Máy tínhỨng dụng

Cách tạo thanh tìm kiếm kiểu Spotlight trên Windows 10

Trên máy Mac, tính năng tìm kiếm và khởi chạy trên toàn hệ thống có tên Spotlight, để sử dụng chỉ cần bấm tổ hợp phím tắt với Command + Space. Nhờ PowerToys, người dùng máy tính Windows 10 cũng có thể trải nghiệm tính năng tương tự.

Theo Howtogeek, với mô-đun PowerToys được gọi là PowerToys Run, người dùng có thể nhấn Alt + Space và thấy thanh tìm kiếm nhanh bật lên từ bất kỳ đâu trong Windows 10. Khi nó xuất hiện, bạn có thể tìm kiếm ứng dụng và tài liệu cũng như khởi chạy chúng nhanh chóng.

Để có được thanh tìm kiếm tiện dụng này, bạn sẽ cần cài đặt PowerToys, nằm trong bộ sưu tập các tiện ích Windows 10 miễn phí của Microsoft. Bạn có thể tải xuống từ Github.

PowerToys mang đến trải nghiệm Spotlight trên Windows 10
PowerToys mang đến trải nghiệm Spotlight trên Windows 10

Khi PowerToys được cài đặt, khởi chạy PowerToys Setup và chọn PowerToys Run trong thanh bên. Sau đó, đảm bảo rằng Enable PowerToys Run được bật.

Enable PowerToys Run được bật

Sau đó, đóng PowerToys Setup và trải nghiệm thử thanh tìm kiếm mới của bạn. Nhấn Alt + Space và một thanh tìm kiếm tối giản sẽ xuất hiện ở giữa màn hình máy tính.

PowerToys mang đến trải nghiệm Spotlight trên Windows 10

Sau khi nhập từ khóa tìm kiếm, bạn có thể nhấn Enter để khởi chạy ngay (hoặc mở) kết quả đầu tiên, hoặc chọn từ các kết quả trong danh sách.

Danh sách các kết quả tìm kiếm

Bạn cũng có thể sử dụng một số nút Power User xuất hiện bên cạnh mỗi kết quả để thực hiện một số hành động hữu ích nhất định, bao gồm:

  • Biểu tượng sao chép: Thao tác này sao chép đường dẫn tệp vào khay nhớ tạm (chỉ áp dụng cho tài liệu).
  • Hộp có lá chắn: Điều này chạy ứng dụng với tư cách quản trị viên (chỉ áp dụng cho các chương trình).
  • Thư mục: Thao tác này sẽ mở thư mục chứa, tiết lộ vị trí của tệp hoặc ứng dụng trong File Explorer.
  • C:\ Box: Thao tác này sẽ mở ra một đường dẫn đến tệp hoặc tài liệu trong dấu nhắc lệnh.

Các tùy chọn power user

Nhưng đừng chỉ nghĩ về PowerToys Run như một thanh tìm kiếm. Bạn cũng có thể sử dụng hộp PowerToys Run để thay thế cho hộp thoại Windows + R (Run). Chỉ cần kéo hộp lên bằng Alt + Space, nhập lệnh và nhấn Enter, chương trình sẽ chạy ngay lập tức.

Chạy Windows Run

Với các tính năng mà PowerToys sở hữu sẽ mang lại những trải nghiệm Windows 10 thuận tiện và mạnh mẽ giống như Spotlight trên máy Mac. Nếu bạn thích PowerToys Run, bạn nên dành thêm thời gian để khám phá các tính năng khác của PowerToys. Những tính năng mới thường được thêm vào theo thời gian, vì vậy hãy đảm bảo bạn luôn kiểm tra các bản cập nhật mới nhất trên Github.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!