  Ý tưởng về FOMO đã được nghiên cứu rộng rãi, được đưa tin, và được mô tả trong các bộ phim và chương trình truyền hình. Từ này cũng vượt ra ngoài giới hạn của các tình huống xã hội, với rất nhiều FOMO liên quan đến từ sự nghiệp, tài chính… Nó thậm chí có thể mô tả cảm giác có quá nhiều chương trình truyền hình để xem và không đủ thời gian.

  Cách sử dụng TFTI

  Trước khi sử dụng TFTI, bạn nên cân nhắc việc nêu ra các mối quan tâm của mình một cách chín chắn hơn. Từ viết tắt có thể cảm thấy bị buộc tội đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là khi họ có thể vừa vô tình quên mời bạn.

  Dưới đây là một số ví dụ về TFTI đang hoạt động:

  “Hình ảnh Instagram đẹp. TFTI.”
  “Chà, tfti. Tôi đoán là bạn vừa quên tôi á!”
  “Bạn đã đi dự tiệc mà không có tôi? TFTI!”

  Chia sẻ.