Di độngTin tức

Samsung sẽ đầu tư 10 tỷ USD xây nhà máy sản xuất chip 3nm tại Texas

TechTimes

Nhà máy sản xuất chip mới của Samsung tại xứ Cờ Hoa dự kiến xây dựng xong và đi vào hoạt động từ năm 2023, cạnh tranh trực tiếp với TSMC.

Theo Bloomberg, Samsung đang xem xét chi hơn 10 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chip mới ở Austin, Texas (Hoa Kỳ).

Nhà máy này có khả năng tạo ra các bộ vi xử lý tiên tiến trên tiến trình 3nm. Đây cũng là nhà máy thứ ba trên toàn thế giới của Samsung, sử dụng công nghệ in thạch bản tấm silicon với bước sóng tia cực tím trong sản xuất chip.

Samsung sẽ đầu tư 10 tỷ USD xây nhà máy sản xuất chip 3nm tại Texas

Với một nhà máy sản xuất có trụ sở tại Texas, Samsung sẽ có chỗ đứng hơn trong việc nhận được các hợp đồng mới từ khách hàng Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra. Động thái này cũng sẽ đưa Samsung vào cuộc cạnh tranh gay gắt hơn với TSMC, công ty sản xuất chip cho Apple.

Thương chiến Mỹ – Trung: Sản phẩm “Made in USA” sẽ là xu thế mới

Hiện TSMC cũng đang đầu tư vào một nhà máy có trụ sở tại Mỹ, với chi phí 12 tỷ USD và đặt ở Arizona, dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất chip vào năm 2024.

Theo Nikkei đưa tin vào tháng 12, Samsung đã mua một khu đất rộng 440 nghìn mét vuông ở Austin và các quan chức thành phố đã bắt đầu xem xét yêu cầu về việc phân chia đất cho mục đích sử dụng công nghiệp. Kết quả thỏa thuận có thể phụ thuộc vào việc Samsung đàm phán về các lợi ích thuế và trợ cấp từ chính quyền Biden.

Samsung đã sản xuất chip cho Qualcomm, Nvidia và được cho sắp ký hợp đồng mới với Intel. Theo tờ Korea Times, Samsung có thể sản xuất 15 nghìn chip đồ họa cho Intel bắt đầu từ nửa cuối năm nay tại nhà máy ở Austin.

Với khoản đầu tư của mình, Samsung đang tận dụng xu hướng ngày càng tăng của các công ty như Microsoft, Amazon và Google để thiết kế chip riêng và thuê sản xuất ngoài như Samsung và TSMC. Ngoài việc sản xuất chip cho những hãng khác, Samsung cũng sản xuất chipset Exynos để sử dụng trong smartphone của mình.

Bên cạnh đó, Samsung vẫn phải đối mặt với thách thức lớn khi cạnh tranh với TSMC vốn đang có kế hoạch đầu tư 28 tỷ USD chỉ trong năm nay. Ở chiều hướng ngược lại, hãng điện tử Hàn Quốc đã đầu tư 26 tỷ đô la vào chi phí tài sản cố định (CapEx) và điều này chủ yếu để hỗ trợ hoạt động kinh doanh bộ nhớ của hãng.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 1 đánh giá, thứ hạng là 5/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!