Vốn không được tối ưu tốt như Macbook, nhưng cũng không phải là không có cách để laptop Windows tiết kiệm pin hơn.

  Làm sao để laptop Windows tiết kiệm pin trong quá trình sử dụng luôn là câu hỏi nan giải và gây tranh cãi khá nhiều trong nhiều năm qua.

  Nếu bạn đã quá mệt mỏi với việc đi đâu cũng phải mang theo bộ sạc và rồi những trường hợp cấp bách thì lại phải tấp vào một quán cà phê ven đường để “nạp điện” cho chiếc laptop đã “ngỏm củ tỏi” chỉ sau nửa ngày sử dụng, hãy áp dụng thử 3 cách sau đây để giúp chiếc laptop Windows của mình “sống sót” lâu thêm vài phần nhé.

  Điều chỉnh cấu hình hiệu năng

  Windows 10 có tích hợp sẵn một thanh tuỳ chọn cực đơn giản để bạn có thể tuỳ biến hiệu năng của máy khi đang sử dụng pin. Tuỳ vào chiếc laptop bạn đang sử dụng, thay này sẽ chia thành 3-4 khoảng khác nhau để người dùng có thể dễ dàng lựa chọn.

  3 mẹo "siêu đơn giản" giúp laptop Windows tiết kiệm pin hơn

  Cách điều chỉnh cấu hình hiệu năng Windows 10

  1. Nhấn vào biểu tượng viên pin ở góc phải dưới màn hình

  2. Kéo thanh công cụ về bên phải để có hiệu năng tốt nhất

   Nếu kéo hết thanh này sang bên phải, laptop của bạn sẽ đạt hiệu năng đỉnh, phù hợp cho các tác vụ như chỉnh sửa hình ảnh hay dựng video, tóm lại là các hoạt động đòi hỏi máy tính của bạn phải bung hết sức mạnh phần cứng, bù lại thì pin của bạn sẽ tuột nhanh nhất khi ở chế độ này. 

  3. Kéo thanh công cụ về bên trái để có thời gian sử dụng pin tối ưu nhất

   Kéo dần thanh này về bên trái thì máy sẽ bị giới hạn về mặt hiệu suất, đổi lại bạn sẽ có một thời lượng sử dụng dài hơn. Thử ngay nhé, đơn giản và hữu ích lắm đấy. Để điều chỉnh, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng pin bên dưới thanh thông báo của Windows 10 thôi.

  Giảm độ sáng màn hình

  Mẹo này áp dụng cho tất cả các thiết bị di động có sở hữu màn hình, chứ không riêng gì laptop đâu. Có thể bạn chưa biết nhưng màn hình lúc nào cũng là thành phần ăn điện nhất trong các thành phần phần cứng của thiết bị điện tử. Vậy nên, để kéo dài thời lượng pin, đơn giản là bạn chỉ cần điều chỉnh độ sáng cho phù hợp với môi trường làm việc của mình thôi. 

  3 mẹo "siêu đơn giản" giúp laptop Windows tiết kiệm pin hơn

  Đừng để sáng quá, vừa hại mắt, lại vừa rút pin nhanh nữa đấy.

  Bật chế độ máy bay

  Nếu bạn đang bận edit video hay chỉnh sửa, làm màu hình ảnh, thì cần Internet để làm gì? Vừa làm chúng ta xao nhãng bởi các thông báo, các tin nhắn… Vì vậy nếu không thực sự cần đến mạng thì tốt nhất là tắt chúng đi. 

  3 mẹo "siêu đơn giản" giúp laptop Windows tiết kiệm pin hơn

  Trên thực tế, sau màn hình thì các kết nối liên tục này gây hao pin rất nhiều trong suốt quá trình sử dụng, chưa kể nếu như bạn sử dụng Wi-Fi trong môi trường kém ổn định, thời lượng pin còn sẽ tệ hơn rất nhiều.

  Bonus: Năm 2021 rồi, hãy mua laptop đạt chuẩn Intel Evo

  Intel có vẻ đã “nóng mặt” trước những chê trách của người dùng trong suốt thời gian qua và hãng đã công bố tiêu chuẩn Evo hứa hẹn mang lại trải nghiệm mượt mà và khả năng tiêu thụ điện năng ấn tượng hơn.

  3 mẹo "siêu đơn giản" giúp laptop Windows tiết kiệm pin hơn
  Laptop đạt chuẩn Intel Evo cần có những tiêu chí như thế nào?

  1. Chạy chip Intel Core i thế hệ 11 Tiger Lake (hoặc mới hơn)
  2. Mở màn hình từ chế độ ngủ dưới một giây
  3. Được trang bị kết nối Wi-Fi 6
  4. Có cổng kết nối Thunderbolt 4, từ đó hỗ trợ sạc nhanh qua USB-C (30 phút được 4 tiếng sử dụng)
  5. Thời gian sử dụng pin tối thiểu 9 tiếng đồng hồ, áp dụng với màn hình Full HD, độ sáng 250 nit, kết nối mạng liên tục để xem YouTube, xử lý văn bản bằng Microsoft Office

  Với 5 tiêu chí nói trên, laptop Windows sẽ rút ngắn khoảng cách về mặt trải nghiệm người dùng so với đối thủ Macbook của Apple.

  Đặc biệt là về khoản pin, người dùng sẽ không cần phải mang theo một adapter quá nặng nề nữa rồi, thay vào đó có thể sử dụng chung với điện thoại, miễn sao “củ sạc” đó có hỗ trợ chuẩn PD là được. Bên cạnh đó, TechTimes cũng là thử nghiệm laptop Evo và nhận thấy máy có thể hoạt động bền bỉ từ 5-6 tiếng đồng hồ, quá đủ cho một ngày làm việc bên ngoài không cần mang theo sạc.

  Chia sẻ.