Dịch bệnh COVID-19 đã khiến nhiều công ty công nghệ không thể chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác.

  Theo Nikkei, MacBook của Apple hay bộ đôi Google Pixel 6 và 6 Pro vẫn được các nhà máy tại Trung Quốc lắp ráp, dù đã có kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam từ đầu năm 2020. Lý do cho việc này là từ vấn đề là nhân công và những hạn chế về di chuyển.

  MacBook, Pixel 6 lỡ hẹn với Việt Nam do dịch COVID-19
  Các nhà sản xuất lớn như Foxconn, Luxshare đang gặp khó khăn trong việc chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam do dịch COVID-19

  Trong khi đó, Apple vẫn chưa thể sản xuất MacBook và iPad tại Việt Nam vì thiếu nhân lực, chưa hoàn thiện chuỗi cung ứng và tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn tiến phức tạp. “Táo Khuyết” cũng vẫn duy trì sản xuất phần lớn AirPods tại Trung Quốc thay vì Việt Nam như trước đây. Các dây chuyền ở Việt Nam chiếm khoảng 20% sản lượng AirPods trong kế hoạch của Apple.

  MacBook, Pixel 6 lỡ hẹn với Việt Nam do dịch COVID-19
  Phần lớn tai nghe AirPods vẫn được sản xuất tại Trung Quốc thay vì Việt Nam như dự báo

  Theo nguồn tin của Nikkei, Amazon cũng đang gặp phải những khó khăn tương tự trong kế hoạch sản xuất chuông thông minh, camera giám sát và loa tích hợp trợ lý ảo tại Việt Nam.

  Việt Nam được đánh giá là điểm đến tiềm năng đối với các công ty sản xuất thiết bị công nghệ vì vị trí gần Trung Quốc, nguồn nhân lực trẻ, không vướng phải các hạn chế thương mại từ Mỹ. Trong nhiều năm qua, những đối tác sản xuất và cung ứng cho Apple, Google, Amazon, Microsoft và Dell đều mở nhà máy mới hoặc tăng quy mô nhà máy tại Việt Nam.

  Tuy nhiên, việc xây dựng chuỗi cung ứng cần nhiều chuyên gia có tay nghề, kinh nghiệm để đào tạo nhân công trẻ. Dịch bệnh khiến việc đi lại trong nước cũng như nhập cảnh gặp nhiều khó khăn. Đây là yếu tố lớn nhất khiến việc chuyển dây chuyền lắp ráp từ Trung Quốc sang Việt Nam chưa thể thông suốt, theo chia sẻ của một lãnh đạo trong chuỗi cung ứng là đối tác của cả Apple và Google.

  MacBook, Pixel 6 lỡ hẹn với Việt Nam do dịch COVID-19
  Lực lượng lao động tại Việt Nam cũng còn rất trẻ và thiếu kinh nghiệm

  “Năng lực chung của kỹ sư Việt Nam vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của các bên đối tác. Do hạn chế về di chuyển, các dây chuyền ở Việt Nam chỉ có thể lắp ráp những sản phẩm đã được đưa vào sản xuất hàng loạt ở nước ngoài, chứ chưa thể tự phát triển một dòng sản phẩm mới”, người này nhận xét.

  Dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam cũng khiến nhà máy phải dừng hoạt động. Ở miền Bắc, các đối tác Apple như Foxconn, Luxshare hay Goertek đã phải tạm dừng một thời gian vào tháng 5 khi dịch bùng phát tại Bắc Ninh, Bắc Giang. Tình hình dịch tại miền Nam hiện nay cũng khiến nhiều công ty gặp khó.

  Tuy nhiên Annabelle Hsu, nhà phân tích tại IDC cho rằng những vấn đề này sẽ chỉ là khó khăn tạm thời.

  “Chúng tôi nhận thấy những ảnh hưởng tiêu cực tới dây chuyền sản xuất và sản lượng kể từ khi COVID-19 bùng phát trở lại và chính phủ áp dụng các biện pháp nhằm kiềm chế dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng những biện pháp này sẽ được áp dụng lâu dài, vì chúng có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế và tiềm năng sản xuất của đất nước”, bà Hsu nhận định.

  Trung Quốc hiện vẫn là trung tâm sản xuất của thế giới. Tuy nhiên, bà Hsu cho rằng việc chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào những biến động địa chính trị trong tương lai.

  Theo: Nikkei

  Chia sẻ.