Robot hay trí tuệ nhân tạo AI cũng giống như bất kỳ cuộc cách mạng lớn nào khác, thực sự có thể gây ra sự hỗn loạn trong xã hội. Không khác gì cách mạng nông nghiệp hay cách mạng công nghiệp, sẽ có những sự dịch chuyển.

Điều này cũng tương tự khi nói về máy vi tính, liệu những người đã lo lắng về những gì máy tính làm vào những năm 1970 đã nghĩ về toàn bộ các ngành công nghiệp mới được tạo ra bằng điện toán vào 40 năm sau?

Đoạn video thú vị được làm bằng đồ hoạ chuyển động (Motion Graphic) mà nhóm bạn trẻ Việt – Monster Box mới đây giúp cho chúng ta thấy được cách mà robot sẽ thay thế con người trong tương lai.

Mở đầu video là lời dẫn của một nhà khoa học, ông kể rằng, trước đó một vị bác sĩ đã “đổ lỗi” cho giới nghiên cứu rằng họ đang giết chết các công việc tiếp tân, nhân viên an ninh và những thứ tương tự với các phát minh hiện đại. Ngược lại, nhà khoa học lại “đổ lỗi” cho vị bác sĩ rằng những người làm ở ngành y khiến cho phần lớn các pháp sư, lang băm cũng như nhân viên y tế thôn bị thất nghiệp.

Câu chuyện này nói lên một thực tế rằng, khoa học hiện đại đã khiến cho cuộc sống trở nên tiện nghi, tuyệt vời nhưng bên cạnh đó cũng khiến cho một số ngành nghề “biến mất”.

Xem video “Will Robots Replace Humans And Take Our Jobs?” của nhóm Monster Box:

Khoảng 12.000 năm trước đây, công việc duy nhất của con người là tìm thức ăn – từ việc săn bắn và tìm kiếm. Giống như những loài vật khác, đó là việc duy nhất của chúng ta trong cả ngày dài.

Sau đó những ông bà ngẫu nhiên nào đó trở nên tinh thông về cách sử dụng hạt giống. Và chẳng bao lâu sau đó, sản xuất thực phẩm trở thành một việc dễ dàng. Một người nông dân với vài mẫu đất có thể sản xuất nhiều thực phẩm hơn hàng chục thợ săn trên hàng hecta rừng. Điều này dẫn đến sự trỗi dậy của một thứ “khủng khiếp” được biết đến với tên gọi nền văn minh.

Thay vì tìm kiếm và săn bắn, phần lớn người ta sẽ làm những việc khác – như gốm, vẽ tranh, quy hoạch đô thị, xây nhà và đường thoát nước, quản lý, khai thác mỏ, đá quý, kế toán, y khoa…

Vài nghìn năm sau, một nhóm những gã khác bắt đầu tận dụng sức mạnh của hơi nước và tạo ra những thứ “khó chịu” như sự vận động. Thay vì đánh đập những con ngựa của chúng ta để đến được ngôi làng tiếp theo, ta sẽ đi được đến tận cuối chân trời trong khi ngồi đọc báo. Chúng ta di chuyển, khám phá mọi thứ. Thay vì sử dụng những đứa trẻ làm những việc như cọ ống khói, chúng ta liên tục tìm ra những phương pháp tốt hơn. Cuối cùng những người công nhân di chuyển bằng ngựa và những người khác chuyển sang những việc khác.

Chúng ta thường nhầm lẫn trí thông minh nhân tạo AI mục đích chung (general purpose AI) với robot. Robot không khác gì so với những cỗ máy khác. Chúng xóa xổ công việc cũng như máy giặt hoặc máy chơi nhạc của bạn.

Robot, giống như bất kỳ cuộc cách mạng lớn nào khác, thực sự có thể gây ra sự hỗn loạn trong xã hội. Không khác gì cách mạng nông nghiệp hay cách mạng công nghiệp. Sẽ có những sự dịch chuyển. Mọi người cũng nói những điều tương tự về máy vi tính. Liệu những người đã lo lắng về những gì máy tính làm vào những năm 1970 đã nghĩ về toàn bộ các ngành công nghiệp mới được tạo ra bằng điện toán vào 40 năm sau?

Nhưng có một cả đống những thứ quan trọng đang vận hành không hiệu quả ngày nay và chúng ta cần robot ở đó. Chẳng hạn, một số ví dụ về những thứ này:

1. Một nhà máy hóa chất phát nổ sẽ giải phóng các hợp chất có hại có thể ngay lập tức gây chết người. Robot có thể được lập trình để phản ứng ngay lập tức và chỉ trong vài giây sau bắt đầu khắc phục sự cố.

2. Một cụ già ở riêng không thể chịu được sự cô đơn hoặc chống lại những kẻ đang tìm cách ăn cắp đồ của ông. Robot có thể giúp giảm thiểu sự cô đơn, giảm thiểu nỗi đau, mang lại cuộc sống chất lượng VÀ an ninh.

3. Một bé gái bị mắc kẹt bên dưới cái giếng bị bỏ hoang (điều này xảy ra mọi lúc các nước đang phát triển). Hầu hết những đứa bé đó sẽ chết. Bot có thể đi xuống dưới đó và làm những điều con người không thể.

Không phải lúc nào nó cũng là mối đe dọa với cuộc sống. Bây giờ bạn bước vào hầu hết các cửa hàng, và rất khó để tìm thấy ai đó giúp mình. Các robot có thể đi cùng bạn, tìm hiểu các yêu cầu của bạn, giúp bạn mua sắm và đưa mọi thứ lên xe bạn. Nó có thể đá bóng với con bạn và tách lũ trẻ khỏi TV.
Tôi có thể cho bạn hàng trăm ví dụ như vậy và đó chính là tương lai. Tuy nhiên, để đến được tương lai đó chúng ta phải có những robot đơn giản hơn làm những điều gần gũi hơn. Một em bé phải trải qua giai đoạn của đứa trẻ mới biết đi trước khi trở thành người lớn.

40 năm trước, cha mẹ của bạn sẽ không tưởng tượng được những việc bạn sẽ làm với máy tính. Họ không thể nghĩ đến những ứng dụng mang tính cách mạng mà chúng ta đã được ban cho.

Kết luận video, một thông điệp được đưa ra “Một cuộc cách mạng mới đang đến gần chúng ta. Hãy nắm bắt lấy nó!”

Chia sẻ.